Hệ thống phương tiện giao thông ở Úc (Phần 1)

Úc là đất nước có hệ thống giao thông phát triển với đầy đủ các phương tiện giúp người dân có thể dễ dàng di chuyển giữa các khu vực thành phố.

Xe buýt

Xe buýt là phương tiện công cộng phổ biến ở Úc.
Xe buýt là phương tiện công cộng phổ biến ở Úc.

Mạng lưới xe buýt đường dài của Úc rất phổ biến và có thể đi đến nhiều khu vực xa xôi. Chúng có lộ trình rất đa dạng, có đủ tuyến đường dài xuyên các bang và cả nội thành. Một chuyến xe bus xuyên quốc gia này thường mất ít nhất 24 giờ và có trạm dừng chân cách khá xa nhau.

Phương tiện này đa số phù hợp cho người có thể dành nhiều thời gian để di chuyển vì những chuyến đi trên xe buýt kéo dài rất lâu. Vì vậy, trên xe bus cũng trang bị đầy đủ hệ thống bán vé tự động, hệ thống điều hòa không khí và nhà vệ sinh…phục vụ hành khách trên xe.

Taxi

Taxi hoạt động 24/24 ở một số khu vực.
Taxi hoạt động 24/24 ở một số khu vực.

Cước taxi tại Úc khá cao với phí khởi điểm khoảng 3 AUD/người và 5 AUD/2 người, mức cước tăng lên vào buổi tối, các ngày cuối tuần và dịp lễ. Tất cả taxi tại Úc đều sử dụng đồng hồ tính cước theo qui định. Một số khu vực taxi vẫn hoạt động 24/24.

Tàu hỏa (Xe lửa)

Mạng lưới đường sắt của Úc cũng khá phát triển, khi sử dụng tàu hỏa có thể mang lại một hành trình thú vị hơn cho những ai muốn di chuyển chậm rãi để ngắm cảnh hòa mình vào thiên nhiên. Hơn nữa, tàu hỏa vẫn là lựa chọn với những người có chuyến đi đến những vùng xa xôi không có hoặc không cung cấp dịch vụ máy bay thường xuyên.

Ở Sydney, xe lửa Metro Light Rail và Monorail là rất phổ biến, còn ở Melbourne tuyến chính là từ ga Flinders Street, ở Brisbane với mạng lưới Citytrain chạy từ Sunshine Coast tới Gold Coast, ở Adelaide có tuyến xe lửa nội thành tự ga Adelaide Railway Terminal, ở Perth với lộ trình từ Fastrak tới Armadale, Fremantle, Midland và Joondalup.

Tàu điện ngầm (Train)

Tàu điện có lịch trình rất rõ ràng.
Tàu điện có lịch trình rất rõ ràng.

Tàu điện tại Úc là phương tiện công cộng rất tiện dụng đối với mọi người. Thông thường các lịch trình của chuyến xe sẽ được cập nhật trên website của sở giao thông thành phố, các bạn chỉ cần nhập nơi xuất phát, nơi đến và giờ khởi hành, website sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin về chuyến xe như hành trình, điểm dừng, giờ khởi hành….khác nhau để bạn có thể tiết kiệm chi phí cũng như không bị trễ chuyến xe.

Đôi khi trong 1 chuyến đi dài, có thể phải đổi sân ga vài lần nên bạn cần có bản đồ hệ thống train của thành phố tại các trạm hoặc nhân viên nhà ga để biết chính xác sân ga tiếp theo của mình tên gì. Trong trường hợp bị lỡ chuyến tàu hoặc đi nhầm chuyến, bạn nên hỏi nhân viên tại đó để được cung cấp thông tin các chuyến xe kế tiếp hoặc các chuyến sẽ đến điểm dừng.

Hệ thống phương tiện giao thông ở Úc (Phần 1)
4.8 (95.79%) 38 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...