Úc nới lỏng cấp visa việc làm cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp

Điều kiện cấp visa việc làm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp của Úc sẽ được nới lỏng để phù hợp với tình hình thực tế do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chính sách nhập cư của Úc cho phép sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký ở lại Úc theo một loại visa việc làm trong thời hạn từ 18 tháng – 4 năm. Tuy nhiên, một trong những điều kiện để được cấp visa là sinh viên phải có ít nhất 24 tháng sống và học tập tại Úc.

Từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến một số lượng lớn sinh viên quốc tế phải rời khỏi Úc và chuyển sang chế độ học trực tuyến. Thời gian lưu trú bị thu hẹp, cùng với việc Úc đóng cửa biên giới sẽ khiến nhiều sinh viên đối diện với nguy cơ không đủ tiêu chuẩn để đăng ký ở lại theo diện visa việc làm sau tốt nghiệp.

Úc nới lỏng điều kiện cấp visa việc làm cho du học sinh tốt nghiệp

Để tạo điều kiện cho nhóm các đối tượng này, chính phủ Úc dự kiến sẽ nới lỏng các yêu cầu bắt buộc cho phép sinh viên quốc tế được đăng ký dạng visa việc làm sau tốt nghiệp, bất kể đã học tập ở Úc hay theo học trực tuyến tại nước ngoài.

Đây được xem là một nỗ lực của Úc nhằm tăng cường khả năng giữ chân sinh viên quốc tế, đặc biệt là hướng tới các đối tượng sinh viên châu Á hiện đang có rất nhiều lựa chọn điểm đến du học ngoài Úc như Mỹ, Anh và Canada…

Kể từ khi dịch bùng phát, các trường đại học tại Úc đã liên tục cảnh báo về những tổn thất mà ngành giáo dục và cả nền kinh tế nước này sẽ phải hứng chịu nếu chính phủ không có các biện pháp hỗ trợ và lôi kéo sinh viên quốc tế quay trở lại học tập.

Đầu tháng 6, chính phủ Úc tiết lộ đang xem xét việc đưa sinh viên quốc tế trở lại học tập trong nước dưới các hình thức tổ chức chuyến bay đặc biệt, được thực hiện trong điều kiện đảm bảo một môi trường kiểm soát chặt chẽ và theo các kế hoạch được phê duyệt trước.

Các trường đại học tại New South Wales đã liên lạc với chính quyền của bang để trình kế hoạch đưa 250 sinh viên quốc tế đến Sydney mỗi ngày, dự kiến trong vòng 100 ngày, với các chuyến bay bắt đầu trong vòng vài tuần tới.

Trong khi đó, Victoria đã đệ trình một kế hoạch tương tự dành cho 7.000 sinh viên quốc tế mong muốn quay trở lại học tập tại các đại học thuộc địa bàn bang này.

Tuy nhiên, trong hơn 2 tuần qua số ca nhiễm COVID-19 tại Victoria bất ngờ tăng đột biến khiến bang này ban hành các lệnh phong tỏa tại hơn 30 điểm nóng đang bùng phát dịch bệnh. Ngày 6/7, lần đầu tiên trong vòng 100 năm biên giới Victoria và New South Wales đã chính thức bị đóng cửa vô thời hạn.

Tình cảnh này khiến kế hoạch đưa sinh viên quốc tế trở lại Úc để kịp nhập học vào học kỳ 2 (thường bắt đầu vào tháng 7 hàng năm) bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là có khả năng tạm hoãn vô thời hạn.

Không chỉ 2 bang lớn nhất bị ảnh hưởng, thủ đô Canberra (vốn dự kiến sẽ tiên phong thử nghiệm kế hoạch đưa 350 sinh viên quốc tế trở lại học tập trong tuần đầu tháng 7) cũng đã quyết định hoãn kế hoạch trên. Đại học Canberra cho biết HĐQT của trường sẽ tiếp tục nghiên cứu chi tiết các phương án để trước mắt có thể thử nghiệm đưa một nhóm nhỏ sinh viên quốc tế an toàn trở lại địa phương này học tập.

Sau khi COVID-19 bùng phát vào tháng 2/2020, số lượng du học sinh tại Úc liên tục sụt giảm, khoảng 61.400 người (chiếm 41% so với cùng kỳ năm trước). Đến tháng 3, xu hướng này tiếp tục tăng thêm 10% và tới tháng 4 chỉ có 30 sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Úc – so với con số 46.480 người vào tháng 4 năm ngoái.

Theo nghiên cứu của Viện Mitchell thuộc Đại học Victoria, các trường đại học của Úc sẽ thiệt hại từ 10-19 tỷ đo la tùy thuộc vào thời điểm nước này mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế.

Nghiên cứu cũng cho biết doanh thu của các trường đại học đang ngày càng phụ thuộc vào sinh viên quốc tế, và việc sinh viên quốc tế không thể đến Úc sẽ khiến các lĩnh vực liên quan như kinh doanh nhà cho thuê, ăn uống, du lịch và nhiều ngành dịch vụ khác thiệt hại lên đến 38 tỷ đô trong 3 năm tới.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...