Visa 408 tạm trú dành cho người nước ngoài bị kẹt ở Úc bởi dịch COVID-19

Chính phủ Úc vừa tạo ra một dòng mới cho visa 408 (hoạt động tạm thời) mang tên COVID-19 Pandemic trong bối cảnh khủng hoảng dịch COVID-19 khiến nhiều người nước ngoài không may bị kẹt lại Úc trong lúc visa sắp hết hạn.

Với visa 408 COVID-19 Pandemic, người bị mắc kẹt có thể hợp pháp hoá tình trạng di trú của mình đồng thời hỗ trợ cho các lĩnh vực trọng yếu như y tế, nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật.

Visa này hoàn toàn miễn phí và có thể nộp đơn qua tài khoản ImmiAccount tại đây. Lưu ý rằng quý vị chỉ có thể xin visa này khi không còn lựa chọn visa nào khác ở Úc.

Những ai được phép xin visa 408 COVID-19 Pandemic và các loại giấy tờ yêu cầu?

Người xin visa 408 COVID-19 Pandemic cần tạo một tài khoản ImmiAccount để mở hồ sơ. Tất cả bằng chứng có thể được nộp bằng cách tải lên ImmiAccount.

Nếu có thư mời làm việc, hợp đồng lao động hoặc các bằng chứng cho thấy quý vị đã, đang hoặc sẽ làm việc trong các ngành y tế, nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật nêu trên thì phải cung cấp khi mở hồ sơ.

Với visa 408 COVID-19 Pandemic, những người bị mắc kẹt có thể hợp pháp hoá tình trạng di trú của mình, đồng thời hỗ trợ cho các lĩnh vực trọng yếu như: y tế, nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật.
Với visa 408 COVID-19 Pandemic, những người bị mắc kẹt có thể hợp pháp hoá tình trạng di trú của mình, đồng thời hỗ trợ cho các lĩnh vực trọng yếu như: y tế, nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật.

Thời hạn và quyền lợi của visa 408 COVID-19 Pandemic?

Cũng như khi xin visa du lịch, người xin visa 408 COVID-19 Pandemic sẽ phải đề nghị thời hạn được cấp. Tuy có tên gọi là “hoạt động tạm thời” song thời hạn tối đa của visa 408 có thể lên tới vài năm.

Người xin visa nên cân nhắc điều kiện thực tế của bản thân để đề nghị khung thời gian phù hợp. Tất nhiên Bộ Nội vụ Úc cũng có thể cấp visa với thời hạn ngắn hơn thời hạn được xin nếu họ thấy đề nghị của người xin chưa hợp lý.

Việc gia hạn visa 408 phụ thuộc vào việc Bộ nội vụ Úc có áp dụng điều kiện 8503 lên visa của quý vị hay không. Những người được cấp visa 408 nếu có điều kiện 8503 chỉ có thể gia hạn visa sau khi đã xin bãi miễn cấm vận 8503 thành công.

Về cơ bản, visa 408 COVID-19 Pandemic cho phép người tạm trú được đi học và làm việc. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Úc có thể áp dụng điều kiện hạn chế, quy định người xin visa chỉ được phép làm việc ở một vị trí hoặc cho một doanh nghiệp nào đó, riêng vấn đề đi học sẽ không có hạn chế.

Xin lưu ý rằng visa 408 COVID-19 Pandemic được cho là phương án cuối cùng khi không may kẹt lại Úc. Do đó, luật quy định rằng quý vị sẽ chỉ được cấp visa này khi không thể xin bất kỳ visa nào khác, nhất là các visa cùng thể loại đang giữ.

Một số ví dụ dễ hiểu khi xin visa 408 COVID-19 Pandemic hợp lệ:

  • Một du học sinh sắp hết hạn visa nhưng không có tiền nộp COE mới nên không thể gia hạn visa du học, có thể xin visa 408 để hợp pháp đến ngày có thể về nước;
  • Một người giữ visa du lịch sắp đến hạn nhưng không về được có thể xin visa 408 để đi làm nếu có thể chứng minh không thể xin visa du lịch mới, bởi visa đó sẽ không cho phép họ đi làm trong khi tình hình tài chính hiện tại không đủ để họ duy trì cuộc sống sắp tới nếu không được đi làm;
  • Một người giữ visa tay nghề tạm trú sắp hết hạn có thể xin visa 408 nếu họ không thể nộp đơn xin visa cùng loại bởi doanh nghiệp bảo lãnh không muốn gia hạn bảo lãnh cho họ.

Nếu hồ sơ visa 408 COVID-19 Pandemic bị từ chối quý vị vẫn có quyền khiếu nại ra Toà kháng cáo, trên cơ sở đó có thể gia hạn tình trạng hợp pháp của mình ở Úc đến khi dịch kết thúc để tránh trở thành người ở lậu bất đắc dĩ.

Việc ở lậu sẽ rất phiền phức bởi người ở lậu có thể bị cấm nhập cảnh Úc trong vòng 3 năm như quy định ở mục 4014 – các tiêu tiêu chí liên quan tới lợi ích chung của nước Úc (thường được gọi là PIC 4014). Nghiêm trọng hơn, điều 189 Luật di trú Úc quy định bất cứ ai ở lậu đều phải bị bắt giữ.

Tóm lại, visa 408 hiện được đánh giá là giải pháp hợp lý của chính phủ Úc để giải quyết nhu cầu hợp pháp hoá cho những người không may bị kẹt tại nước này trong đại dịch COVID-19.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...