Bất động sản Úc: Nhà đất Sydney suy yếu khi đầu tư Trung Quốc giảm

Theo số liệu thống kê mới nhất trong thị trường bất động sản Úc, giá nhà ở Sydney tiếp tục suy giảm 0.6% trong ba tháng gần đây.

So với cách đây 1 năm, tình trạng bùng nổ giá nhà ở Sydney đã thực sự kết thúc. Báo cáo của công ty CoreLogic vào 1/11 cho thấy, giá nhà trung bình tại Sydney đã giảm 0.5% xuống còn $905,917 trong tháng 10/2017 vừa qua. Trong tháng 9, giá nhà ở Sydney đã giảm 0.1% và kể từ tháng 8, giá nhà đã ngừng tăng trưởng. Như vậy, dựa vào chỉ số giá nhà, Sydney đã giảm 0.6% trong 3 tháng gần đây nhất.

Giá nhà ở Sydney đã giảm 0.6% trong 3 tháng gần đây nhất.
Giá nhà ở Sydney đã giảm 0.6% trong 3 tháng gần đây nhất.

Tính tới thời điểm hiện tại, giá nhà trung bình ở thành phố này đã chỉ tăng 4.4% trong năm nay. Trong khi đó, mức tăng trưởng vào năm 2016 và 2015 lần lượt đạt 15% và 12%, cao hơn rất nhiều so với năm 2017. Giá nhà giảm là do thị trường nhà đất chỉ tăng chủ yếu vào hai tháng đầu năm, hầu như đã chựng lại vào những tháng mùa thu và mùa đông.

Ông Tim Lawless, Trưởng phòng nghiên cứu của công ty CoreLogic cho biết nhân tố lớn nhất khiến giá nhà giảm ở Sydney như hiện nay là do sự suy yếu về nhu cầu mua nhà. Người mua nhà đang chuyển sang tìm nhà ở các thị trường bất động sản Úc rẻ hơn bên ngoài Sydney. Chính sách cho vay đối với các nhà đầu tư cũng siết chặt nên số lượng nhà đầu tư mua nhà giảm.

Sydney chịu tác động lớn từ các nhà đầu tư bất động sản Úc đến từ Trung Quốc

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Credit Suisse, nguồn vốn đầu tư của người Trung Quốc có tương quan chặt chẽ với giá nhà ở Sydney. Do đó, khi các nhà đầu tư người Trung Quốc rút vốn đầu tư khỏi thị trường địa ốc ở Sydney, giá nhà tại Sydney đã giảm đáng kể.

Ngân hàng Credit Suisse cho biết thêm, thị trường nhà đất ở Sydney đã hạ nhiệt nhanh chóng trong 12 tháng gần đây. Cùng với sự sụt giảm vốn đầu tư của Trung Quốc, Sydney như được báo hiệu trước về sự suy yếu của nhu cầu mua nhà vào đầu năm 2018.

Các nhà đầu tư Sydney mua trong cơn sốt khi thị trường bùng nổ giá đang phải đối mặt với nguy cơ rủi ro vốn khá lớn. Trước nhận định về tình trạng suy giảm tiếp tục trong năm tới, các nhà đầu tư nên có hướng đi đúng đắn với thị trường bất động sản Úc.

Bất động sản Úc: Nhà đất Sydney suy yếu khi đầu tư Trung Quốc giảm
5 (100%) 6 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...