Thời gian xét duyệt Quốc tịch Úc bị kéo dài do dịch COVID-19

Thông báo mới đây từ Bộ Di trú Úc cho biết 90% hồ sơ nộp xin trở thành công dân Úc hiện mất 25 tháng so với 20 tháng vào năm ngoái.

Số liệu từ Bộ Nội vụ Úc cho thấy 75% đơn xin nhập tịch từ ngày nộp đơn đến buổi lễ tuyên thệ hiện mất 23 tháng – lâu hơn so với tháng 6 năm ngoái là 16 tháng.

“Do đại dịch COVID-19 nên tất cả các cuộc hẹn trực tiếp, như phỏng vấn và kiểm tra ứng viên, đều đã bị hoãn lại. Điều này có nghĩa là thời gian xử lý toàn bộ cho các hồ sơ tăng lên. Bộ Di trú sẽ đề nghị các cuộc phỏng vấn và kiểm tra người nộp đơn trực tiếp vào thời điểm an toàn để làm như vậy.”

Thời gian xét duyệt Quốc tịch Úc bị kéo dài do dịch COVID-19

Bộ Di trú Úc nói thêm rằng các đơn nộp mới vẫn đang được chấp nhận, tuy nhiên Chủ tịch của Hội đồng Di trú Úc Carla Wilshire cho biết thời gian chờ đợi kéo dài là không thể chấp nhận được, ngay cả với những hạn chế do đại dịch.

“Những người khi xác định muốn trở thành công dân Úc đều đã bỏ qua rất nhiều lựa chọn khác, và vì vậy một khi họ đưa ra quyết định và trải qua tiến trình để được nhận quốc tịch thì điều quan trọng là chúng ta đưa ra cho họ sự chắc chắn càng nhanh càng tốt.”

Bà Carla Wilshire nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc giảm thời gian chờ đợi để giúp mọi người hiểu rằng cuộc sống của họ đang tiến triển và họ có thể đưa ra quyết định tiếp tục cam kết của mình đối với Úc.

Tính đến ngày 22/5/2020 đã có 175.304 người đã được cấp Quốc tịch Úc – tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong những tháng gần đây lễ nhập quốc tịch đã được thực hiện thông qua các nghi thức tuyên thệ trực tuyến.

“Trong thời điểm COVID-19 mọi người có nhiều lo lắng chung và cảm thấy bất an, tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là chúng ta cần thực hiện các biện pháp bảo đảm rằng không chỉ có sự minh bạch về khung thời gian, mà chúng ta còn bảo đảm các nguồn lực được sử dụng nhằm mang đến sự chắc chắn về quyền công dân cho họ càng nhanh càng tốt.”

Văn phòng luật của Đất Vàng Châu Úc tại Melbourne đã gửi kiến nghị tới Bộ Di trú Úc nhằm phản đối cách làm việc “chậm trễ” này đã khiến nhiều người nhập tịch Úc, trong đó có cả khách hàng của chúng tôi.

“Bộ Di trú Úc không thể giải thích hợp lý vì sao lại phải mất 2 năm để xử lý hồ sơ. Đối với việc nhập tịch, miễn là đương đơn đáp ứng các yêu cầu cư trú thì họ nên được cấp quốc tịch nếu vượt qua được bài kiểm tra quyền công dân và tất cả những bài kiểm tra còn lại – hầu hết những yêu cầu này đã thực hiện khi họ nộp đơn xin thường trú tại Úc…”

Sự gia tăng thời gian chờ đợi gần đây khiến nhiều khách hàng của Đất Vàng Châu Úc lo lắng khi phải chờ để nhận thông tin hoặc phản hồi. Việc thời gian chờ đợi kéo dài là một lý do tại sao nhu cầu xin nhập tịch Úc đang giảm.

Nhưng ngay cả khi thời gian chờ đợi tăng lên, Bộ Di trú cho biết chính phủ Úc đang cố gắng giải quyết các hồ sơ tồn đọng của những đơn xin nhập tịch trong năm tài chính này.

Kể từ khi dịch bùng phát, mỗi ngày có hơn 750 người đã được cấp quốc tịch Úc thông qua các nghi thức trực tuyến, đến ngày 22/5 đã có hơn 16.800 người đã nhận được quốc tịch theo cách này.

Con số hồ sơ xin quốc tịch tồn đọng mới nhất hiện nay là 117.958, so với 221.695 hồ sơ tại thời điểm một năm trước.

Giám đốc công ty Đất Vàng Châu Úc chia sẻ: “Trong thời gian COVID-19 đã có rất nhiều sự bất an khi mọi người cảm thấy không thể về thăm quê hương của họ và kết nối với gia đình khi du lịch toàn cầu đang sụt giảm. Tôi nghĩ việc khẳng định rằng mình là một phần của cộng đồng Úc về mặt tâm lý là khá quan trọng đối với các cộng đồng di dân của chúng ta.”

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...