Úc công bố Ngân sách 2020-21 để xây dựng lại nền kinh tế

Úc vừa công bố một trong những bản Ngân sách được được đánh giá khác thường nhất trong lịch sử nước này với nhiều chi tiết đáng chú ý nhằm xây dựng lại kinh tế đất nước sau đại dịch.

Sau một thời gian vật lộn với hạn hán, cháy rừng và đại dịch Covid-19 đã đảo ngược hoàn toàn mọi dự đoán kinh tế, thậm chí đã khiến chính phủ Úc công bố kế hoạch ngân sách tại một thời điểm khác với thường lệ.

Được công bố chậm hơn 5 tháng so với thường lệ, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg nói rằng kế hoạch kinh tế của chính phủ nhằm mục tiêu đảm bảo cuộc sống cho người dân Úc bằng cách xây dựng lại kinh tế và tạo việc làm mới.

Ông Frydenberg cho hay các biện pháp hỗ trợ được áp dụng trong thời gian qua đã giúp giữ lại 700.000 việc làm nhưng đổi lại đã tốn chi phí vô cùng lớn. Covid-19 sẽ chứng kiến thâm hụt ngân sách Úc năm nay chạm 213,7 tỷ đô và giảm xuống 66,9 tỷ đô trước giai đoạn 2023-24.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg.
Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg.

“Nợ ròng sẽ tăng lên thành 703 tỷ đô (tương đương 36% GDP năm nay) và sẽ đạt đỉnh 966 tỷ đô hay 44% GDP vào tháng 6/2024. Đây là một gánh nặng lớn nhưng cần thiết để giải quyết thách thức lớn nhất của chúng ta,” ông Frydenberg nói.

Theo ông Frydenberg, hiện tại là lúc Úc tiến vào chặng đường tiếp theo để khôi phục kinh tế và bảo đảm tương lai vì nước này tiến vào khủng hoảng trong một vị thế kinh tế chắc chắn nên chịu tác động ít hơn so với các nước khác.

Bộ trưởng Frydenberg nói rằng Ngân sách 2020-21 đầu tư các khoản kỷ lục vào việc nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng cho người Úc, bên cạnh những biện pháp vốn đã được đưa ra từ trước.

“Chúng tôi cam kết chi thêm 1,2 tỷ đô tạo thêm 100.000 cơ hội học việc, trợ cấp 50% lương cho các doanh nghiệp thuê nhân công học việc,” ông Frydenberg nói.

Cũng sẽ có thêm tài trợ cho các khóa học ngắn hạn trong các ngành nghề được ưu tiên như nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin, khoa học và giảng dạy… giúp học sinh Thổ dân hoàn thành chương trình phổ thông, tiếp tục học cao hơn hoặc tìm việc.

Bản ngân sách cũng đưa ra việc cắt giảm thuế như đã hứa nhằm thúc đẩy chi tiêu trong cộng đồng.

Ông Frydenberg cho hay hơn 11 triệu người lao động sẽ được giảm thuế từ ngày 1/7 năm nay, điều này hi vọng bơm thêm hàng tỷ đô vào các hoạt động kinh tế và tạo ra thêm 50.000 việc làm.

Chính phủ Úc sẽ đẩy giai đoạn 2 của kế hoạch thuế thu nhập cá nhân lên trước 2 năm. Hn 7 triệu người Úc sẽ được giảm thuế khoảng 2.000 đô hoặc hơn trong năm tài chính này.

Bộ trưởng Frydenberg cũng đưa ra thêm một bản kế hoạch đảm bảo kinh tế cho phụ nữ nhằm giúp tạo thêm cơ hội và lựa chọn cho nữ giới, không chỉ cho thời điểm này mà cả các thế hệ trong tương lai.

“Với 240 triệu đô trong các biện pháp và chương trình hỗ trợ học việc và đào tạo sỹ quan mới cho phụ nữ trong các mảng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; tạo việc làm và thúc đẩy kinh doanh; và sự an toàn cho phụ nữ ở nơi làm việc và ở nhà,” ông Frydenberg nói.

An ninh mạng sẽ được nhận thêm 1,7 tỷ đô từ nguồn tài trợ thêm, các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo nhận thêm 450 triệu đô, quốc phòng được tài trợ thêm 1 tỷ đô trong các khoản chi tiêu được đẩy lên trước dự kiến.

Chính phủ Úc cũng cam kết 1,3 tỷ đô cho lĩnh vực sản xuất, tập trung vào 6 mảng chính: sản xuất đồ ăn thức uống, công nghệ nguyên liệu và chế biến khoáng sản, sản phẩm y tế, tái chế và năng lượng sạch, các ngành công nghiệp không gian và quốc phòng.

Úc công bố Ngân sách 2020-21 để xây dựng lại nền kinh tế

Lĩnh vực Nghiên cứu và phát triển sẽ nhận thêm 2 tỷ đô chuyển cho các trường đại học, cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ Úc, các công nghệ giảm khí thải và có thể tái tạo.

Kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong bản ngân sách cung cấp 14 tỷ đô cho các dự án xây dựng mới, hỗ trợ thêm 40.000 việc làm.

Lĩnh vực môi trường được biết cũng sẽ nhận thêm 1,8 tỷ đô tài trợ nhằm giúp động vật hoang dã phục hồi từ các vụ cháy rừng mùa hè vừa qua, ngoài ra để bảo vệ và tăng cường môi trường tự nhiên độc đáo của Úc.

Bộ trưởng Josh Frydenberg cho hay 250 triệu đô sẽ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nhằm giảm hơn 600.000 tấn chất thải ra môi trường và tạo khoảng 10.000 việc làm mới.

Ngân sách cũng hứa hẹn các khoản tài trợ kỷ lục cho bệnh viện, trường học, trung tâm chăm sóc trẻ, nhà dưỡng lão và các dịch vụ cho người khuyết tật.

Ông Frydenberg nói rằng kinh tế thế giới vẫn ở trong tình trạng bất ổn định và tác động của khủng hoảng này sẽ có thể tiếp tục kéo dài nhiều năm.

Kinh tế dự kiến sẽ giảm 3,75% trong năm nay và thất nghiệp sẽ đạt đỉnh ở mức 8% vào Quý 4/2020. Trong năm tới, tăng trưởng kinh tế dự đoán sẽ tăng 4,25% và thất nghiệp giảm xuống còn 6,5% vào trước Quý 2/2022.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...