Đầu tư bất động sản Úc 2022: Mua nhà hay căn hộ?

Giá bất động sản Úc đang trên đà tăng trưởng với mức tăng cao nhất trong 32 năm qua, tuy nhiên giá loại hình căn hộ lại sụt giảm do cung vượt quá cầu khiến người mua trở nên thờ ơ với thị trường căn hộ.

Mức tăng trưởng giá nhà trung bình trên toàn nước Úc năm ngoái là 7,4%.

Tại nhiều vùng ở Sydney và Melbourne, giá căn hộ thậm chí vẫn chưa phục hồi sau đợt sụt giảm do Covid-19. Những nơi này phụ thuộc chủ yếu vào sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài, nơi đã từng rất đông đúc trước khi biên giới đóng cửa.

“Những vùng thuộc Sydney và Melbourne phải chịu mức sụt giảm giá căn hộ mạnh nhất vì đó là thành phố của công dân quốc tế. Trước khi xảy ra dịch, 63% những người từ nước ngoài đến Úc đều tập trung ở Sydney và Melbourne, do đó việc đóng cửa biên giới đã khiến nhu cầu về chỗ ở giảm mạnh,” hãng nghiên cứu CoreLogic cho biết.

Một số vùng ngoại ở Sydney có giá căn hộ giảm mạnh nhất như St Leonards và Chatswood (giảm 8.4%), Croydon (giảm 8.1%), Lane Cove (giảm 6.3%), Arncliffe (giảm 6/2%) và Macquarie Park (giảm 6/1%).

Tại Melbourne, căn hộ ở Moonee Ponds và Acot Vale giảm 9.7%, Kew giảm 8.2%, Essendon giảm 7.8%, Glen Iris giảm 7.2% và Camberwell giảm 7%.

Không chỉ Sydney và Melbourne, giá căn hộ ở hầu hết các thành phố khác, đặc biệt tại những nơi từng có nhiều sinh viên và lao động quốc tế, đều giả. Duy nhất 2 nơi nằm ngoài ảnh hưởng này là Tasmania và Bắc Úc.

Tại Brisbane, giá căn hộ trung bình tại South Brisbane đã giảm 9%, Brisbane là 7.8%.

Đừng đổ tiền vào căn hộ khi đầu tư bất động sản Úc

Văn phòng Đất Vàng Châu Úc ở Melbourne cho biết nguyên nhân đơn giản là do cung vượt quá cầu.

Chúng tôi thấy có quá nhiều căn hộ nhưng không có đủ người thuê, điều đó dẫn đến chủ nhà phải giảm giá thuê. Ngoài ra những tai tiếng về chất lượng xây dựng tại một số căn hộ mới xây như Opal Tower hay Mascot Tower ở Sydney cũng khiến cho người dân không còn hứng thú với căn hộ nữa.

Giá bất động sản Úc đang trên đà tăng trưởng với mức tăng cao nhất trong 32 năm qua, tuy nhiên giá loại hình căn hộ lại sụt giảm do cung vượt quá cầu khiến người mua trở nên thờ ơ với thị trường căn hộ.
Giá bất động sản Úc đang trên đà tăng trưởng với mức tăng cao nhất trong 32 năm qua, tuy nhiên giá loại hình căn hộ lại sụt giảm do cung vượt quá cầu khiến người mua trở nên thờ ơ với thị trường căn hộ.

Nếu muốn đầu tư địa ốc và trông chờ giá sẽ tăng thì đừng đổ tiền vào căn hộ. Căn hộ không phải là lựa chọn đầu tư tốt nếu bạn muốn thấy tăng trưởng, đặc biệt là những căn hộ mới, giá sẽ giảm trước khi có bất kỳ tín hiệu tốt nào.

Do đó nếu không đủ tiền mua nhà ở Úc thì hãy thuê nhà, đồng thời đầu tư vào các kênh khác.

Người dân đang có xu hướng chuyển ra khỏi Sydney vì giá nhà quá đắt

Giá địa ốc toàn quốc tăng mạnh, đặc biệt ở Sydney, khiến những người mua nhà lần đầu đang có xu hướng dời sang các tiểu bang khác.

Phúc trình về Người mua nhà lần đầu của Finder cho thấy người dân New South Wales khá cởi mở về vấn đề chuyển sang tiểu bang khác, có 20% những người khảo sát cân nhắc tìm mua nhà ở vùng nông thôn hoặc thậm chí ở tiểu bang khác.

Theo nghiên cứu của Homeloans.com.au thì 1/3 người Úc muốn vay tiền mua nhà thì họ cũng phải mất 5 năm hoặc hơn để tiết kiệm đủ tiền cọc, nhưng khi tiết kiệm đủ số tiền đó thì giá nhà đã lại tăng lên một mức mới.

Chẳng hạn với số tiền 100.000 AUD chỉ để đủ đặt cọc cho một căn nhà có giá 480.000 AUD, thế nhưng giá nhà trung bình tại Sydney và Melbourne hiện nay đã là 896.000 AUD và 718.000 AUD.

Giá nhà trong tháng 3/2021 cho thấy mức tăng mạnh nhất trong vòng 32 năm ở mức 2.8%, riêng Sydney là 3,7% tương đương mỗi căn nhà tăng thêm 51.442 AUD.

Theo ngân hàng Westpac, ngoài nguyên nhân muốn tận dụng cơ hội khi lãi suất đang ở mức rất thấp thì giá nhà tăng một phần do làn sóng các chuyên gia trở về Úc làm việc trong thời gian Covid-19.

Trong khoảng từ tháng 3/2020 – 1/2021 có hơn 446.000 chuyên gia đã trở về Úc, điều mà các chuyên viên bất động sản Úc mô tả là “lực lượng áp đảo”, đặc biệt là ở các vùng ngoại ô phía đông Sydney.

Do hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới trong thời gian Covid-19, những chuyên gia từ nước ngoài đã trở về Úc và họ chiếm phần lớn những người mua nhà ở vùng phía đông Sydney. Những chuyên gia làm việc ở các thành phố vốn rất đắt đỏ như London, Hong Kong hay New York nên họ không quan tâm đến chuyện nhà ở Úc khó mua như thế nào, họ sẵn lòng trả tiền để có một căn nhà xứng đáng với tầm vóc của họ tại khu vực như ý muốn.

Tác động của đại dịch Covid-19 cũng khiến nhà ở vùng nông thôn bỗng dưng trở thành xu hướng khi nhiều người có thể làm việc tại nhà và muốn chuyển đổi phong cách sống chậm rãi và gần gũi thiên nhiên.

Quý vị cần biết thêm chi tiết về thị trường, cách thức đầu tư bất động sản Úc hoặc cần tư vấn định cư Úc xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.593 (Đà Nẵng) – 0911.899.597 (TP.HCM).

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
(Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối)
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...