Đề xuất cắt giảm lãi suất sẽ giúp người mua nhà ở Úc vay nhiều tiền hơn

Cơ quan quản lý ngân hàng Úc vừa đưa ra phương án giúp người mua nhà vay được nhiều tiền hơn, sẽ giúp thị trường bất động sản Úc ấm lên trong thời gian tới.

Theo đó, mức lãi suất đánh giá khả năng chi trả (thường cộng thêm vào lãi suất chung khi vay tiền mua nhà) sẽ được cắt giảm. Các nhà đầu tư đánh giá chính sách này là bước tiến xa nhất đối với thị trường bất động sản trong ít nhất 4 năm.

Hiện tại, tổ chức tài chính phải đánh giá xem người mua có đủ khả năng trả khoản vay hay không bằng cách áp dụng mức lãi suất tối thiểu từ 7%. Đây là quy định được Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Úc (APRA) đưa ra vào tháng 12/2014, nhằm giữ các khoản vay nằm trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, đề xuất mới từ APRA lại khuyến khích bên cho vay tự xem xét và thiết lập mức sàn dành cho lãi suất tối thiểu để đánh giá khả năng chi trả của người mua nhà.

Dự kiến mức lãi suất đánh giá khả năng chi trả khi mua nhà ở Úc sẽ được cắt giảm
Dự kiến mức lãi suất đánh giá khả năng chi trả khi mua nhà ở Úc sẽ được cắt giảm

Chủ tịch APRA Wayne Byres nhận định với tình hình lãi suất ở mức thấp kỷ lục như hiện nay, khoảng cách giữa lãi suất tiêu chuẩn 7% và con số thực tế mà người mua phải trả đã lớn đến mức không cần thiết.

“Những thay đổi này sẽ giúp người mua nhà có hy vọng được duyệt hồ sơ vay tiền với khoản vay nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng tôi bỏ quên nguyên tắc của mình trong việc duy trì những tiêu chuẩn cho vay hợp lý. Với tình hình hiện tại, chúng ta không đủ điều kiện để đảm bảo mức lãi suất tối thiểu 7% sẽ được áp dụng với mọi khoản vay” – ông nói.

Những thay đổi này sẽ giúp người mua nhà có hy vọng được duyệt hồ sơ vay tiền với khoản vay nhiều nhất có thể
Những thay đổi này sẽ giúp người mua nhà có hy vọng được duyệt hồ sơ vay tiền với khoản vay nhiều nhất có thể

Shane Oliver, Trưởng chuyên viên kinh tế của AMP, cho biết với đề xuất này của APRA, ông tin rằng thị trường bất động sản tại Melbourne và Sydney sẽ “lột xác” vô cùng nhanh chóng, thậm chí còn sớm hơn so với dự đoán ban đầu của mình.

“Theo quan điểm của tôi, động thái này là một mắt xích trong chuỗi sự kiện diễn ra vài tuần qua nhằm ‘kích cầu’ thị trường nhà đất. Đầu tiên là tuyên bố hỗ trợ tiền tiết kiệm mua nhà cho những người mới mua lần đầu, sau đó là kết quả bầu cử 2019 đầy bất ngờ. Không thể phủ nhận với sự lên ngôi của Liên đảng, người dân đã được giải thoát khỏi nỗi lo về thay đổi trong mức khấu trừ đầu tư thua lỗ và thuế lãi vốn của Đảng Lao động.

Với đề nghị nới lỏng lãi suất đánh giá khả năng chi trả, cộng thêm khả năng giảm lãi suất khác, chúng ta có thể nhìn thấy tương lai của thị trường bất động sản. Giá nhà sẽ giảm mạnh, sau đó nhanh chóng tăng trở lại.”

Khả năng cắt giảm lãi suất được đánh giá là khá cao. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) Philip Lowe đã tiết lộ điều này trong khi phát biểu tại Hiệp hội Kinh tế Úc ở Brisbane (Queensland). Ông cho biết kế hoạch này sẽ được đề cập trong chương trình nghị sự vào tháng tới.

RBA sẽ chính thức thông báo về mức lãi suất vào 2:30 chiều thứ Ba, ngày 4/6.

“Tôi đã cho rằng phải đến đầu năm sau thị trường mới bắt đầu thay đổi. Nhưng với những động thái mới nhất của chính phủ trong tuần qua, tôi có cơ sở để tin rằng chúng ta sắp ‘chạm đáy’ giá nhà đất với mức giảm 25% chứ không phải tận 40% như nhiều người vẫn nghĩ,” Oliver nói.

Thị trường bất động sản tại Melbourne và Sydney sẽ “lột xác” vô cùng nhanh chóng
Thị trường bất động sản tại Melbourne và Sydney sẽ “lột xác” vô cùng nhanh chóng

Giám đốc quản lý Propertyology Simon Pressley cho biết thông báo của Thống đốc Ngân hàng Trung ương đóng vai trò quan trọng với sự biến đổi của thị trường và sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dân Úc, dù họ có ý định mua nhà hay không.

Ông nhận định rằng chính sách này sẽ tác động lớn đến cả nền kinh tế nói chung và thị trường nhà đất nói riêng.

“Quy định khắt khe trong việc cho vay tiền mua nhà đã dựng nên rào chắn giữa người dân và thị trường bất động sản. Chính sách đó không mang lại lợi ích cho ai cả. Ví dụ như một người nông dân có tay nghề số một thế giới. Anh ta sở hữu một trang trại rộng lớn với đất đai màu mỡ không chê vào đâu được, ai cũng tranh nhau mua nông sản từ nhà anh ta.”

“Người nông dân đó gần như có mọi điều kiện hoàn hảo, chỉ cần một trận mưa để cây cối sinh trưởng nữa thôi là ai cũng được lợi.Tương tự như vậy, thị trường bất động sản Úc sở hữu điều kiện lý tưởng và nền tảng vững chắc. Khi đó, nguồn tiền vay mua nhà sẽ là ‘cơn mưa’ thúc đẩy sự phát triển của nó.”

“Thế nên, khi chúng ta siết chặt điều kiện vay tiền, mọi thứ lâm vào ngõ cụt. Số doanh thu bị tổn thất đó sẽ gây nên phản ứng dây chuyền cho toàn bộ nền kinh tế. Theo ước tính của chúng tôi, chỉ tính riêng năm 2018, chính sách này đã khiến tốc độ tăng trưởng của thị trường nhà đất Úc thấp hơn 7% so với tỷ lệ trung bình hàng năm. Chúng tôi hy vọng đề xuất mới sẽ giúp người dân khôi phục niềm tin vào bất động sản, từ đó thúc đẩy sức mua”.

Chính sách này sẽ tác động lớn đến cả nền kinh tế nói chung và thị trường nhà đất nói riêng
Chính sách này sẽ tác động lớn đến cả nền kinh tế nói chung và thị trường nhà đất nói riêng

Nếu được thông qua sau thời gian tham vấn dài 4 tuần, chính sách này sẽ tác động đáng kể đến thị trường nhà đất trên cả nước, nhất là những nơi đang xuống dốc.

Thị trường sẽ đổi hướng còn nhanh hơn chúng ta nghĩ. Tất nhiên, việc đó tốt hay xấu còn tùy theo góc nhìn của người mua. Nếu bạn vừa tậu một căn ở Sydney và phát hiện mình lỗ vốn, bạn sẽ mong chờ giá nhà tăng lên. Nhưng nếu bạn là người mua nhà lần đầu, bạn sẽ phải vay nhiều tiền hơn để sở hữu một căn cho riêng mình.

Đặc biệt, với sự kết hợp của việc cắt giảm lãi suất từ ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ xoay chuyển. Đây sẽ là thời điểm vô cùng thuận lợi để các nhà đầu tư đón đầu thị trường đang dần sôi động trở lại của bất động sản Úc.

Quý vị quan tâm tìm hiểu mua nhà và đầu tư bất động sản Úc, cần có một đơn vị uy tín tư vấn, phân tích, cung cấp những thông tin hữu ích, xin vui lòng liên hệ với công ty Đất Vàng Châu Úc để được các chuyên viên của chúng tôi giải đáp chi tiết qua hotline: 0911 899 595 – 0911 899 597.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...