Bất động sản Úc: Các tòa nhà văn phòng luôn đắt khách

Đầu tư bất động sản Úc được coi là một kênh đầu tư an toàn hiệu quả của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên trong lĩnh vực bất động sản Úc thì mảng văn phòng cho thuê đang có sức nóng hơn cả.

Những tòa nhà văn phòng cao chót vót, cửa kính lấp lánh phản chiếu ánh sáng mặt trời luôn tọa lạc tại các trung tâm thành phố lớn của Úc như Melbourne và Sydney, điển hình là năm 2017 là năm của những tòa nhà cao tầng ở Melbourne. Một ngày mới bắt đầu tại những tòa nhà này thường xuyên bắt đầu với những cốc cafe và bánh sandwich vào giờ ăn trưa vì đây là nhịp sống chung những nhân viên văn phòng.

Tỷ lệ trống tại các tòa nhà cao chọc trời ở các thành phố đã đạt mức thấp kỷ lục (theo Báo cáo mới nhất về nghiên cứu thị trường về văn phòng cho thuê). Tại Melbourne, tỷ lệ trống của các văn phòng cho thuê đã giảm từ mức 4,5% xuống mức 3,6%, thấp nhất trong 10 năm qua.

Bất động sản Úc: Các tòa nhà văn phòng luôn đắt khách

Tương tự ở Sydney cũng có tỷ lệ nhà trống giảm từ 4,8% xuống còn 4,6% trong 6 tháng qua. Ngay cả tại Brisbane và Perth – 2 thành phố ít phát triển hơn thì tỷ lệ trống của các tòa nhà văn phòng ở khu trung tâm cũng có chiều hướng giảm, mặc dù tỷ lệ này vẫn cao hơn so với Melbourne và Sydney.

Như vậy các tòa nhà văn phòng nằm tại trung tâm thành phố luôn có lượng người thuê lớn vì sự thuận lợi trong giao dịch và đi lại. “Tỷ lệ trống của văn phòng là một thước đo tốt về hiệu quả kinh tế, và Melbourne rõ ràng là thành phố đáng giá nhất của nước Úc”, Ken Morrison, giám đốc điều hành của Hội đồng bất động sản Úc nói.

“Melbourne là thành phố phát triển nhanh nhất ở Úc. Nền kinh tế đa dạng, đang phát triển nhanh và đang có nhu cầu về không gian văn phòng. Điều đó đã thúc đẩy phát triển trong xây dựng các tòa nhà văn phòng. PCA dự báo không gian văn phòng sẽ tăng 10,5% 2 năm tới và giá nhà ở Úc lại tăng trên phạm vi toàn quốc.

Ngược lại, Sydney tỷ lệ trong trong các tòa nhà văn phòng không giảm nhiều, lượng nhà văn phòng trống vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng trong khoảng 1-2 năm tới. Melbourne và Sydney sẽ tiếp tục là thị trường văn phòng cực kỳ đắt khách trong vài năm tới và điều đó phản ánh hai thành phố này là những thành phố phát triển của nền kinh tế Úc hiện nay”, ông Morrison chia sẻ thêm.

Các tòa nhà văn phòng trong trung tâm thành phố chủ yếu thuộc sở hữu của các quỹ tài chính rất lớn mạnh và được các sàn giao dịch chứng khoán được liệt kê như Dexus và GPT, thường có cơ sở cổ đông rộng lớn. Tuy nhiên điều đó có nghĩa tiền thuê nhà sẽ tăng lên cho người thuê văn phòng kinh doanh, ít nhất đến khi có nhiều nguồn cung mới.

Giá thuê trung bình mỗi m2 ở Sydney đã tăng hơn 1000 USD trong năm nay, theo Savills Australia. Giá thuê văn phòng hạng A là 1.030 USD/m2, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái đến tháng 6/2018, trong khi Melbourne ở mức 580 USD/m2, tăng khiêm tốn 6,4%. Nhiều người thuê văn phòng kinh doanh đang tìm kiếm các tòa nhà văn phòng mới để giảm thiểu chi phí văn phòng vì thông báo gần đây cho thấy giá nhà ở Úc tăng 17 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu.

“Trong lĩnh vực bất động sản Úc, chúng tôi thấy nhu cầu lớn đối với văn phòng có chất lượng cao cấp, tuy nhiên với những văn phòng có chất lượng trung bình thì lượng cầu lại thấp hơn. Vì vậy, nhiều tòa nhà văn phòng cũ sẽ được chuyển đổi thành không gian giáo dục, chỗ ở sinh viên, khách sạn hoặc tòa tháp căn hộ để tận dụng được tính năng của tòa nhà.” ông Morrison nói.

Bất động sản Úc: Các tòa nhà văn phòng luôn đắt khách
3.8 (75.48%) 31 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...
Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Kiến thức sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng