Úc nới lỏng quy định cấp visa đối với lao động nước ngoài

Chính phủ Úc cho biết sẽ nới lỏng quy định cấp visa cho lao động nước ngoài có năng lực chuyên môn được thuê làm việc tại các trang trại nông nghiệp, các vận động viên thể thao, nghệ sỹ quốc tế…

Mới đây Bộ trưởng Di trú Úc David Coleman đã công bố một số thay đổi liên quan danh mục nghề nghiệp khu vực. Theo đó Úc sẽ nới lỏng quy định cấp visa cho lao động nước ngoài có năng lực chuyên môn được thuê làm việc tại các trang trại nông nghiệp, các vận động viên thể thao, nghệ sỹ quốc tế đến Úc dưới dạng hợp đồng bảo lãnh, tài trợ.

Kể từ bây giờ các công việc trong lĩnh vực nông nghiệp như chăn nuôi gia súc, trồng mía, trồng bông sẽ được xếp vào danh mục nghề nghiệp khu vực. Những lao động nước ngoài được thuê làm các công việc này tại Úc được cấp visa có thời hạn 4 năm và có thể xin gia hạn nhiều lần, thậm chí có khả năng xin định cư Úc.

Tuy nhiên, những lao động nước ngoài này phải đảm bảo lưu trú trong một khu vực nhất định và làm việc trong một số công việc cụ thể. Trước đó, những lao động trên chỉ được cấp visa có thời hạn 2 năm.

Đối với những nghệ sỹ và vận động viên thể thao nước ngoài được tài trợ, bao gồm các cầu thủ đá bóng và huấn luyện viên tennis, thời hạn cấp visa chuyên gia sẽ nâng lên mức 8 năm và đưa vào danh sách lao động kỹ năng chiến lược dài và trung hạn.

Những đối tượng trong ngành nghề này cũng có cơ hội được định cư Úc và nhập quốc tịch Úc.

Bộ trưởng Coleman cho biết quy định mới là nhằm cải thiện tình trạng thiếu lao động ngắn hạn tại Úc, đồng thời ghi nhận sự quan tâm tới thể thao và nghệ thuật của nước này.

Theo ông Coleman, thông qua sự thay đổi chính sách nhập cư, các câu lạc bộ bóng đá của Úc sẽ thu hút thêm nhiều tài năng quốc tế, tạo điều kiện phát triển khả năng cạnh tranh của vận động viện nước nhà trên trường quốc tế.

Ngoài ra, các quy định này cũng góp phần thúc đẩy sự chuyển giao kỹ năng và đào tạo cho người dân địa phương trong dài hạn.

Danh mục nghề nghiệp khu vực của Úc được xây dựng dựa trên chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ (visa 462) và chương trình lao động thời vụ. Tổng cộng có 18 nghề nghiệp mới được bổ sung vào danh mục nghề nghiệp khu vực, trong khi có thêm 8 nghề nghiệp được đưa vào danh sách lao động kỹ năng chiến lược dài và trung hạn.

Trước đó, tháng 1/2019 chính phủ của thủ tướng Scott Morrison đã thông báo nới lỏng hạn chế đối với hai chương trình trên và nâng thời gian cấp visa 462 dành riêng cho lực lượng lao động du lịch từ một số quốc gia cụ thể.

Úc nới lỏng quy định cấp visa đối với lao động nước ngoài
4.8 (95.24%) 21 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...