Sinh viên quốc tế được Úc hỗ trợ visa và việc làm – Mỹ trục xuất

Vì dịch COVID-19 nên tất cả sinh viên quốc tế tại Úc và Mỹ đều phải học online, tuy nhiên Úc sẵn sàng tạo điều kiện gia hạn visa và tìm việc cho sinh viên trong khi Mỹ thẳng tay trục xuất.

Từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến một số lượng lớn sinh viên quốc tế phải rời khỏi Úc và Mỹ để chuyển sang chế độ học online. Thời gian lưu trú bị thu hẹp, cùng với việc cả 2 nước đóng cửa biên giới sẽ khiến nhiều sinh viên đối diện với nguy cơ không đủ tiêu chuẩn để đăng ký ở lại theo diện visa việc làm sau tốt nghiệp.

Để tạo điều kiện cho nhóm các đối tượng này, chính phủ Úc dự kiến sẽ nới lỏng các yêu cầu bắt buộc cho phép sinh viên quốc tế được đăng ký dạng visa việc làm sau tốt nghiệp, bất kể đã học tập trực tiếp ở Úc hay theo học online tại nước ngoài.

Đây được xem là một nỗ lực của Úc nhằm tăng cường khả năng giữ chân sinh viên quốc tế, đặc biệt là hướng tới các đối tượng sinh viên châu Á hiện đang có rất nhiều lựa chọn điểm đến du học ngoài Úc như Mỹ, Anh và Canada…

Sinh viên quốc tế được Úc hỗ trợ visa và việc làm, Mỹ trục xuất

Tuy nhiên Mỹ thì khác. Cơ quan Thực thi Di trú & Hải quan Mỹ (ICE) vừa đưa ra quy định mới chỉ cho phép sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường họ theo học tổ chức học trực tiếp; ngược lại họ sẽ không được cấp visa nhập cảnh hay ở lại Mỹ nếu trường của họ chuyển sang hình thức học online.

Quyết định này khiến các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ lao đao, ảnh hưởng đến khoảng hơn 870.000 sinh viên quốc tế tại đây. Sinh viên quốc tế học tại các trường không có kế hoạch dạy trực tiếp có thể phải chuyển sang học trường khác, hoặc rời khỏi Mỹ, nếu không sẽ bị trục xuất.

Các trường ở Mỹ phải lựa chọn giữa việc để sinh viên chuyển trường hoặc rời khỏi Mỹ theo quy định hạn chế nhập cư; hoặc chuyển sang giảng dạy trực tiếp và phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19 như giãn cách xã hội.

Tuy nhiên rất khó để các trường thực hiện cả 2 lựa chọn trên nếu hình thức học online không còn được áp dụng với sinh viên quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc các trường này có thể bị ảnh hưởng đáng kể về tài chính do mất đi nguồn doanh thu là học phí từ các sinh viên quốc tế.

Phản ứng của ngành giáo dục 2 nước

Kể từ khi dịch bùng phát, các trường đại học tại Úc đã liên tục cảnh báo về những tổn thất mà ngành giáo dục và cả nền kinh tế nước này sẽ phải hứng chịu nếu chính phủ không có các biện pháp hỗ trợ và lôi kéo sinh viên quốc tế quay trở lại học tập.

Đầu tháng 6, chính phủ Úc tiết lộ đang xem xét việc đưa sinh viên quốc tế trở lại học tập trong nước dưới các hình thức tổ chức chuyến bay đặc biệt, được thực hiện trong điều kiện đảm bảo một môi trường kiểm soát chặt chẽ và theo các kế hoạch được phê duyệt trước.

Các trường đại học tại New South Wales đã trình kế hoạch với chính quyền để đưa 250 sinh viên quốc tế đến Sydney mỗi ngày, dự kiến trong vòng 100 ngày, với các chuyến bay bắt đầu trong vòng vài tuần tới. Victoria đã đệ trình kế hoạch tương tự dành cho 7.000 sinh viên quốc tế mong muốn quay trở lại học tập tại các trường bang này.

Trong khi đó, quy định của Cơ quan Thực thi Di trú & Hải quan Mỹ (ICE) không chỉ ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế (chiếm 4,39% trong số 20 triệu sinh viên ở Mỹ) mà còn ảnh hưởng đến trường học và giảng viên của họ.

Các trường tại Mỹ đã phải chật vật với những tổn thất tài chính nặng nề do COVID-19. Nhiều trường phải cắt giảm ngân sách vì hoàn trả học phí cho sinh viên, gián đoạn việc giảng dạy, hủy bỏ các sự kiện thể thao, đặc biệt nhiều trường đang lo ngại về tỷ lệ tuyển sinh sẽ giảm trong năm nay.

Hiện đã có hơn 200 trường cao đẳng và đại học tại Mỹ thông báo sa thải, cho nghỉ phép hoặc ký hợp đồng không gia hạn đối với các giảng viên.

Đại dịch COVID-19 đã cho sinh viên quốc tế và gia đình họ nhìn thấy và cảm nhận rõ nét sự khác nhau về hệ thống giáo dục của các nước, cũng như cách hành xử của chính quyền các nước mà họ dự định du học ra sao.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...