Bất động sản Úc: Giá nhà ở Sydney và Melbourne hạ nhiệt

Năm 2021, giá bất động sản Úc tăng hơn 22% nhưng dữ liệu mới cho thấy sự bùng nổ nhà đất tại Sydney và Melbourne đang dần hạ nhiệt.

Các số liệu do CoreLogic công bố hôm qua cho thấy giá trong tháng 12 gần như đạt mức bế tắc ở Sydney (+ 0,3%) và giảm nhẹ ở Melbourne (- 0,1%).

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu cho thấy Úc đã tham gia vào thị trường bất động sản 2 tốc độ. Giá cả không đổi ở 2 thành phố lớn nhất nước nhưng tiếp tục tăng ở các thành phố nhỏ hơn như Adelaide (+ 2,6%) và Brisbane (+ 2,9%).

Giá bất động sản Úc tiếp tục giảm

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless cho biết tăng trưởng giá nhà đất hàng năm trên toàn quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại từ 5%-7% vào năm 2022 (giảm từ 22% vào năm 2021), phần lớn do lãi suất thế chấp cố định tăng và chính sách cho vay thắt chặt hơn.

Bất động sản Úc: Giá nhà ở Sydney và Melbourne hạ nhiệt

Ông Lawless cho biết Sydney và Melbourne sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do khả năng chi trả kém và một lượng lớn nhà mới được tung ra thị trường.

Mặc dù giá tăng nhanh hơn ở các thành phố thủ đô khác vào năm 2021 nhưng Sydney và Melbourne hiện có giá bất động sản trung bình cao nhất: Sydney ở mức hơn 1 triệu đô và Melbourne ở mức dưới 800.000 đô.

Ông Lawless cho biết giá nhà tăng vào năm ngoái đã khiến cuộc sống của những người mua nhà lần đầu gặp nhiều khó khăn – những người hiện đang phải tiết kiệm hơn một thập kỷ để có tiền đặt cọc.

Nhưng các số liệu tháng 12 cho thấy giá tăng nhanh nhất có thể xảy ra trong gương chiếu hậu ở Sydney và Melbourne.

Ông Lawless cho biết sự chậm lại ở 2 thành phố lớn nhất một phần có thể là do một lượng lớn danh sách mới với số lượng danh sách mới ở Melbourne và Sydney cao hơn 30% so với mức trung bình 5 năm, tương tự như các thị trường khác.

Nhưng có ít nhà được trao tay hơn ở đó so với các thị trường khác có tốc độ tăng giá mạnh hơn, chẳng hạn như Adelaide, Brisbane và Queensland trong khu vực.

CoreLogic cho biết đây là 3 khu vực duy nhất trên toàn quốc không có bằng chứng về việc tăng trưởng giá trị đang chậm lại, với tốc độ tăng trưởng hàng tháng đạt mức cao theo chu kỳ mới vào tháng 12.

Ông Lawless cho biết mặc dù những thị trường này sẽ chậm lại trong năm nay nhưng chúng sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường bất động sản rộng lớn hơn.

Thị trường bất động sản Úc chậm phát triển bắt kịp

Theo nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của AMP Capital thì di cư giữa các tiểu bang mạnh mẽ và khả năng chi trả tốt hơn đồng nghĩa với việc giá cả ở đông nam Queensland, Brisbane và Adelaide tăng nhanh hơn so với ở Melbourne và Sydney vào năm 2021.

Ông Oliver cho biết những khu vực này hiện đang bắt kịp sau một thập kỷ tăng trưởng yếu hơn so với Sydney và Melbourne, mà không có thêm hành trang của các đợt khóa máy kéo dài.

Ông Oliver cho biết nhiều khả năng giá bất động sản ở Melbourne đã đạt đỉnh trong chu kỳ hiện tại, hoặc sẽ đạt được vào cuối tháng 1/2022 với giá ở Sydney sẽ tiếp tục vào giữa năm.

Ông Oliver cho biết các thành phố thậm chí có thể thấy giá giảm từ 5-10% vào cuối năm 2022 hoặc vào năm 2023. Tuy nhiên Brisbane và Adelaide có vẻ như đang trên đà phát triển và có tiềm năng để Perth và Darwin tiếp tục phục hồi.

Điều này sẽ chia thị trường bất động sản Úc thành 2 tốc độ. Sự khác biệt đang diễn ra giữa các thành phố và trong khi đó, khu vực Úc sẽ vẫn có nhu cầu mạnh mẽ.

Mặc dù các chuyên gia nhà đất nhìn chung đồng ý về các dự đoán thị trường năm nay nhưng không có gì khả quan, đặc biệt là với dịch Covid-19 đang diễn ra.

Ông Lawless cho biết việc quay trở lại các hạn chế, đặc biệt là liên quan đến việc kiểm tra tài sản và đấu giá tại chỗ, sẽ dẫn đến sự gián đoạn tạm thời của xu hướng thị trường nhà ở.

Điều này đã được chứng kiến ​​ở Melbourne và Sydney – nơi đã trải qua một đợt tăng đột biến về danh sách vào tháng 12 sau khi mọi người không thể bán tài sản của họ vào mùa xuân do khóa cửa.

Ông Lawless nói: “Khi việc mở cửa trở lại diễn ra, đột nhiên có một lượng lớn danh sách ở cả hai thị trường đó, dẫn đến cung so với nhu cầu tăng vọt. Điều đó gây ra sự yếu kém trong tỷ lệ giải phóng mặt bằng đấu giá và khiến giá cả suy yếu.”

Gần đây, với hơn 47.000 trường hợp Covid-19 mới trên toàn quốc ông Lawless cho biết tâm lý người tiêu dùng và hoạt động thị trường nhà đất có mối tương quan rất cao.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...