Úc đã bước qua đỉnh dịch Covid-19

Theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu thì nước Úc đã trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19, các đợt lây nhiễm trong tương lai có thể chỉ xảy ra trên quy mô nhỏ và ít nghiêm trọng hơn.

Số liệu chính thức cho thấy số ca mắc mới Covid-19 ngày 9/8 ở Úc đã giảm gần 10.000 ca, xuống còn 26.746 ca trong tuần này so với 35.659 ca tuần trước đó, trong khi số ca nhập viện liên quan đến Covid-19 cũng giảm gần 5.000 ca.

Chuyên gia lập mô hình hàng đầu của chính quyền bang New South Wales, James Wood cho rằng ít có khả năng Úc sẽ chứng kiến một làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng khác trong năm nay.

Úc đã bước qua đỉnh dịch Covid-19

Theo chuyên gia này tình huống có khả năng xảy ra nhất là có một biến thể khác phân nhánh ra khỏi biến thể Omicron và người dân sẽ có khả năng miễn dịch lai. Lúc đó dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nhưng chỉ là các đợt sóng nhỏ hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể hơn.

Trong khi đó, một chuyên gia xây dựng mô hình các bệnh truyền nhiễm khác ở bang Victoria, Romain Ragonnet cũng chia sẻ đánh giá trên nhưng cho rằng điều duy nhất mà ông lo ngại là sự xuất hiện của các biến thể mới.

Ông Rogonnet nhấn mạnh: “Tôi vẫn cho rằng nếu không có biến thể quan trọng nào xuất hiện trong tương lai hoặc nếu các biến thể vẫn tương tự, các làn sóng dịch Covid-19 sẽ nhỏ hơn, ít người phải nhập viện hơn vì người dân nói chung đã có khả năng miễn dịch hơn. Cuối cùng dịch bệnh sẽ lắng xuống và trở thành dịch theo mùa giống như bệnh cúm.”

Trước những lo ngại rằng khả năng né tránh miễn dịch vắc-xin của biến thể và biến thể phụ mới có thể dẫn đến những đợt dịch lớn bùng phát trở lại, đã có những bằng chứng mới về khả năng miễn dịch cao nhờ tiêm chủng cộng với sự lây nhiễm tự nhiên, giúp các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ngày càng tin hơn vào khả năng người dân có thể tránh được các triệu chứng bệnh nặng trong thời gian tương đối dài.

Theo Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Tiêm chủng của Úc, những người đã từng mắc Covid-19 và đã tiêm vắc-xin có thể cảm thấy yên tâm về khả năng miễn dịch lai của mình, tạo ra sự bảo vệ mạnh mẽ và lâu dài trong tương lai, chống lây nhiễm, bệnh nặng và tử vong.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler cho biết chính phủ vẫn chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó các đợt dịch Covid-19 trong tương lai và kêu gọi người dân áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, bao gồm đi tiêm mũi vắc-xin tăng cường.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...