Xây nhà ở Úc gia tăng nhờ lãi suất thấp và trợ cấp của chính phủ

Số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Úc cho thấy việc xây nhà ở Úc đã tăng 2% nhờ việc chấp nhận giấp phép xây dựng mới đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/1999.

Bà Alison Evans đang đứng trước một mảnh đất tráng bê tông tại Hobart chuẩn bị xây ngôi nhà mới. Ngôi nhà được thực hiện với sự hỗ trợ tài chính từ chương trình giúp đỡ những người xây nhà của tiểu bang Tasmania và chính phủ liên bang.

“Với nền móng được hoàn tất, ngôi nhà sẽ nhanh chóng để dọn vào ở và giá cả sẽ gia tăng, Covid-19 cũng có phần trong chuyện nầy. Tôi thấy hiện nhiều người cũng xây nhà vào lúc này do nhu cầu về nhà ở luôn có. Ngoài ra việc xây nhà cũng là gián tiếp giúp đỡ các doanh nghiệp xây dựng địa phương…”, bà Alison Evans nói.

Xây nhà ở Úc gia tăng nhờ lãi suất thấp và trợ cấp của chính phủ

Số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Úc cho thấy việc chấp thuận các đơn xin xây dựng nhà ở đã gia tăng 2% trên toàn quốc. Mức gia tăng cao nhất là tại Nam Úc, Queensland và Victoria trong khi Tasmania và Tây Úc thấp hơn.

Chuyên gia kinh tế gia Saul Eslake giải thích ý nghĩa của các con số: “Họ cho thấy một mức gia tăng khác khoảng 2,5% không lớn bằng mức tăng như đã xảy ra vào tháng 10/2020, nhưng dù sao thì mức tăng nhà mới được chính quyền tiểu bang khắp nước Úc phê duyệt lên đến 207.000 theo tỷ lệ hàng năm, đó là mức cao nhất kể từ tháng 7/2018.”

“Nếu quay lại thời điểm giữa dịch Covid-10 hồi tháng 5 – 6 năm ngoái, không ai có thể nghĩ rằng lĩnh vực bất động sản Úc sẽ có triển vọng vào năm 2021 – như những con số này hiện nay cho thấy”, Saul Eslake cho biết.

Ông nói rằng kế hoạch cấp tiền mặt trong việc hỗ trợ xây dựng đã giúp đỡ các di dân mới đến Úc và dấn thân vào thị trường nhà đất Úc.

Đặc biệt ở Tây Úc và Nam Úc có rất nhiều chương trình tiền mặt hỗ trợ cho những người mua nhà đầu tiên và họ đang nắm bắt triệt để cơ hội do các chương trình này mang lại.

“Việc thiếu vắng sự cạnh tranh từ cả người nhập cư mới đến và các nhà đầu tư trong nước, những người vẫn còn cảnh giác với thị trường bất động sản, dường như đã bóp nghẹt những người mua nhà đầu tiên ra khỏi thị trường trong gần 25 năm qua,” Saul Eslake cho biết thêm.

Bà Helen Burnett, thị trưởng Hobart, cho biết các đơn xin xây cất được chấp thuận hiện gia tăng từ từ, vốn là một điều gây nhiều ấn tượng nếu xét đến hoàn cảnh trong thời buổi đại dịch như thế này.

“Việc chấp thuận xây cất vẫn còn rất thả nổi nên chúng ta không thấy một sự sụt giảm đáng kể nào. Chúng tôi tin rằng một phần nó liên quan đến lãi suất thấp cũng như do các kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ.”

“Vẫn có lãi suất trong vấn đề xây dựng tại Hobart. Chúng tôi có một thị trường địa ốc khá giới hạn và một nhu cầu thực sự để có thêm nhiều nhà cửa nữa. Vì vậy chúng tôi không chỉ thấy sự quan tâm tiếp tục trong các đơn xin xây cất, mà còn là các khoản đầu tư trong số các căn chung cư xây dựng nữa,” Helen Burnett chia sẻ.

Trong khi đó, ông Saul Eslake tiên đoán mức gia tăng tích cực sẽ được trông thấy ở tương lai: “Chúng ta thực sự có thể thấy sự đảo ngược trong việc giảm tỷ lệ sở hữu nhà ở Úc trong năm tới hoặc lâu hơn, quay trở lại đầu những năm 1970 hoặc cuối những năm 1960. Đó là một sự kiện đặc biệt, được đánh dấu kể từ những năm 1990 và tôi nghĩ rằng đó sẽ là một điều rất tốt nếu nó được duy trì,” ông Saul Eslake chia sẻ.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...