Úc mới công bố chương trình “học bổng quốc phòng” dành cho Việt Nam

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Úc gần đây, Úc đã công bố học bổng Quốc phòng ASEAN – Úc, dành cho các sỹ quan xuất sắc của các nước Đông Nam Á.

Úc mới công bố chương trình “học bổng quốc phòng” dành cho Việt Nam
Úc mới công bố chương trình “học bổng quốc phòng” dành cho Việt Nam

Úc và các quốc gia Đông Nam Á có mối quan hệ ngoại giao rất tốt. Trong cuộc họp thưởng đỉnh vừa qua, để củng cố thêm tình đoàn kết giữa các nước, Úc đã mở chương trình học bổng dành riêng cho khối ASEAN. Học bổng tài trợ cho 11 học viên và sẽ hoàn thành chương trình “Thạc sỹ Nghiên cứu Chiến lược” sau Đại học kéo dài 2 năm. Bắt đầu từ năm 2019, Úc sẽ tài trợ cho một đại diện từ mỗi quốc gia từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc:

“Đây là chương trình đầu tiên cho quốc phòng của ASEAN. Chương trình đón nhiều học viên quân đội xuất sắc nhất từ các nước ASEAN và Úc cùng nhau học tập, nghiên cứu, cùng chia sẻ kinh nghiệm và phát triển tư duy chiến lược. Chương trình sẽ giúp chúng tôi xây dựng năng lực tập thể của mình để cung cấp hợp tác quốc phòng phức tạp và hiệu quả trong một môi trường an ninh khu vực”

Đại tá Nerolie McDonald, ủy viên Quốc Phòng Úc tại Việt Nam cho hay:

“Úc bắt đầu Chương trình Hợp tác Quốc phòng với Việt Nam vào năm 1999. Từ đó chúng tôi đã cung cấp hơn 2.000 học bổng cho các học viên quốc phòng Việt Nam bao gồm các học bổng quốc phòng ở Úc và Việt Nam. Sáng kiến mới này sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho quan hệ quốc phòng song phương và đa phương. Tôi tin tưởng rằng học viên của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tìm cách lấy cơ hội này. Các học viên quốc phòng Việt Nam là những người xuất sắc trong các khóa học của Chương trình Hợp tác Quốc phòng và tôi biết họ sẽ làm tốt trong chương trình này” 

ASEAN và Úc chia sẻ mối quan tâm an ninh chung và thách thức khu vực, và đã được cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu là bảo vệ và thúc đẩy một quy tắc dựa trên các quy tắc chung. Úc ủng hộ mạnh mẽ sự đóng góp của an ninh khu vực do ASEAN lãnh đạo và ổn định ở Đông Nam Á. Điều này bao gồm việc thúc đẩy bảo vệ và hợp tác trong khuôn khổ ADMM – Plus. Học bổng quốc phòng ASEAN – Úc sẽ hỗ trợ kế hoạch hành động ASEAN – Úc để thực hiện quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là tăng cường hợp tác quốc phòng.

Úc mới công bố chương trình “học bổng quốc phòng” dành cho Việt Nam
5 (100%) 3 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...