Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 tại Úc

Báo cáo tổng điều tra dân số mới nhất của Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 tại Úc, chỉ sau tiếng Quan Thoại và tiếng Ả rập (không kể tiếng Anh).

Cụ thể, theo kết quả cuộc điều tra dân số được tiến hành 5 năm một lần công bố gần đây thì năm 2021 có 320.758 người (1,26%) tại Úc nói tiếng Việt tại nhà, tăng thêm hơn 43.000 người so với năm 2016.

Vào năm 2016, với 277.400 người nói tiếng Việt tại nhà thì tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 tại Úc (không kể tiếng Anh) đứng sau tiếng Quan Thoại, tiếng Ả rập và tiếng Quảng Đông.

Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 tại Úc

Hiện có 429 ngôn ngữ đang được nói tại Úc, bao gồm 183 ngôn ngữ bản địa.

Cuộc điều tra dân số Úc cũng cho thấy vào tháng 8/2021 trong tổng số gần 25,5 triệu người Úc thì tổng cộng 334.785 người xác nhận có gốc Việt, trong đó hơn 257.997 người sinh ra ở Việt Nam, đứng thứ 2 trong nhóm di dân đến từ các nước Đông Nam Á, sau Philippines.

Nếu tính theo bang, người gốc Việt sinh sống đông nhất ở New South Wales với 124.030 người (37,04%), tiếp theo là Victoria với 121.136 người (36,18%).

Tiếng Việt được coi là một trong 8 ngôn ngữ lớn và quan trọng tại Úc, đồng thời là một trong 14 ngôn ngữ đứng đầu về số người sử dụng cũng như được chính thức giảng dạy tại các trường trung học ở nước này.

Chính phủ Úc cũng đã có nhiều chính sách để khuyến khích người dân học tiếng Việt.

Tiếng Việt hiện đang được giảng dạy ở nhiều trường công, trường tư cũng như tại nhà ở Úc.

Riêng tại Melbourne hiện có 3 hệ thống trường dạy tiếng Việt: hệ thống các trường của chính phủ; hệ thống các trường dạy tiếng Việt vào sáng thứ Bảy được gọi là VSL (Victorian School of Languages) với trên 10 trung tâm; hệ thống khoảng 30 trung tâm dạy tiếng Việt của các hội đoàn và tổ chức tư nhân với hơn 11.000 học sinh tham gia học.

Những trường do các hội đoàn tư nhân thành lập thường dạy tiếng Việt đến hết lớp 10, một số ít trường dạy tiếng Việt đến lớp 12.

Với các trường của chính phủ tiếng Việt được đa số các trường dạy đến lớp 12. Những người học muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về tiếng Việt thì có thể tiếp tục học tại các trường Đại học như Đại học Victoria…

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...