Tìm hiểu visa nông nghiệp mới có thể giúp trở thành thường trú nhân Úc

Chính phủ Úc thông báo từ ngày 21/9 sẽ ban hành một loại visa mới nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động do Covid-19 gây ra trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp.

Đặc biệt, theo lời Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud, chương trình này nhắm tới những người lao động ở khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, không bị giới hạn số lượng, bao gồm cơ hội trở thành thường trú nhân và định cư tại vùng nông thôn.

Tuy loại visa này mới chỉ được thông báo và những yêu cầu, điều kiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng thực sự đã thu hút rất nhiều quan tâm của di dân với hi vọng sẽ có cơ hội được tham gia vào thị trường lao động Úc.

Luật sư của Đất Vàng Châu Úc xin chia sẻ tới quý vị một số thông tin như sau:

Yêu cầu và điều kiện của visa mới là gì?

Phó Thủ Tướng Barnaby Joyce, David Littleproud – Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp, và Bộ trưởng Di trú mới chỉ đưa ra thông báo rằng visa nông nghiệp mới này sẽ dựa trên Seasonal Worker Program (SWP) và Pacific Labour Scheme.

Seasonal Worker Program Regional Pilot đã chạy thử ở các vùng tỉnh và thưa dân ở NSW và Victoria như Sunraysia, Goulburn/Murray, Riverina và Wimmera/Mallee, với một số điều kiện cho phép nông dân linh hoạt di chuyển nhân viên giữa các nông trại.

Tuy nhiên vẫn chưa có một bộ luật nào chính thức được đưa ra cho visa làm nông này.

CƠ HỘI TRỞ THÀNH THƯỜNG TRÚ NHÂN ÚC QUA VISA LÀM NÔNG

Với tình hình ngành nông nghiệp Úc đang thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc cho rằng số visa mới này có thể bổ sung nguồn lao động ít nhất 10.000 người mỗi năm.

Theo nhận định của chúng tôi, dựa trên chương trình Seasonal Program hiện tại các điều kiện căn bản có thể cũng tương tự như các loại visa bảo lãnh người lao động khác.

Luật sư chia sẻ: “Theo tôi suy đoán, điều kiện có thể là chủ trang trại phải xin chính phủ chấp thuận cho thuê nhân viên, phải chứng minh rằng không thể thuê được dân địa phương. Còn đương đơn xin visa có thể chỉ cần trên 21 tuổi, có sức khoẻ tốt, nhân thân tốt không có tiền án tiền sự, chưa bị từ chối visa qua ở Úc.”

Và điều quan trọng là để có được visa này thì chủ nông trại của Úc phải gửi thư mời hoặc hợp đồng làm việc, do đó thân nhân không thể bảo lãnh người thân dưới dạng visa này, trừ khi họ có farm.

Những quốc gia nào sẽ được tham gia chương trình này?

Các nước sau đây có thể tham gia và ký hiệp ước với Úc về visa mới: Indonesia, Myanmar, Vietnam, Singapore, Philippines, Malaysia, Thái lan, Lào, Brunei, Campuchia.

Với tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn tiến và chưa có gì chắc chắn về thời gian Úc sẽ mở cửa biên giới Úc, nhưng có thể Bộ Di Trú sẽ phải tạo ra một tiền lệ riêng cho những lao động được cấp visa làm nông có thể vào Úc.

Các loại công việc có thể được mướn nhân viên theo visa nông nghiệp

  • Gieo hạt
  • Trồng cây
  • Thu hoạch vụ mùa
  • Hái quả
  • Bón phân, tưới nước
  • Cho gia súc ăn
  • Xây hàng rào
  • Chăm sóc chăn nuôi gia cầm

Doanh nghiệp phải bảo đảm sẽ thuê nhân viên ít nhất trung bình 30 giờ/tuần và có thể trả theo 2 cách theo giờ hoặc theo lượng sản phẩm thu hoạch.

Nhưng theo cách nào cũng phải trả theo luật lao động ở Úc, không được ngược đãi hay nợ lương, hay trừ lương vô lý, nếu vi phạm có thể bị phạt tiền, bị huỷ quyền thuê nhân viên visa nông nghiệp.

Visa làm nông có thể đem lại cơ hội thường trú không?

Trong thông cáo chung của 3 Bộ trưởng thì khả năng visa này sẽ dẫn tới thường trú, tuy nhiên theo luật sư Đất Vàng Châu Úc có thể visa này sẽ có điều kiện bắt buộc làm vùng tỉnh từ 3 đến 5 năm và chỉ được làm một số công việc chỉ định như trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, thu hoạch…

Nếu đương đơn chuyển qua vùng trung tâm thành phố sinh sống hay làm những công việc không phải làm nông nghiệp thì visa có thể bị huỷ.

Cụ thể, luật sư nhận định rằng: “Có thể chính phủ sẽ tạo ra 1 loại visa thường trú mới, hoặc sử dụng visa 191 hiện tại đã ban hành cho các đương đơn vùng tỉnh. Có nghĩa là đương đơn phải chứng minh đã sinh sống và làm việc ở vùng tỉnh, trong ngành nghề chỉ định. Tiếng Anh có lẽ là 6.0 IELTS mỗi kỹ năng, và mức thu nhập có thể vẫn phải đạt mức tối thiểu mới đủ điều kiện xin visa này, nhưng sẽ thấp hơn 53.900 AUD của visa tay nghề hiện tại.”

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo vì loại visa này vẫn chưa được ban hành luật chi tiết.

Quý vị quan tâm xin liên hệ Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.597 (TP.HCM) để được tư vấn chi tiết hơn, hoặc để lại thông tin để được nhắc khi visa này được chính thức ra mắt.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...