Độ nóng của thị trường bất động sản Úc

Sự minh bạch của thị trường bất động sản Úc xếp hàng đầu đầu thế giới do đó Úc được coi như điểm “đầu tư vàng” của doanh nhân quốc tế.

Sau khi Anh rút khỏi khối kinh tế chung Châu Âu (EU) thì nền kinh tế nước này gặp nhiều điều bất ổn, đặc biệt là thị trường sản nên nhiều nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường bất động sản ở Anh và chuyển sang đầu tư tại Úc.

Tiến sĩ David Rees, trưởng bộ phận nghiên cứu của JLL tại Úc, cho biết: “Chúng tôi cho rằng thị trường bất động sản Úc với bản chất ổn định và hấp dẫn sẽ luôn thu hút được nguồn vốn toàn cầu.”

Du học sinh Việt làm nóng thị trường bất động sản Úc.
Du học sinh Việt làm nóng thị trường bất động sản Úc.

Bất động sản Úc không chỉ ít chịu ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng hay sự kiện tài chính mà còn có sự tăng trưởng nhẹ. Úc đang được đánh giá là điểm đến ưa thích do các nhà đầu tư trên toàn cầu đang tìm kiếm cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư, chia sẻ rủi ro và tăng cường lợi nhuận. Úc có thị trường bất động sản linh hoạt nhất toàn cầu.”

Úc là một tháp quyền lực và dấu hiệu cho thấy sự tấn công mạnh mẽ của người mua nước ngoài đối với thị trường bất động sản Úc chính là sự đầu tư ồ ạt từ các nhà đầu tư Trung Quốc cùng với các khoản đầu tư lên đến hàng triệu đô la cho mỗi bất động sản.

Tiêu biểu là một nữ giám đốc người Trung Quốc đã trả một số tiền đạt mức kỷ lục là 19,36 triệu AUD để mua một căn hộ rộng 900m2 tại chung cư trên phố Clarenidon Street, phía đông của Melbourne.

Thị trường bất động sản úc

Những điểm nổi bật trong đầu tư bất động sản Úc 2023

Thị trường bất động sản Úc ngày càng “nóng” lên hơn bao giờ hết, tuy nhiên người dân Úc đang chỉ trích các luật lệ của chính phủ liên bang về việc đã nới lỏng quy định về sở hữu đất đai đối với người nước ngoài khiến giá bất động sản lên cao.

Các chính sách nới lỏng này được đưa ra cuối năm 2008, khi kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn suy thoái nhưng nhờ vào nhiệt huyết sôi sục của những người mua bất động sản mà nền kinh tế Úc đã hưng thịnh trở lại.

Để đảm bảo lợi ích song hành cho người dân Úc nói riêng và nền kinh tế Úc nói chung, ngày 23/4/2017 chính phủ lại đã đưa ra luật mới điều tiết việc mua nhà đất của những người cư trú tạm thời.

Theo đó, những người không phải là thường trú nhân hay không phải là công dân Úc sẽ phải có được giấy phép xét duyệt trước của Ủy ban kiểm soát đầu tư của Úc (Foreign Investment Review Board).

Thị trường bất động sản úc

Đây là một trong những biện pháp tái thắt chặt thị trường bất động sản Úc, tuy nhiên xu hướng cha mẹ của du học sinh mua nhà tại Úc vẫn rất mạnh mẽ.

Số lượng gia đình du học sinh mua nhà tăng kể từ tháng 6/2019 – và mua ở mức giá thường là vượt quá mức giá trị giới hạn là 550.000 đô/căn. Trong số các nhà mua bởi cha mẹ du học sinh, có một ngôi nhà trị giá 9.000.000 đô Úc ở ngay trước cảng biển phía đông, ngôi nhà mang tên chủ sở hữu là 3 sinh viên thuộc cùng một gia đình.

Các gia đình thường tìm mua nhà ngay cạnh các cơ sở đào tạo của các trường đại học. Ở Marsfield, có một gia đình mua một cái nhà ba tầng có 6 phòng ngủ trị giá 1,5 triệu đô Úc. Theo Bộ giáo dục Úc, hiện có hơn 940.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Úc trong đó có khoảng 42% theo học tại bang Victoria.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Giá bất động sản Úc có thực sự tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm?

Bất động sản Úc: Giá nhà ở Sydney và Melbourne hạ nhiệt

Những vùng ngoại ô có giá căn hộ dưới 500.000 AUD tại Úc

Một cuộc điều tra không chính thức với 30 công ty bất động sản Úc ở Melbourne và Sydney về ý kiến của họ đối với thị trường này. Điều tra cho thấy, thị trường này có sự khác nhau tương đối ở 2 nơi: Tại Melbourne, hầu hết các công ty bất động sản có 35% doanh thu từ những khách hàng nước ngoài, tong khi ở Sydney con số chỉ đạt 5%.

Ms Fung – giám đốc công ty Li & Fung Properties, một công ty bất động sản ở Hurstville cho biết: “30-35% doanh số các của các công ty bất động sản ở Úc là bán cho người nước ngoài và chủ yếu là cha mẹ của các du học sinh Úc, họ có con đang học tập tại đây vì như vậy họ tiết kiệm được tiền thuê nhà đang tăng cao”.

Mua bất động sản Úc cũng là một con đường để đi tới với hi vọng nhập cư Úc. Những người đã gửi hồ sơ xin trở thành thường trú nhân vĩnh viễn và có visa bắc cầu (bridging visa) là một trong những đối tượng được phép đầu tư.

Giáo sư Graeme Hugo, thuộc trung tâm quốc gia về ứng dụng xã hội hệ thống thông tin về nhân khẩu học của trường ĐH Adelaide nói rằng : “Hiện tại ở Úc đang có xu hướng nhập cư mới, một người không chỉ làm công dân của một đất nước mà có thể nhiều hơn thế.

Có rất nhiều triệu phú Châu Á mua bất động sản Úc để có thêm cơ hội định cư, lúc họ ở đây, lúc họ ở đất nước kia, họ có chân ở cả hai nơi  giống như là dân Châu Âu nhập cư vào đất Úc vào những năm 1950 và 1960.”

Thị trường bất động sản hiện nay đang tăng nhanh và sẽ được thổi bùng lên bởi tăng trưởng dân số mạnh mẽ trong nước. Không chỉ có những người nước ngoài mua bất động sản mà dân di cư từ tiểu bang này sang tiểu bang khác, dân nhập cư từ nước ngoài vào, cộng thêm với bùng nổ dân số của Úc chính là những động cơ mạnh gây ra tình trạng thiếu hút nhà cửa.

Giáo sư Hugo nói những người Úc có nguồn gốc nước ngoài, sau khi đã “an cư” thì có tỉ lệ sở hữu nhà ở cao hơn là những người sinh ra đã là công dân Úc.

Thị trường bất động sản úc

Tương lai cho thị trường bất động sản Úc

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản tại Úc nhiều tiềm năng, giá nhà đất ở trên đất nước này sẽ TĂNG nhanh một cách chóng mặt trong 10 năm tới.

Theo ông Michael Yardney – chuyên gia bất động sản của Úc, cho biết tới năm 2022 giá nhà bình quân ở Melbourne sẽ đạt khoảng 1.700.000 đô Úc. Xu hướng này cũng sẽ diễn ra ở hầu hết tất cả các thành phố lớn của quốc gia này.

Theo Viện nghiên cứu Bất động sản Úc (The Real Estate Institute of Australia) kể từ năm 1999 đến nay, giá nhà trung bình ở Melbourne đã tăng lên hơn 124% và đạt mức 518.000 đô Úc/căn.

Những thông tin đăng tải trên tờ Herald Sun cho thấy thị trường nhà đất Melbourne “nóng” lên từng ngày.

Với tâm lý “an cư lạc nghiệp” đặc trưng, rất nhiều người Việt ở Úc cũng trở thành những nhà đầu tư bất động sản nghiệp dư với nhiều cách thức khác nhau.

Quý vị cần biết thêm chi tiết về thị trường, cách thức đầu tư bất động sản Úc hoặc cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM) để có thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *