Úc: Những thay đổi nào cần biết trong mùa khai thuế năm nay?

Mùa khai thuế đang đến gần nhưng do ảnh hưởng của Covid-19 nên một số thông tin cần đưa vào đơn khai thuế đã thay đổi.

Rất nhiều thứ đã thay đổi ở Úc sau một năm tròn cuộc sống của mọi người đảo lộn vì Covid-19. Do đó cuối năm tài chính này việc khai thuế của bạn cũng có thể có một chút khác biệt.

Cục Thuế Úc (ATO) cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng các khoản khấu trừ liên quan đến những người làm việc tại nhà, chẳng hạn như chi phí điện, internet, điện thoại và khấu hao giá trị thiết bị văn phòng.

Ken Devos là Phó Giáo sư Kế toán tại Đại học Công nghệ Swinburne. Ông ấy nói rằng có một số cách bạn có thể tính ra các khoản khấu trừ liên quan đến việc làm việc tại nhà, tùy thuộc vào tình hình của bạn. Đơn giản nhất trong số này là phương pháp tạm thời, sử dụng tỷ lệ 80 xu mỗi giờ để tính yêu cầu bồi thường của bạn cho tất cả các chi phí tự bỏ tiền túi, liên quan đến công việc.

“Về căn bản, điều này tiết kiệm được rất nhiều thủ tục giấy tờ. Tất cả những gì bạn cần làm là ghi lại số giờ mà bạn thực sự đã làm việc ở nhà trong tuần. Vì vậy, trong một tuần điển hình, ai đó đã làm việc chẳng hạn như ở nhà trong cả năm – bạn biết đấy, 40 giờ một tuần, 48 tuần trong năm – bạn sẽ xin hoàn thuế khoảng 1500 đô la, rất dễ dàng và đơn giản.”

Nhưng với một phương pháp gộp tất cả, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi người.

Một phương pháp thay thế khác là phương pháp tỷ giá 52 xu, hoạt động tương tự như phương pháp 80 xu, nhưng phép tính chỉ bao gồm điện và khí đốt, khấu hao và sửa chữa đồ nội thất văn phòng. Cách này cho phép thêm riêng chi phí điện thoại di động, internet, máy tính và văn phòng phẩm vào yêu cầu hoàn thuế.

Tùy chọn cuối cùng là phương pháp chi phí thực tế, yêu cầu người xin hoàn thuế phải lưu giữ nhiều hồ sơ chi tiêu.

Ken Devos nói rằng quyết định hợp lý nhất là chọn phương pháp mang lại lợi ích lớn nhất cho bạn.

“Phương pháp chi phí thực tế cho biết bạn tính toán tất cả mọi thứ một cách riêng biệt, bạn giữ lại các chi phí thực tế mà bạn đã phát sinh trong suốt cả năm và thêm vào đó, bao gồm các tính toán khấu hao của mình, nó có khả năng là một con số lớn hơn, trong khi tỷ lệ cố định 80 xu, theo phương pháp ngắn gọn, nhưng sau đó bạn không thể yêu cầu khấu hao thêm trên đó.

Bạn có thể tính ra các khoản khấu trừ liên quan đến việc làm việc tại nhà khi khai thuế, tùy thuộc vào tình hình của bạn
Bạn có thể tính ra các khoản khấu trừ liên quan đến việc làm việc tại nhà khi khai thuế, tùy thuộc vào tình hình của bạn

Ông nói rằng mọi người nên lưu ý rằng trong khi chi phí văn phòng tại nhà có thể tăng trong năm tài chính này, các chi phí khác có thể giảm xuống.

“Rõ ràng là làm việc tại nhà có nghĩa là mọi người không đi lại nhiều, họ không sử dụng ô tô của họ nhiều như bình thường. Vì vậy, ATO sẽ xem xét rất kỹ lưỡng chi phí đi lại và ô tô của họ, vì vậy bạn cần phải kỹ ở khoản đó.”

Quy tắc để yêu cầu khấu trừ là chi phí phải do bạn gánh chịu cho một cái gì đó liên quan đến việc kiếm thu nhập của bạn, và không được chủ nhân của bạn hoàn lại.

Tim Loh là Trợ lý Ủy viên ATO. Anh ấy nói rằng văn phòng thuế đã chứng kiến mọi người ra sức yêu cầu hoàn thuế tất cả mọi thứ chi phí khi làm việc từ nhà.

“Trong khi chủ lao động của bạn có thể cung cấp cà phê, trà và bánh quy tại nơi làm việc, nếu bạn phải trả khoản chi phí đó ở nhà, thì đó không phải là chi phí được khấu trừ. Các chi phí khác mà chúng tôi thấy mọi người mắc sai lầm trong tờ khai thuế liên quan đến chi phí liên quan đến việc học hành của con họ. Chi phí sắp xếp khi chúng đang được học tại nhà, không được khấu trừ như một khoản chi phí vì chúng không liên quan trực tiếp đến việc kiếm thu nhập của bạn. Nói chung, nếu bạn đang làm việc tại nhà, bạn không thể yêu cầu khấu trừ chi phí thuê nhà, chẳng hạn như tiền thuê nhà và tiền bất động sản.”

Ken Devos nói rằng quy tắc để yêu cầu khấu trừ là chi phí phải do bạn gánh chịu cho một cái gì đó liên quan đến việc kiếm thu nhập của bạn, và không được chủ nhân của bạn hoàn lại.

“Nhiều người hiện có nhiều thời gian hơn ở nhà và họ dành thời gian đó để tham gia các khóa học, nghiên cứu. Bạn phải cẩn thận. Bạn không thể yêu cầu các khóa học cụ thể này là một khoản khấu trừ nếu chúng không liên quan đến công việc hiện tại của bạn, vì vậy những khóa học nấu ăn và những khóa học thủ công phức tạp mà một số người thích làm, có thể thú vị nhưng thật không may, chúng có thể không liên quan đến nghề nghiệp chính của bạn.”

Bạn có thể tìm thấy tài liệu về thời điểm khai thuế trên trang web của ATO bằng hơn 20 ngôn ngữ.

Khi nói đến việc khai báo thu nhập của bạn, ATO sẽ theo dõi để bảo đảm hơn 600.000 người Úc đã đầu tư vào các tài sản tiền điện tử như BitCoin những năm gần đây phải khai vào tờ khai thuế của họ.

Thông báo bằng văn bản đã gởi đến 100.000 người trong số đó để nhắc nhở họ về nghĩa vụ liên quan đến thuế thu nhập vốn.

Tim Loh giải thích lý do tại sao nó lại cần thiết.

“Tiền điện tử giống như một tài sản đầu tư, vì vậy nó giống như cổ phiếu và do đó, các nghĩa vụ thuế tương tự áp dụng cho tiền điện tử giống như áp dụng cho cổ phiếu. Vì vậy, nếu bạn bán hoán đổi hoặc trao đổi tiền điện tử, sẽ có một giao dịch chịu thuế và bạn được yêu cầu đưa thông tin đó vào tờ khai thuế của bạn.”

Anh ấy nói trong khi giá trị biến động của tài sản tiền điện tử và tỷ giá hối đoái khác nhau có thể làm phức tạp mọi thứ, ATO luôn sẵn sàng trợ giúp.

“Tuy nhiên, chúng tôi mong đợi người nộp thuế giữ hồ sơ tốt. Bây giờ, trong mọi trường hợp, chúng tôi có thông tin thông qua các giao thức đối sánh dữ liệu, cho phép chúng tôi lấy thông tin từ các sàn giao dịch tiền điện tử, chúng tôi có thể sử dụng để đối sánh dữ liệu với người nộp thuế.”

Với việc ngày càng có nhiều người nhận việc làm thêm trong thời kỳ đại dịch hoặc làm việc ở các mảng khác nhau, Ken Devos cho biết điều quan trọng là bạn cũng nên nhớ đưa những công việc đó vào lợi ích thuế của mình.

“Mọi người không thể tách biệt những công việc cụ thể này với công việc chính của họ. Đây là những công việc thứ hai đang tạo ra thu nhập, mà có khả năng là thu nhập chịu thuế mà bạn phải nộp thuế.”

Và đối với những người đã nhận được Khoản thanh toán Thảm họa Covid-19 trong thời gian Melbourne bị phong toả gần đây, bạn cũng sẽ phải khai báo.

Một điều không thay đổi trong năm nay là những ngày quan trọng xung quanh việc khai thuế. Như thường lệ, các cá nhân có đến ngày 31 tháng 10 năm nay để khai thuế.

Bạn còn nhiều thời gian hơn nếu dự định sử dụng đại lý thuế đã đăng ký, nhưng bạn vẫn cần phải là một trong những khách hàng của họ vào cuối tháng 10.

Và trong khi bạn có thể chuẩn bị và gửi tờ khai thuế của mình thông qua myGov ngay bây giờ, việc nộp tờ khai trước tháng 8 có thể có nghĩa là ATO sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý yêu cầu của bạn.

“Đến cuối tháng 7, thông tin từ người sử dụng lao động, ngân hàng, quỹ y tế, cơ quan chính phủ, v.v. sẽ tự động được thêm vào tờ khai thuế của bạn. Nếu bạn muốn nộp sớm hơn, bạn phải tự thêm tất cả thu nhập của mình theo cách thủ công.”

Về việc liệu bạn có nên thuê một kế toán để giúp bạn chuẩn bị và nộp tờ khai thuế hay không, Ken Devos nói rằng điều đó phụ thuộc vào mức độ đơn giản trong trường hợp của bạn.

“Có một số lý do khiến mọi người tìm đến đại lý thuế. Chủ yếu là do hoàn cảnh của họ hơi phức tạp, có thể liên quan đến tài sản, có thể có lãi và lỗ. Nếu bạn có thu nhập đến từ nước ngoài, bạn có thể có nghĩa vụ thuế ở đó với tư cách là cư dân Úc đối với tất cả thu nhập trên toàn thế giới của bạn và bao gồm cả tài sản trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu bản khai thuế của bạn hơi phức tạp về những khía cạnh đó, thì có lẽ tốt lời khuyên để đến gặp một chuyên gia thuế và nhận được lời khuyên chuyên nghiệp.”

Và chi phí đó luôn có thể được hoàn lại vào năm sau.

Đối với những người có thu nhập thấp, bạn có thể đủ điều kiện để được hỗ trợ miễn phí thông qua chương trình Trợ giúp Thuế của ATO.

Karuna Chinniah là một kế toán đã nghỉ hưu và là tình nguyện viên Trợ giúp Thuế ATO tại Hội đồng Đa văn hóa của Wagga Wagga.

“Nếu ai đó muốn làm thủ tục hoàn thuế và họ kiếm được khoảng 60.000 đô la trở xuống, có thể hẹn gặp tôi tại Trung tâm Đa văn hóa, và họ sẽ có thể đặt hẹn một khung thời gian để đến và đặt câu hỏi với ​​tôi.”

Anh ấy nói rằng đối với những người không nói tiếng Anh, các tình nguyện viên Tax Help và ATO luôn sẵn sàng trợ giúp.

“Chúng tôi gọi dịch vụ dịch thuật và thông dịch và nhờ họ kết nối với văn phòng thuế, sau đó văn phòng thuế có thể phỏng vấn họ và cung cấp số hồ sơ thuế tương tự của họ, v.v. để tiến trình nộp đơn được tiến hành. Và những thông dịch viên đôi khi cũng sẽ giúp tôi giao tiếp với khách hàng.”

Bạn có thể tìm thấy tài liệu về thời điểm khai thuế trên trang web của ATO bằng hơn 20 ngôn ngữ.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...