Thủ đô Canberra, Victoria và New South Wales chuẩn bị mở cửa cho du học sinh

Sau khi chính phủ Úc tuyên bố cho phép sinh viên quốc tế quay lại nước này trong tháng 7, thủ đô Canberra cho biết họ sẽ là khu vực pháp lý đầu tiên thực hiện chương trình thí điểm này, tiếp đến là các tiểu bang Victoria và New South Wales.

Thủ hiến Vùng thủ đô Canberra (ACT), ông Andrew Barr, nói rằng đây là nơi tốt nhất để chào đón sinh viên quốc tế bởi biên giới Canberra vẫn còn mở.

Thủ đô Canberra, Victoria và New South Wales chuẩn bị mở cửa cho du học sinh

“Chúng tôi đã làm việc cật lực với các trường đại học trong suốt 6 tuần qua để đệ trình một bản kế hoạch chi tiết lên chính phủ. Ngoài ra, vì chúng tôi vẫn chưa đóng biên giới với các tiểu bang khác nên Canberra là nơi tốt nhất để thử nghiệm chương trình đưa sinh viên quốc tế trở lại Úc”, ông nói.

Tuy nhiên, chỉ vài trăm sinh viên quốc tế được phép nhập cảnh Úc trong thời gian đầu, tất cả số sinh viên này sẽ phải tuân theo các quy tắc cách ly và kiểm tra sức khoẻ như những công dân và thường trú nhân Úc khác.

“Chúng tôi dự kiến có khoảng 1 hoặc 2 chuyến bay ban đầu, giống như cách mà chúng ta đã tổ chức các chuyến bay hồi hương,” ông Andrew Barr cho biết.

Các trường đại học tại Canberra sẽ đưa ra thông báo tiếp theo về chương trình thử nghiệm trong tuần này.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Dịch Covid-19 ở Úc đã có dấu hiệu giảm

Người dân và doanh nghiệp Úc được hỗ trợ hơn 200 tỷ USD vì dịch Covid-19

Những nước nào sẽ mở cửa biên giới với Úc trước Giáng sinh?

Tuần trước, Thủ tướng Scott Morrison cho biết nội các quốc gia đã đồng ý cho phép sinh viên quốc tế quay lại Úc thông qua các chương trình thí điểm quy mô nhỏ, tuần tự và được kiểm soát.

“Điều kiện tiên quyết sẽ bao gồm việc mở cửa biên giới các tiểu bang và lãnh thổ, cũng như cho phép các sinh viên trong nước quay lại trường học vì lợi ích của họ,” ông Morrison nói.

Victoria và New South Wales chuẩn bị mở cửa cho sinh viên quốc tế

Theo số liệu mới nhất của Bộ Giáo dục Úc đã có hơn 22.000 sinh viên quốc tế nộp đơn xin hoãn khóa học trong tháng 4 vừa qua.

Phát ngôn viên của tiểu bang Victoria cho biết chính quyền của họ đang làm việc chặt chẽ với các trường học và chính phủ liên bang, nhằm cân nhắc các lựa chọn khả thi để hỗ trợ sinh viên quốc tế khi quay trở lại.

Bộ trưởng Di trú Úc Alan Tudge trước đó đã trả lời phỏng vấn rằng nhiều quốc gia khác vẫn còn gặp khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, vì thế sẽ mất một thời gian trước khi chính phủ cho phép du khách quay lại Úc.

New South Wales, tiểu bang đông sinh viên quốc tế nhất cả nước, cũng cho biết họ đang nỗ lực mở cửa biên giới cho du học sinh theo cùng một cách thức đã được sử dụng để hồi hương các công dân và thường trú nhân Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *