Trẻ sinh ra tại Úc vẫn có thể bị tước quốc tịch dù cha mẹ là công dân Úc

Luật pháp Úc có nhiều quy định trái chiều khi vừa có thể công nhận quốc tịch của một đứa trẻ sinh ra tại nước này, nhưng cũng có thể tước quốc tịch dù cha mẹ nó là công dân Úc.

Tại một số quốc gia như Mỹ thì trẻ em sinh ra tại đây nghiễm nhiên đã trở thành công dân của nước này, trong khi tại Úc cái gọi là quyền công dân mặc nhiên khi sinh (automatic birthright to citizenship) đã chấm dứt vào ngày 19/8/1986 theo Điều khoản 12 của Luật Quốc tịch Úc 2007.

Trẻ em sinh ra tại Úc sau cột mốc này chỉ được trao quốc tịch Úc nếu tại thời điểm chào đời cha/mẹ của đứa trẻ là công dân hoặc thường trú nhân Úc. Theo Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) thì chỉ có công dân Úc mới được cấp Hộ chiếu Úc, tuy nhiên Bộ Nội vụ Úc đôi khi lại có những quyết định trái chiều với tuyên bố này.

Trẻ sinh ra tại Úc vẫn có thể bị tước quốc tịch dù cha mẹ là công dân Úc

Trong đa số trường hợp, khi một đứa trẻ được cấp Hộ chiếu Úc lúc chào đời, dựa trên việc cung cấp các giấy tờ chứng minh nhân thân như Giấy khai sinh… thì đứa trẻ đó sẽ mang quốc tịch Úc trọn đời. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Úc lại có quyền yêu cầu cha mẹ cung cấp thêm bằng chứng để chứng minh quyền công dân của đứa trẻ.

Xét nghiệm ADN để chứng minh quốc tịch Úc

Một khách hàng của chúng tôi có con là công dân Úc, sinh ra tại Úc và giữ Hộ chiếu Úc, nhưng Bộ Nội vụ nước này lại yêu cầu chị phải cung cấp thêm bằng chứng về quốc tịch của con mình dù cha của đứa trẻ là công dân Úc.

Bộ Nội vụ Úc cho rằng Giấy khai sinh và Hộ chiếu của đứa trẻ là chưa đủ và yêu cầu xét nghiệm ADN để chứng minh đây là cha ruột của đứa trẻ, đáng tiếc là mối quan hệ giữa chị và chồng cũ đã rạn nứt và anh ta từ chối làm xét nghiệm. Cuối cùng, Bộ Nội vụ Úc quyết định hủy Hộ chiếu và tước quốc tịch của con chị.

Mất quốc tịch vì không có đủ bằng chứng

Không có điều khoản nào trong Luật Quốc tịch Úc 2007 quy định về việc tước quốc tịch của một đứa trẻ dưới 16 tuổi vốn đã là công dân Úc từ khi chào đời, tuy nhiên chuyện này vẫn xảy ra.

Đối với Bộ Nội vụ Úc, đôi khi những giấy tờ chứng minh nhân thân phổ biến như Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu là không đủ để xác minh quốc tịch của một đứa trẻ, và khi các mối quan hệ rạn nứt thì rất khó để chứng minh mối liên hệ huyết thống giữa cha/mẹ và đứa trẻ đó.

Nhiều người lo lắng khi Bộ Nội vụ Úc được trao quyền yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng về quốc tịch của những đứa trẻ không cần lý do, vốn đã được Bộ Ngoại giao Úc cấp Hộ chiếu.

Việc từ chối chấp nhận Giấy khai sinh được cấp bởi Cơ quan đăng ký sinh, tử và hôn nhân (Registrars of Births, Deaths and Marriages) cho thấy quyền lực ngày càng lớn của Bộ Nội vụ, đôi khi dẫn đến những quyết định được đánh giá là không công bằng cho đứa trẻ.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...