Cẩn thận với hình thức mua nhà nghỉ time-share tại Úc

Timeshare là hình thức một nhóm người mua chung bất động sản tại địa điểm du lịch với số ngày sử dụng nhất định nghỉ dưỡng hoặc kinh doanh.

Hơn 180.000 người Úc đã đăng ký các chương trình time-share. Trong thời gian đó, người mua có thể làm bất kỳ điều gì với phần tài sản đó, họ có thể du lịch, nghỉ dưỡng hoặc kinh doanh bằng cách cho thuê lại. Thậm chí, nếu không muốn sở hữu họ có thể bán lại cho người khác.

Mô hình Timeshare được hiểu là việc các tập đoàn, chủ đầu tư xây dựng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, sau đó bán cho các nhà đầu tư với hợp đồng mua số ngày sở hữu nhất định trong thời gian 5 năm, 10 năm.

Hơn 180.000 người Úc đã đăng ký các chương trình time-share.

Có khá nhiều khái niệm về Timeshare, mỗi người đều có những cách hiểu khác nhau nhưng nhìn chung và hiểu đơn giản Timeshare là loại hình mua chung tài sản (bất động sản) với số hạn mức ngày sử dụng nhất định.

Các nhà đầu tư rất thích ý tưởng có một ngôi nhà nghỉ với không gian giống như nhà của chính mình. Timeshare rất có ý nghĩa khi các con họ vẫn còn trẻ. Họ thích trải nghiệm này đến mức đã mua một khoảng thời gian nhất định để ở trong một ngôi nhà nghỉ dưỡng ở New South Wales.

“Nếu bạn có thời gian thích hợp để mua những bất động sản nghỉ dưỡng như vậy thật tốt. Thuê nhà trong kỳ nghỉ ở trường thường đắt hơn nhiều, nhưng con tôi thường đi học ở trường tư nên kỳ nghỉ của chúng kéo dài một tuần trước các trường công lập. Vì vậy, tôi đã chọn những tuần này để sở hữu căn nhà nghỉ.”

Dữ liệu từ Hội đồng Australian Timeshare and Holiday Owners Council cho thấy có hơn 180.000 chủ sở hữu nhà theo kiểu timeshare tại Úc. Tổng giám đốc của hội đồng này, Laura Younger giải thích cách hệ thống hoạt động.

“Đây là quyền sở hữu chung trong một bất động sản, bạn có quyền sở hữu hoặc sử dụng tùy thuộc vào những gì bạn mua. Hệ thống hiện tại dựa trên điểm nên chúng linh hoạt hơn rất nhiều. Vì vậy, thay vì phải thuê phòng một tuần tại khách sạn, bạn có thể có một vài ngày ở đây và năm ngày ở ngôi nhà nghỉ khác, hoặc có thể sử dụng điểm của mình để mua chuyến bay hoặc thuê xe.”

Younger cho biết lý do hấp dẫn của chương trình này là sự linh hoạt để trao đổi kỳ nghỉ của mình với các chủ sở hữu khác.

Điểm hấp dẫn của chương trình này là sự linh hoạt để trao đổi kỳ nghỉ của mình với các chủ sở hữu khác.

“Nếu bạn không muốn đến một nơi nào đó thuộc sở hữu của khu nghỉ mát hoặc câu lạc bộ của bạn đã mua, bạn có thể sử dụng các công ty trao đổi để gửi điểm của bạn cho người khác và sau đó bạn sử dụng điểm của người khác tại những ngôi nhà nghỉ dưỡng khác. Bạn có thể đi nghỉ ở Hawaii, Mỹ hoặc Anh. Có rất nhiều lựa chọn.”

Một báo cáo gần đây về kinh nghiệm của các chủ sở hữu timeshare do Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) ủy quyền đã phát hiện thái độ bất mãn cao từ các chủ sở hữu timeshare.

Gerard Brody từ Trung tâm Luật Hành động Người tiêu dùng không ngạc nhiên vì tổ chức này thường nhận được khiếu nại từ các chủ sở hữu timeshare.

“Giá mua những bất động sản như vậy rất cao và sau đó họ quyết định không muốn mua nữa. Họ đã thử bán nó nhưng giá trị bán lại thấp hơn nhiều so với giá mua, nên họ cảm thấy rằng họ đang đầu tư vào một bất động sản có khả năng thua lỗ”.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Australian Timeshare and Holiday Owners Council của Úc, thành viên mua bất động sản theo kiểu timeshare có giá trung bình 23.000 đô la với chi phí thành viên hàng năm là 800 đô la.

Báo cáo ASIC cho thấy thời gian trung bình của hợp đồng chia sẻ thời gian thay đổi từ 20 đến 99 năm.

Brody nói rằng bản chất dài hạn của các thỏa thuận timeshare là một khiếu nại phổ biến mà họ nhận được từ các chủ sở hữu, những người về hưu đặc biệt gặp khó khăn để trả tiền cho các ngôi nhà nghỉ theo kiểu timeshare của họ.

Các chuyên gia lo ngại rằng timeshare thường được bán bởi các nhà khai thác, những cố vấn tài chính nhất không có trách nhiệm hành động vì lợi ích cao nhất của người tiêu dùng.

Kết quả từ báo cáo của ASIC về kinh nghiệm của chủ sở hữu timeshare cho thấy người tiêu dùng thường bị áp lực phải ký một thỏa thuận trong vòng hai đến ba giờ sau khi tham dự hội thảo, gần một nửa (48%) người đã mua hoặc nâng cấp gói của họ đã vay nợ phải trả lãi trung bình 13,5%.

Brody lo ngại rằng timeshare thường được bán bởi các nhà khai thác, những cố vấn tài chính nhất không có trách nhiệm hành động vì lợi ích cao nhất của người tiêu dùng.

“Các chương trình này thực tế cũng được quy định như một chương trình đầu tư, vì vậy khi các doanh nghiệp đăng ký cho bạn, họ nên cung cấp cho bạn các lời khuyên để chứng minh rằng họ đã tính đến hoàn cảnh cá nhân của bạn và cung cấp cho bạn thông tin phù hợp để bảo đảm bạn biết đây thực sự là một sản phẩm phù hợp với mình.”

Từ tháng 4/2021, các nhà khai thác timeshare được yêu cầu thực hiện một cách tiếp cận lấy người tiêu dùng làm trung tâm khi thiết kế và phân phối sản phẩm tài chính tuân thủ Đạo luật Corporation Act.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...