Bất động sản Úc – giấc mơ của những người trẻ

Tuy là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới nhưng việc sở hữu bất động sản Úc thật sự khóa khó khăn với những người trẻ tại nước này.

Được thúc đẩy bởi môi trường lãi suất thấp ở mức kỷ lục, yếu tố nguồn cung hạn chế cùng chế độ thuế “thân thiện” với giới đầu tư bất động sản… nên giá nhà tại Úc đã tăng hơn 140% trong 15 năm qua.

Theo đó, giá nhà tại Sydney đã vượt qua London và New York chiếm vị trí đắt đỏ thứ hai trên thế giới, trong khi Melbourne – 7 năm liền đứng đầu danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới – hiện cũng trở thành nơi có thị trường bất động sản đắt đỏ thứ 6 toàn cầu.

Giấc mơ sở hữu bất động sản Úc của người dân nước này đang ngày càng "xa vời".
Giấc mơ sở hữu bất động sản Úc của người dân nước này đang ngày càng “xa vời”.

Tỷ lệ sở hữu nhà của người trẻ ở Úc tụt xuống mức thấp nhất từ trước tới nay: chỉ 45% cư dân trong độ tuổi 25 – 34 có nhà riêng, giảm 16% so với những năm 1980, trong đó một nửa là giảm trong thập kỷ qua. Ngoài ra, các khoản nợ bất động sản đã khiến số nợ hộ gia đình lên cao tới mức kỷ lục và tạo áp lực lên đà tăng trưởng kinh tế.

“Giấc mơ sở hữu nhà của người dân Úc đang trở thành cơn ác mộng. Điều này có nguyên nhân là bởi các chính sách thất bại của chính phủ và sẽ cần ít nhất 2 thập kỷ để chỉnh đốn lại” – Brendan Coates, chuyên gia chính sách bất động sản tại Viện Grattan cho biết.

Diễn biến này khiến các cử tri bất mãn với tình hình giá bất động sản Úc ngày càng tăng. Theo khảo sát của Đại học Quốc gia Úc có tới gần 90% người dân Úc lo sợ các thế hệ tương lai sẽ không thể mua được nhà.

Việc thất bại trong tìm cách giải quyết vấn đề này đang tạo áp lực lên chính phủ vốn đang phải đối diện với nhiều chỉ trích.

Một trong những điểm nhấn thu hút sự quan tâm bậc nhất là chính sách thuế đang biến nhà ở thành các tài sản đầu cơ. Những người mua nhà lần đầu tiên phàn nàn rằng, họ không thể cạnh tranh được với giới đầu tư, những người được hưởng lợi nhờ chính sách thuế ít ảnh hưởng tới thu nhập khi sở hữu bất động sản cho thuê, chưa kể lãi suất cho vay đang ở mức thấp khiến chi phí vốn rẻ.

Thực tế, sức hấp dẫn của bất động sản Úc đã bùng nổ kể từ năm 1999 khi thuế đối với thu nhập có được do bán tài sản giảm còn một nửa. Khi việc đầu tư bất động sản trở nên thuận lợi hơn thì giới đầu tư nhanh chóng nhảy vào.

Hiện tại, hơn 2 triệu người, tương đương 1/12 người dân Úc, đang tiến hành đầu tư bất động sản với khoảng gần 30% trong số này sở hữu ít nhất 2 bất động sản.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Úc trở nên nóng bỏng là các chính sách nhập cư của Úc đã thu hút thêm gần 4 triệu người nhập cư kể từ năm 2006 tới nay, đa phần đổ xô tới các thành phố lớn.

Nguồn cung nhà tại đây đã không theo kịp nhu cầu trong hơn 1 thập kỷ qua, trong khi đó đa phần nhà xây mới là các căn hộ nhỏ được nhắm vào giới đầu tư mua để cho thuê, thay vì phục vụ đối tượng khách hàng là gia đình.

Thị trường BĐS Úc, mảnh đất màu mỡ cho đầu tư nước ngoài
Thị trường bất động sản Úc là mảnh đất màu mỡ cho đầu tư nước ngoài.

“Dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản để trả các món nợ mua nhà đồng nghĩa với việc sẽ ít tiền dành để chi tiêu hơn, kéo lùi đà tăng trưởng kinh tế” – Paul Dales, nhà kinh tế trưởng Úc tại Capital Economics cho biết.

Chưa kể, giá nhà tăng cao cũng gây ra những chi phí xã hội đáng kể. Những người làm công như giáo viên, y tá và các cá nhân thu nhập trung bình khác không thể tìm được chỗ ở tại cộng đồng mà họ phục vụ, trong khi người trẻ sẽ ở cùng với cha mẹ trong thời gian dài hơn để tiết kiệm tiền khiến hoạt động kết hôn và sinh con bị trì hoãn.

Hiện tại, vấn đề giá nhà tăng quá cao đang hâm nóng nghị trường Úc khi các chính trị gia bị chỉ trích mới chỉ đưa ra các giải pháp bề nổi. Theo các chuyên gia kinh tế, sức nóng tại thị trường bất động sản Úc sẽ không thể sớm hạ nhiệt và người dân sẽ phải chịu đựng cảnh không thể mua nhà tại các thành phố đáng sống nhất thế giới.

Quý vị quan tâm tới bất động sản Úc vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc theo Hotline 0911.899.595 – 0911.899.597 để được tư vấn chi tiết hơn.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...