Quốc hội Úc chính thức thông qua 130 tỷ đô la hỗ trợ đối phó COVID-19

Quốc hội Úc vừa chính thức thông qua Chương trình trợ cấp tiền lương JobKeeper trị giá 130 tỷ đô la mà chính phủ đề xuất sau một ngày dài nhóm nhóm họp đặc biệt ở thủ đô Canberra.

Khoản trợ cấp này sẽ sớm đến tay người lao động trên toàn quốc khi chính phủ Úc quả quyết ngân khoản này có thể giúp giữ lại 6 triệu việc làm cho người dân của mình.

Quốc hội Úc đã thông qua chương trình JobKeeper chưa từng có trong lịch sử nước này vào tối qua, ngày 8/4, mở đường cho các khoản thanh toán 1.500 đô la/2 tuần cho những người lao động bị ảnh hưởng nặng nề (những công nhân có nguy cơ mất việc, hoặc đã bị sa thải) vì dịch COVID-19 từ ngày 1/3/2020.

JobKeeper được thiết kế nhằm khuyến khích các chủ doanh nghiệp tiếp tục thuê mướn nhân viên, và đưa các nhân viên toàn thời gian trở lại làm việc sau khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ.

Để nhận được khoản thanh toán tương đương 70% mức lương toàn thời gian trung bình này, cả doanh nghiệp và nhân công phải đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp phải chứng minh đã giảm 30% doanh thu so với cùng thời điểm năm ngoái. Riêng những doanh nghiệp doanh thu hơn 1 tỷ đô la/năm cần phải chứng minh doanh thu đã giảm hơn 50%;
  • Người lao động đủ toàn thời gian và bán thời gian, cũng như những người kinh doanh cá thể (sole trader);
  • Người bị mất việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động vì các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội (social distancing) thì vẫn tiếp tục được trả lương ngay cả khi họ không thể đi làm;
  • Nhân viên thời vụ (casual) chỉ hội đủ điều kiện nếu họ đã làm công việc hiện tại được 12 tháng trở lên;
  • Những người thợ tự mình làm chủ;
  • Người New Zealand đang ở Úc với visa 444.

Các khoản thanh toán sẽ bắt đầu từ đầu tháng 5/2020 và sẽ được tính từ ngày 31/3. Hơn 730.000 doanh nghiệp đã đăng ký chương trình để được nhận hỗ trợ từ ngày 30/3 kể từ khi JobKeeper được công bố vào tuần trước.

Thủ tướng Scott Morrison và các nghị sĩ áp dụng quy tắc giãn cách tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra.
Thủ tướng Scott Morrison và các nghị sĩ áp dụng quy tắc giãn cách tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết chính phủ đã ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 khi đưa ra các chương trình huyết mạch kinh tế lớn nhất trong lịch sử quốc gia: “JobKeeper sẽ giữ công việc cho người Úc, sẽ giữ lại các doanh nghiệp sử dụng họ trong kinh doanh cả hiện tại và tương lai.”

Đảng Lao động quan ngại rằng hơn 2 triệu lao động thời vụ và lao động di dân tạm trú sẽ không được hỗ trợ gì trong chương trình JobKeeper. Mặc dù chính phủ từ chối sửa đổi dự luật, phe đối lập vẫn ủng hộ chương trình này.

“Không bao giờ để sự hoàn hảo là kẻ thù của những điều tốt đẹp,” lãnh đạo đảng Lao động, Anthony Albanese, nói.

Chương trình trợ cấp quy mô khổng lồ này là một phần của 320 tỷ đô la chi tiêu liên bang được thiết kế để bảo vệ nước Úc khỏi sự khủng hoảng tài chính mà COVID-19 bất ngờ gây ra. Trong khi Quốc hội sẽ không nhóm họp cho đến tháng 8/2020, một ủy ban mới do Thượng viện tuyển chọn đã được thành lập để xem xét và giám sát gói chi tiêu kỷ lục này.

Từ hàng ghế trước của Đảng Lao động, bà Katy Gallagher sẽ chủ trì cuộc điều tra trên diện rộng. Ủy ban sẽ có 3 Thượng nghị sĩ (2 từ chính phủ, 1 từ đảng Greens) và Thượng nghị sĩ độc lập Jacqui Lambie.

Quy định tại Úc mùa dịch COVID-19:

  • Người Úc phải giữ khoảng cách với người khác ít nhất 1,5 mét.
  • Phải có mật độ không quá một người trên 4m2 không gian sàn trong nhà ở.
  • Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã nhiễm virus, hãy gọi cho bác sĩ riêng chứ đừng đến phòng mạch, hoặc liên hệ với Đường dây nóng Thông tin Y tế Quốc gia cho dịch COVID-19 theo số 1800 020 080.
  • Nếu bạn đang thở khó nhọc hoặc trải qua một trường hợp khẩn cấp y tế hãy gọi số 000.
Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...