Úc thiếu nhân lực lao động do ảnh hưởng của Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính phủ Úc đang đóng cửa biên giới khiến một lượng lớn lực lượng lao động người nước ngoài không thể nhập cảnh.

Theo Bộ trưởng Nhân lực Stuart Robert, toàn nước Úc hiện có tới 150 ngành nghề đang đối mặt với sự thiếu hụt lao động tay nghề, đặc biệt là nhân viên pha chế cafe (barista) và nhân viên điều phối giao thông (traffic controller) là hai nghề đang rất cần nhân lực.

Ngoài ra, trong chương trình của Today Show ông Stuart Robert đặc biệt chỉ ra các công việc như nhân viên kỹ thuật, thợ sửa chữa, tài xế, nhân viên chăm sóc y tế và nhân viên điều khiển máy móc cũng là những công việc thiếu hụt lao động.

Mới đây nhất thì ngành nông nghiệp cũng rất cần có thêm nhân lực lao động.

Úc thiếu nhân lực lao động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Tỷ lệ thất nghiệp tại Úc vào tháng 7/2021 đã giảm từ 4,9% xuống 4,6% dù cho rất nhiều dự đoán từ các chuyên gia kinh tế cho rằng con số này sẽ tăng, tuy nhiên Bộ trưởng Stuart Robert cũng cảnh báo sự cải thiện trong tỷ lệ thất nghiệp có thể gây nhầm tưởng và có khả năng sẽ tăng trong những tháng tới.

“Trong tháng qua chúng ta đã thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4.6%, nhưng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm để tỷ lệ này được giữ vững trong những tháng tới,” ông Stuart Robert nói.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Người dân và doanh nghiệp Úc được hỗ trợ hơn 200 tỷ USD vì dịch Covid-19

Những nước nào sẽ mở cửa biên giới với Úc trước Giáng sinh?

New South Wales tháng 10 dỡ phong tỏa, cuối năm đón du học sinh

Đồng thời Bộ trưởng cũng thúc giục những ai đang tìm việc làm hãy tận dụng chương trình JobTrainer của chính phủ.

Ông nói cứ 10 khoá học phổ biến nhất của JobTrainer thì có 5 khoá học có liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ đang rất tăng trưởng, trong đó bao gồm chăm sóc cao niên, người khuyết tật và trẻ em.

Ông cho rằng điều cốt yếu dành cho người dân bây giờ là lúc tốt nhất để có cho mình một kỹ năng.

Về ngành Nông nghiệp của Úc, cũng là ngành đang rất cần nhân lực, các nông trại tại Úc đã phải liên tục đối mặt với vấn đề thiếu hụt lao động từ khi số lao động làm việc cho các vụ mùa bị cắt giảm do dịch Covid-19.

Ngày 23/8 vừa qua, chính phủ Úc đã có thông báo kế hoạch về một loại visa nông nghiệp mới dành cho những lao động ngoại quốc muốn đến Úc làm nông nghiệp. Loại visa nông nghiệp mới này sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động do Covid-19 gây ra và có thể được bắt đầu vào cuối tháng 9/2021.

Xin xem thêm tại đây: Visa nông nghiệp mới sẽ được áp dụng tại Úc từ tháng 9/2021.

Phó thủ tướng Úc Barnaby Joyce chia sẻ: “Visa nông nghiệp sẽ cung cấp lao động cho vùng nông thôn Úc để có đủ sản phẩm cho nước Úc và cho cả thị trường xuất khẩu. Chương trình visa nông nghiệp sẽ bắt đầu vào cuối tháng 9/2021 và sẽ mở cho cả lao động tay nghề lẫn chưa có tay nghề ở nhiều quốc gia.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *