Điều kiện mua nhà và đầu tư bất động sản Úc năm 2020

Nên nắm rõ những quy định về điều kiện mua nhà ở Úc và đầu tư bất động sản Úc vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của quý vị.

Trong bài viết này, Đất Vàng Châu Úc xin chia sẻ những thông tin hữu ích về chính sách, quy định về mua bán nhà và đầu tư bất động sản Úc đối với người nước ngoài.

Nên nắm rõ những quy định của chính phủ Úc về điều kiện mua nhà ở Úc và đầu tư bất động sản Úc.
Nên nắm rõ những quy định của chính phủ Úc về điều kiện mua nhà ở Úc và đầu tư bất động sản Úc.

Bất cứ ai muốn thực hiện bất cứ giao dịch mua bất động sản nhà ở nào tại Úc để đầu tư hay phục vụ nhu cầu định cư ở Úc đều phải thông báo cho Ủy ban thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB).

Theo chính sách này, cư dân tạm trú chỉ được phép mua một căn nhà có sẵn làm nơi cư trú. Tuy nhiên, nếu muốn có thêm lựa chọn, bạn có thể mua những căn mới hoặc đất trống để xây nhà. Chính phủ khuyến khích điều này vì nó làm gia tăng bất động sản có sẵn ở Úc, giải quyết phần nào tình trạng thiếu hụt nhà ở đang phổ biến ở nhiều địa phương.

Bất động sản Úc: Nhà ở đã qua sử dụng

Bất động sản đã qua sử dụng là bất động sản đã được sở hữu hoặc được sử dụng trên 12 tháng. Với bất động sản dạng này, cư dân tạm trú chỉ được phép sử dụng làm nơi ở của mình, không được phép dùng vào các mục đích đầu tư. Bạn sẽ phải thông báo cho FIRB khi có giao dịch mua bất động sản loại này, tuy nhiên thủ tục phê duyệt thường rất đơn giản, trên tinh thần tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nhưng cũng cần lưu ý là bạn có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện, chẳng hạn như các quy định bán nhà trong trường hợp bạn không muốn sử dụng làm nơi cư trú nữa.

Các công ty có vốn sở hữu từ nước ngoài được phép mua bất động sản Úc đã qua sử dụng làm nơi ở cho nhân viên tại Úc với điều kiện phải bán hoặc cho thuê lại bất động sản này nếu không có người ở trên 6 tháng.

Đối với bất động sản Úc năm 2020 mới

Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng. Các bất động sản mới được mua trước khi xây dựng, trong giai đoạn xây dựng hoặc sau khi xây dựng xong sẽ được phê duyệt nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Bất động sản này trước đây chưa được bán cho ai khác (mua trực tiếp từ chủ đầu tư dự án).
  • Chưa được chiếm hữu trên 12 tháng (ví dụ trường hợp nhà ở đã được chủ đầu tư cho thuê nhưng chưa bán cho ai).

Không có hạn chế về số lượng nhà ở được bán cho người nước ngoài trong một dự án phát triển mới. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng phải bán ra cho cư dân Úc – có nghĩa là dự án bất động sản Úc không thể được tiếp thị độc quyền ở nước ngoài.

Thể loại này bao gồm nhà ở đã được sửa chữa và cải tạo lại, chuyển mục đích sử dụng từ thương mại sang dân cư, ví dụ cải tạo văn phòng, kho xưởng thành khu dân cư…. Nó không bao gồm việc cải tạo nhà ở cũ thành nhà ở mới. Bất động sản Úc loại này có thể được cho thuê, bán lại cho cư dân Úc hoặc giữ lại để sử dụng riêng của các nhà đầu tư nước ngoài. Một khi tài sản đã được mua, nó đương nhiên trở thành bất động sản đã qua sử dụng và bị áp dụng các điều kiện tương ứng dành cho bất động sản đã qua sử dụng.

Đối với các lô đất trống

Nếu bạn muốn mua một mảnh đất trống để xây nhà và tích điểm định cư ở Úc thì cũng cần nộp đơn cho FIRB và việc xét duyệt thường sẽ đi kèm một số điều kiện. Đơn xin mua đất trống để phát triển nhà ở thường được phê duyệt với các điều kiện được áp dụng theo quy định của FATA.

Đơn xin mua lại một lô đất trống riêng lẻ (được định nghĩa là đất được quy hoạch cho phép xây dựng không nhiều hơn một nhà trên mỗi lô đất) với mục đích xây dựng một nhà ở riêng lẻ ở trên mỗi lô thường được phê duyệt với điều kiện sau:

  • Việc xây dựng cơ bản phải được thực hiện liên tục và bắt đầu trong vòng 24 tháng.
  • Ít nhất 50% của giá mua đất ban đầu hoặc giá trị hiện tại của đất (chọn giá trị cao hơn) phải được chi cho việc phát triển (xây dựng).

Một khi những điều kiện trên đã được đáp ứng, các loại bất động sản Úc này có thể được cho thuê hoặc bán lại cho cư dân của Úc hoặc giữ lại để sử dụng riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Xây dựng mới khu dân cư hiện hữu

Các khu dân cư cũ có thể được mua lại với mục đích tái phát triển (có nghĩa là, để phá dỡ nhà ở hiện hữu và xây dựng nhà ở mới). Điều này không bao gồm việc cải tạo nhà ở hiện hữu. Các đơn xin đầu tư phát triển khu dân cư thường được phê duyệt khi thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Dự án tái phát triển phải gia tăng số nhà ở mới so với số nhà cũ.
  • Khu dân cư cũ không được cho thuê trước khi phá hủy và tái phát triển.
  • Khu dân cư cũ phải được phá hủy và việc xây dựng cơ bản phải được thực hiện liên tục và bắt đầu trong vong 24 tháng.

Một dự án tái phát triển mà không làm tăng số lượng nhà ở, bất động sản Úc có thể được phê duyệt nếu khu nhà ở hiện hữu đã hết hạn sử dụng (nghĩa là vô chủ hoặc không thể cư trú, bởi vì việc tái phát triển đương nhiên đã làm tăng quỹ nhà ở).

Quý vị quan tâm mua nhà hay cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM) để có thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...