Điều gì tác động lên thị trường bất động sản Úc năm 2021?

Lãi suất vay thấp kỷ lục đã thúc đẩy thị trường bất động sản Úc hoạt động mạnh mẽ, tuy nhiên những ưu đãi không kéo dài đã khiến một số người mua lo lắng.

Thực trạng thị trường bất động sản Úc

Năm 2020, Thống đốc Ngân hàng TW Úc Philip Lowe cho biết lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức 0,25% trong vài năm tới sau đó giảm xuống mức thấp nhất là 0,10%.

Lập luận của ông đưa ra là khi tỷ lệ thất nghiệp cần phải giảm xuống khoảng 4,5%, lạm phát nên ở mức từ 2-3% và điều đó khó xảy ra trong vài năm tới.

Steve Mickenbecker, giám đốc điều hành nhóm Canstar, phụ trách dịch vụ tài chính, cho biết: “Nhu cầu bất động sản Úc đã tăng lên nhanh chóng với nỗi lo lắng bỏ lỡ thời cơ tốt khi các chính sách khuyến khích của chính phủ và lãi suất thấp đã trở thành động lực tâm lý mạnh mẽ của những người mua nhà lần đầu và những người xây nhà đổ xô vào thị trường.”

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã giảm, giảm từ 6,6% trong tháng 12 xuống còn 6,4% vào tháng 1, nền kinh tế đang phục hồi và giá nhà ở tăng cao.

Lãi suất vay thấp kỷ lục đã thúc đẩy thị trường bất động sản Úc hoạt động mạnh mẽ, tuy nhiên những ưu đãi không kéo dài đã khiến một số người mua lo lắng.
Lãi suất vay thấp kỷ lục đã thúc đẩy thị trường bất động sản Úc hoạt động mạnh mẽ, tuy nhiên những ưu đãi không kéo dài đã khiến một số người mua lo lắng.

Ông Mickenbecker cho biết: “Ngân hàng TW sẽ phải chịu áp lực về giá bất động sản Úc sớm hơn nhiều so với dự kiến. Họ không kỳ vọng sẽ tăng lãi suất tiền mặt trong 3 năm tới, nhưng khi giá bất động sản có thể được giảm xuống sẽ phải đưa ra một số biện pháp để cân bằng lãi suất và giá nhà ở Úc. Nếu mức tăng 1% lãi suất đối với khoản vay mua nhà 500.000 đô thì đồng nghĩa thêm hơn 3.000 đô la vào khoản nợ phải trả hàng năm.”

Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, lượng bất động sản được cung cấp ra thị trường chậm và thấp hơn so với nhu cầu mua nhà đang tăng lên từng ngày. Điều này cũng khiến người mua lo lắng khi sự chênh lệch về số lượng cung – cầu và thời gian có thể giao dịch trong bối cảnh các chính sách hỗ trợ của chính phủ đang dần thu hẹp.

Các đơn vị phân phối bất động sản Úc đã phải làm giảm của nhu cầu mua nhà của người dân trong nước, nhưng cũng phải cố gắng làm gia tăng số lượng trong danh sách bất động sản bán ra để đưa thị trường quay lại thời điểm “đỉnh cao”. Nguồn cung phải đến từ các nhà đầu tư, những người sẽ cảm thấy sức nóng của thị trường.

“Người mua sẽ cảm thấy rất nhiều áp lực trước khi tất cả điều này diễn ra và Ngân hàng TW sẽ tìm kiếm một phương án để cân bằng tất cả những yếu tố này,” ông nói thêm.

Những trở ngại và biện pháp cho người mua bất động sản Úc

Bất cứ ai thế chấp tài sản và vay của ngân hàng trong những năm gần đây đều sẽ cảm nhận được tác động tích cực của việc lãi suất giảm. Tuy nhiên xem xét khoản vay mua nhà kéo dài trong 30 năm lại có khả năng phải chịu lãi suất tăng cao hơn nhiều.

Nerida Conisbee, nhà kinh tế trưởng tại realestate.com.au, cho biết mọi người cần lưu ý rằng lãi suất có thể tăng nhanh chóng. Nó giống như giá nhà, khi chúng giảm, mọi người nghĩ rằng chúng sẽ giảm trong thời gian dài, nhưng rồi đột nhiên họ có thể bắt đầu tăng trở lại.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với lãi suất. Mọi người cần chuẩn bị sẵn sàng và có phương án dự phòng để bản thân không bị động.

Billie Christofi là giám đốc tài chính của Reventon và có 21 bất động sản. Bà chỉa sẻ rằng các nhà đầu tư nên dự tính khoản lãi suất vượt mức 2,5% để phòng khi các ngân hàng tăng lãi suất vay khi thị trường thay đổi và họ cần có những biện pháp để kiểm soát và cân bằng các yếu tố.

“Những dự tính này rất hữu ích vì nó sẽ giúp người đầu tư chủ động trong hoạt động đầu tư lâu dài, giảm thiểu những ảnh hưởng từ việc thay đổi đến cuộc sống. Và các những dự tính này nên được tính theo lãi suất của từng ngân hàng và từng khu vực đầu tư”, bà Christofi nói

Việc tăng lãi suất cũng không phải là yếu tố tiêu cực vì nếu mức lãi suất tăng lên trong bốn hoặc năm năm sau đó thì người đầu tư cũng cần cân nhắc về việc tăng giá thuê lên. Ngoài ra, nếu đó là bất động sản đầu tư, khoản lãi đang trả cũng sẽ được khấu trừ thuế.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn còn ít nhất một vài năm nữa, khi mà lãi suất sẽ khá ổn định. Hiện tại vẫn là thời điểm tốt để tham gia vào thị trường bất động sản Úc. Và người đầu tư cũng nên cân nhắc trước khi chính phủ có những động thái kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các ưu đãi thuế và các khoản trợ cấp cho người mua nhà đầu tiên trong thời gian tới, ”bà Christofi chia sẻ thêm.

Quý vị cần biết thêm chi tiết về thị trường, cách thức đầu tư bất động sản Úc hoặc cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM).

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...