Bất động sản ở ngoại ô Sydney hồi sinh ngoạn mục sau thời kỳ ảm đạm

Giá nhà ở Sydney tăng 2,6% trong 3 tháng qua bất chấp những lo ngại về những sự cố công trình và tình trạng cung vượt cầu.

Theo Báo cáo giá nhà đất trong Quý 3/2019 của Domain, giá căn hộ ở khu vực duyên hải phía Bắc, vùng ngoại ô phía Bắc liền kề Cảng Sydney, phía Tây nội thành Sydney, nội thành và khu vực phía Đông, vùng duyên hải Tây Nam có xu hướng tăng rõ rệt.

Giá bình quân của các căn hộ ở thời điểm hiện tại là 694.840 AUD.

Theo trưởng bộ phận nghiên cứu bất động sản của JLL Australia, ông Leigh Warner cho biết thời kỳ giảm giá do nguồn cung tăng sẽ sớm kết thúc.

Ông dự đoán nguồn cung hiện tại có lẽ đã chạm đỉnh và sẽ giảm mạnh trong thời gian tới, tuy vùng ngoại ô Sydney có lượng tồn kho bất động sản nhưng không quá nhiều trong bối cảnh cơn ‘khát’ nhà ở ngày càng gia tăng.

Bất động sản ở ngoại ô Sydney hồi sinh ngoạn mục sau thời kỳ ảm đạm

Bên cạnh đó, số công trình được phê duyệt giảm mạnh, cụ thể là 50% so với thời kì đỉnh điểm, do những thách thức về dòng vốn của nhà phát triển và nhu cầu của thị trường. Điều này có nghĩa là nguồn cung bất động sản ở Sydney sẽ bị thiếu hụt trong vòng 2 năm tới do dân số không ngừng tăng lên.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của các nhà phát triển là đạt chỉ tiêu doanh số ngay cả khi dự án đang còn “trên giấy” (pre-sale), đặc biệt là dự án lớn. Sự cố của Opal Tower và Mascot Tower cũng như mối quan ngại về lớp sơn phủ dễ cháy bên ngoài tòa nhà khiến nhu cầu ngày càng giảm.

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ các sự cố này nhất định sẽ làm giảm sút niềm tin của giới đầu tư bất động sản, đặc biệt là những bất động sản mới do nhà phát triển và nhà thầu cấp ba hoặc cấp bốn khởi công xây dựng.”

Báo cáo cho thấy chỉ có 2 dự án căn hộ lớn ở nội thành Sydney được đệ trình lên cơ quan chức năng trong Quý 3.

Tuần này, báo cáo tình hình phát triển bất động sản Úc (Australian Residential Development Review) mới nhất của Knight Frank đã tiết lộ doanh thu bất động sản toàn thành phố giảm một nửa, xuống chỉ còn dưới 2 tỷ USD từ năm tài chính 2017-18 đến nay.

Dữ liệu mới nhất của Domain cho thấy giá căn hộ, được ghi nhận ở 17/147 vùng ngoại ô trong 3 quý năm nay ngày càng gia tăng. Giá nhà ở khu vực Haymarket tăng cao nhất ở mức 18,9%, tiếp theo là Kellyville và Newport lần lượt ở mức 18,3% và 9,1%.

Giá nhà thường tăng ở khu vực nội thành và vùng ngoại ô phía Đông hoặc phía Tây gần cảng Sydney.

Bà Eliza Owen, nhà phân tích nghiên cứu Domain, cho biết sau thời kỳ giảm mạnh trong năm 2017 và 2018, giá bất động sản hầu như đã tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, một số khu vực có giá cả đắt đỏ hơn và mức sống cao hơn hẳn so với mặt bằng chung.

Ông Peter Kelaher, đại lý của PK Property, cho biết người mua cảnh giác với các căn hộ mới mặc dù niềm tin được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Theo ông thì các nhà đầu tư nhất định sẽ quay trở lại, rất nhiều người đổ xô mua căn hộ tuy họ sẽ dè chừng các dự án mới.

Bất động sản ở ngoại ô Sydney hồi sinh ngoạn mục sau thời kỳ ảm đạm

Dữ liệu của Domain tiết lộ rằng người mua không mấy mặn mà với các căn hộ mới, với số lượt xem của các căn hộ mới giảm 9,2% trong nửa đầu năm 2019 và số lượt xem của các căn hộ cũ tăng 2,7%.

Ông Owen cho biết: “Tuy người mua có xu hướng dè chừng những căn hộ mới ở một vài thị trường cụ thể nhưng nhu cầu vẫn khá cao trong dài hạn vì những căn hộ mới là sự lựa chọn mềm hơn mà họ có thể khả năng chi trả.”

Đại lý bán hàng Charlie Beaumont của Phillips Pantzer Donnelley cho biết giá “mềm” là yếu tố chính làm gia tăng nhu cầu đối với các căn hộ tại Đồi Bellevue, với mức tăng 7,9% tương đương khoảng 1,2 triệu AUD.

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn cung ở vùng ngoại ô phía Đông, lãi suất giảm, thủ tục vay vốn dễ dàng, và sự trở lại của các nhà đầu tư sau bầu cử là những yếu tố quan trọng khác mang lại niềm tin cho thị trường.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...