Tìm hiểu về Bridging visa (visa chờ) tại Úc

Bridging visa là một loại visa tạm thời cho người nước ngoài trong thời gian chưa có visa chính thức. Nó có quyền lợi cũng như thời hạn rất hạn chế.

Du học sinh Úc sẽ bị siết chặc tiếng anh từ 2018.
Du học sinh Úc sẽ bị siết chặc tiếng anh từ 2018.

Bridging visa là dạng visa chờ và được cấp trong các trường hợp sau

  • Visa ban đầu của bạn đã hết hạn và bạn đang chờ đợi để được cấp một visa mới;
  • Bạn đã nộp đơn lên Toà Án Phúc Thẩm Hành Chính về quyết định từ chối hoặc huỷ bỏ visa;
  • Bạn đang đang kháng án lên Tòa Án Liên Bang về quyết định visa của bạn mà bạn đang chờ đợi;
  • Bạn đã và đang có đơn xin sự can thiệp của Bộ trưởng di trú hoặc bạn đang là ngoại dân Úc bất hợp pháp, bạn đang thu xếp để đi về nước.

Bộ di trú Úc quy định có sáu loại visa chờ, và tất cả các loại visa điều khác nhau, những quyền lợi gắn liền với nó cũng khác nhau. Nói chung, tình trạng visa của bạn trước khi được cấp visa chờ sẽ ảnh hưởng đến loại visa chờ mà bạn được cấp cũng như các quyền lợi gắn liền với visa chờ.

Bridging visa A là gì?

Bridging visa A là dạng visa chờ loại A sẽ được cấp, khi bạn nộp đơn và xin visa trong nước Úc, loại visa bạn nộp có thể được cấp cho bạn trên lãnh thổ Úc, và khi nộp visa mới thì visa hiện tại của bạn vẫn còn hiệu lực (chưa hết hạn). Visa chờ loại A của bạn sẽ có hiệu lực khi visa chính của bạn hết hạn, và nó cho phép bạn lưu trú tại Úc hạn trong khi chờ đợi quyết định của visa mới.

Trong trường hợp bạn ở Úc và đơn xin cấp visa của bạn đã bị từ chối, bạn có 35 ngày để rời Úc. Nếu bạn kháng cáo quyết định từ chối visa đó lên Toà Án Phúc Thẩm, visa chờ loại A của bạn sẽ được tự động gia hạn đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa Phúc Thẩm.

Di trú Úc là gì? Tìm hiểu khái niệm về di trú Úc

Theo Bộ Luật Di Trú năm 1958 và luật bổ sung 1994, Visa chờ loại A cho phép bạn đi du lịch ở bất cứ nơi nào trong nước nhưng bạn không có quyền rời Úc và sau đó trở về lại Úc. Nếu bạn muốn đi du lịch nước ngoài và trở lại Úc trong khi chờ đợi quyết định về đơn xin cấp visa của bạn, bạn nên nộp đơn xin Visa chờ loại B.

Visa chờ loại A cũng cho phép người giữ visa đó cư trú tại Úc, được làm việc và nghiên cứu dựa trên visa chính thức mà họ đã giữ trước đây. Ví dụ, nếu bạn đã có visa Du học tại thời điểm bạn nộp đơn xin visa mới trong khi ở Úc, bạn sẽ được cấp Visa chờ loại A có cùng điều kiện làm việc và học tập như Visa Du học của bạn.

Tìm hiểu về Bridging visa (visa chờ) tại Úc
Tìm hiểu về Bridging visa (visa chờ) tại Úc.

Visa chờ loại A này có thời hạn bao lâu?

Loại

Mô tả Quyền lao động

Hiệu lực

Bridging visa A Chờ đợi quyết định của visa chính thức được nộp trên nước Úc Tương tự như visa đã giữ trước đó. Được quyền lao động trong một số trường hợp Hết hạn sau 28 hoặc 35 kể từ ngày có quyết định về visa chính thức
Bridging visa B Dành cho người giữ bridging visa A Tương tự như trên bridging visa A Tương tự như trên bridging visa A
Bridging visa C Chờ đợi quyết định của visa chính thức được nộp trên nước Úc. Tuy nhiên, khi nộp đơn thì visa đang giữ đã hết hạn Không được phép lao động. Phải nộp đơn xin riêng Hết hạn sau 28 hoặc 35 ngày kể từ ngày có quyết dịnh về visa chính thức
Bridging visa E Người nộp đơn sống bất hợp pháp tại Úc chờ đợi quyết định của visa chính thực được nộp trên nước Úc. Hoặc đang chờ đợi để rời khỏi Úc Không được phép lao động. Phải nộp đơn xin riêng Hết hạn sau 28 hoặc 35 ngày kể từ ngày có quyết dịnh về visa chính thức. Hoặc ngày hết hạn như được thống báo trên visa

Visa chờ loại A của bạn sẽ có hiệu lực khi visa chính của bạn hết hạn. Và visa chờ này sẽ kết thúc khi:

  • Bạn rời khỏi nước Úc
  • Bạn được cấp visa mới.
  • Bạn được cấp bridging visa khác (ví dụ như bridging visa B)
  • Visa chính thức của bạn bị hủy.

Vì sao bạn không được rời khỏi nước Úc bằng bridging visa A? Bridging visa A không cho phép bạn quay trở lại nước Úc một khi bạn rời khỏi nước Úc. Mục đích của loại visa này là để bạn ở Úc một cách hợp pháp và không có quyền lợi tự do ra vào nước Úc. Vì vậy, để đi ra khỏi nước Úc trong khoảng thời gian chờ đợi visa Úc, bạn có thể xin bridging visa B (Visa chờ loại B).

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...