Victoria trở thành tiểu bang có nền kinh tế mạnh nhất nước Úc

Victoria đã vượt mặt New South Wales để trở thành “tiểu bang dẫn đầu của quốc gia” dựa trên xếp hạng tiềm lực và sức mạnh kinh tế của CommSec.

Lần đầu tiên sau 4 năm đứng ở vị trí dẫn đầu New South Wales đã phải nhường ngôi lại cho Victoria đăng quang trở thành tiểu bang có nền kinh tế mạnh nhất, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử tiểu bang này giữ vị trí dẫn đầu nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên kinh tế gia trưởng của CommSec là Craig James cho biết khoảng cách giữa 2 tiểu bang thực sự vẫn còn rất nhỏ, không chênh lệch nhau là mấy trong suốt 12 tháng qua.

Victoria trở thành tiểu bang có nền kinh tế mạnh nhất nước Úc

Tăng trưởng nhờ dân số tăng

Một trong những nguyên nhân làm cho nền kinh tế New South Wales giảm sút là từ thị trường nhà đất có những dấu hiệu nguội lạnh, đặc biệt là ở khu vực Sydney. Trong khi đó thị trường nhà đất ở Melbourne tính cho đến nay vẫn ở vị trí thuận lợi, phần lớn là nhờ sự gia tăng dân số ở Victoria cũng như mức độ xây dựng ở tiểu bang này mỗi lúc một nhiều.

Nhân tố lớn nhất góp phần trong sự tăng trưởng của nền kinh tế Victoria chính là con người. Việc dân số gia tăng đáng kể đã tạo nền tảng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Rất nhiều cư dân đã dời đến Victoria từ các tiểu bang hoặc vùng khác trên nước Úc, tính cả dân nhập cư từ nước ngoài đã chọn Victoria làm nơi định cư, điều này đã làm gia tăng nguồn cầu về nhà ở, đường sá, công trình, từ đó dẫn đến việc thúc đẩy việc chi tiêu, nhu cầu thuê thêm nhân công vì nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Nhìn chung thì chiều hướng tăng trưởng tốt này không chỉ có diễn ra ở Victoria nói riêng, mà nhìn chung chiều hướng tăng trưởng ở khu vực Đông Nam của nước Úc có dấu hiệu tốt, bao gồm cả ACT và Tasmania.

Bộ trưởng Ngân khố Tim Pallas của Victoria nói rằng việc tăng trưởng của tiểu bang vốn được hỗ trợ từ nguồn đầu tư công, vì để giải quyết được các vấn đề về gia tăng dân số thì cơ sở hạ tầng cũng phải được quan tâm và đầu tư.

Đó là chưa nói đến việc nền kinh tế của Victoria tăng trưởng ở mức độ chưa bao giờ xảy ra ở tiểu bang này thế nên phải đặt tất cả những dấu hiệu tăng trưởng vào tình hình chung của quốc gia để xem xét.

“Nền kinh tế được thúc đẩy bởi chính việc đầu tư vào đường sá, phương tiện công cộng, bệnh viện và trường học, việc đầu tư đó đã đem lại ‘lãi’ cho chúng ta,” ông Tim Pallas cho biết.

Mức tăng dân số hàng năm ở Tasmania là mạnh nhất trong vòng 8 năm qua vì rất nhiều cư dân đã chọn dời ra đảo sinh sống do giá nhà hợp lý và lối sống có phần thoải mái hơn. Thế nên cả Victoria và New South Wales đều có thể rớt khỏi vị trí dẫn dầu trong tương lai không xa.

“Nếu nhìn toàn cảnh trong suốt một hoặc có thể là hai năm qua, quý vị có thể thấy nền kinh tế của ACT và Tasmania đang dần đi lên,” ông nói. Tuy nhiên khoảng cách giữa Victoria, New South Wales so với nền kinh tế của các tiểu bang và vùng khác vẫn khá lớn.

Queensland và Nam Úc có xếp hạng khá gần nhau, nằm bên dưới top 4, nhưng vẫn còn trên 2 khu vực chót bảng.

Lãnh thổ Bắc Úc và Tây Úc tiếp tục đội sổ so với các tiểu bang và vùng còn lại của đất nước, lý do chính là do những dự án đầu tư lớn vào khai thác mỏ vẫn chậm tiến triển. Tuy nhiên, ông James cho biết hai khu vực đã bắt đầu nhận lại một số lợi ích từ sự phục hồi của giá cả hàng hóa, thu hút sự quan tâm trong việc thăm dò và khai thác mỏ.

Nhu cầu khai thác mỏ ở Úc vẫn còn khá cao, thế nên giá cả sẽ tiếp tục tăng, từ đó sẽ tạo thêm nhu cầu trong nhân công.

Tính cho đến nay, nước Úc đã trải qua 27 năm liên tiếp tăng trưởng kinh tế mà chưa hề có dấu hiệu suy thoái.

Victoria trở thành tiểu bang có nền kinh tế mạnh nhất nước Úc
3.5 (69.84%) 128 votes

Có thể quý vị quan tâm
Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống