Tình trạng việc làm một số khu vực ở New South Wales đang cải thiện

Trên khắp nước Úc, đại dịch đã và đang khiến cho nhiều người bị mất việc làm, tuy nhiên giữa khó khăn vẫn có các doanh nghiệp đang phục hồi và phát triển.

Bờ biển phía bắc New South Wales là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại khu vực Coffs Harbour và Grafton, hơn 11 % số lượng việc làm đã bị mất nâng tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực lên gần 6%.

Tình trạng mất việc làm ở Úc gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tình trạng mất việc làm ở Úc gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Harry Barry là chủ của quán rượu ở Coffs Harbour, một khu vực ven biển có kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào các lĩnh vực du lịch, thực phẩm và giải trí sinh lợi. Khi COVID-19 ập đến, chưa đến phân nửa trong số 200 nhân viên của ông đủ điều kiện để nhận khoản thanh toán Jobkeeper, những người còn lại phải mất việc.

Ông Barry cho biết: “Đó là một điều rất tệ, là điều mà tôi không bao giờ muốn tái diễn. Thật tệ khi tôi phải nói với 110 người rằng tôi không có công việc nào cho các bạn vào lúc này, hãy thông cảm cho tôi trong khi chúng tôi tìm hiểu sự việc đang xảy ra.”

Ông Barry nói rằng các cơ sở kinh doanh của ông vẫn đang hoạt động – nhưng công suất giảm đi rất nhiều: “Chúng tôi hy vọng sẽ có ánh sáng ở cuối đường hầm. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đang bắt đầu thoát khỏi thời kỳ khủng hoảng. Mọi thứ đang dần ổn định, mọi người bắt đầu quay trở lại nên đây có lẽ là thời điểm thực sự tốt để thoát khỏi giấc ngủ đông, bởi vì lúc này chúng tôi thực sự cảm thấy đỡ hơn so với những gì xảy ra hồi tháng Giêng.”

Gần 3/4 các doanh nghiệp trong khu vực đã đăng ký khoản thanh toán Jobkeeper. Chủ tịch Phòng Thương mại Coffs, ông Martin Wells, nói rằng việc đó đã không thể ngăn chặn hơn 1/10 số người bị mất việc làm trong thời gian phong tỏa:

“Tôi cho rằng điều quan trọng hơn cả là chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương. Chúng tôi đang bắt đầu nhận được sự cảm thông từ cộng đồng, mọi người hiểu rằng nếu họ không ủng hộ doanh nghiệp địa phương và không tái đầu tư số tiền được hỗ trợ vào cộng đồng địa phương, thì cánh cửa sẽ khép lại và mọi người sẽ mất việc làm.”, ông Coffs nói.

Tuy nhiên, trong lúc khó khăn vẫn có các doanh nghiệp phát triển. Công ty Raw Food Hub kết nối sản phẩm trực tiếp từ nông dân đến các doanh nghiệp địa phương. Trong năm đầu tiên thành lập, công ty chỉ có 4 nhân viên, hiện tại đã tăng lên 12 người và dự kiến ​​đến cuối năm nay sẽ tăng lên 24 người.

Người sáng lập công ty, ông Josh Allen nói rằng đó là sự khởi đầu của những tham vọng lớn hơn: “Đối với phát triển kinh doanh thì chúng ta không thể chỉ nhìn từ góc độ thương mại. Muốn thành công, chúng ta cần chia sẻ lợi ích trong toàn ngành. Phải làm sao để tất cả đều phát triển, từ nông dân, cho đến chủ đất và khách hàng.”

Các trường học địa phương tăng cường việc làm cho thanh niên

Học sinh lớp 10 Zane Morrison vừa mới bắt đầu đi làm để lấy kinh nghiệm tại cửa hàng sửa chữa xe hơi của cha mình, và làm việc bán thời gian ở bộ phận bán lẻ: “Đó chỉ là một sự khởi đầu sớm, khi tôi chỉ đi học mỗi tuần ba ngày, và có thể dành thêm thời gian sau giờ học hoặc là vào cuối tuần để làm việc. Điều đó thực sự không khó lắm, nó chỉ là khởi đầu cho những ai tham gia vào lực lượng lao động.”

Đó là kết quả của việc thúc đẩy từ các trường học địa phương nhằm tăng cường việc làm cho thanh niên. Những sáng kiến ​​như vậy đã giúp giảm một nửa số thanh niên địa phương bị mất việc làm (khoảng 24%) vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Dionne Court, cố vấn nghề nghiệp tại trường trung học Coffs Harbor, nói rằng tiến trình đó đã bị đại dịch cản trở: “Tôi cứ nghĩ rằng các vấn đề mà chúng tôi gặp sẽ không nhiều đến mức chúng tôi không thể hỗ trợ cho những người làm việc để lấy kinh nghiệm, nhưng chúng tôi nhận thấy thực tế rằng các doanh nghiệp cũng đang chịu áp lực. Tôi nghĩ rằng lãnh vực mà hầu hết những người trẻ tuổi làm việc tại thời điểm này là bán lẻ và khách sạn, và đó là 2 lĩnh vực đang rất khó khăn.”

Trong khi các doanh nghiệp dọc theo Bờ biển Coffs đang bắt đầu cảm thấy tự tin trở lại, ông Harry Barry nói rằng có một cảm giác không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra khi trợ cấp tạm thời của chính phủ kết thúc:

“Tôi nghĩ rằng mọi người đang tiêu tiền, tình hình khả quan vào lúc này, nhưng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra vào tháng 9 khi các ngân hàng bắt đầu yêu cầu trả nợ và khoản thanh toán Jobkeeper kết thúc.”

Trong khi đó, Phòng Thương mại Coffs cũng đang cảnh báo các doanh nghiệp không nên chi tiêu vượt quá khả năng của họ.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...