Phải làm gì khi visa bị hủy, hết hạn và kẹt tại Úc vì COVID-19?

Cần phải làm gì để có cơ hội tiếp tục sống hợp pháp tại Úc trong trường hợp visa của quý vị hết hạn, sắp bị hủy và mắc kẹt tại đây bởi dịch COVID-19?

Luật sư của Văn phòng Đất Vàng Châu Úc tại Melbourne cho biết việc hủy visa thông thường xảy ra do vi phạm điều khoản visa, không đáp ứng yều cầu nhân cách hoặc cung cấp sai thông tin khi nộp visa. Một khi visa bị hủy, người đó sẽ trở thành người sống bất hợp pháp, tức là sẽ bị đưa đến trại giam giữ di trú và sẽ bị trục xuất khỏi Úc.

Luật sư Tim Madigan thuộc Trung tâm hỗ trợ pháp lý Queensland cho rằng: “Điều an toàn nhất cần làm ngay khi nhận thông báo Xem xét việc hủy visa từ Bộ Nội vụ Úc đó là phải đi gặp chuyên viên tư vấn pháp lý ngay, vì đôi khi hạn chót rất gấp, có thể chỉ vài ngày hoặc một tuần, đôi khi được 28 ngày để trả lời… cho nên thời hạn còn tùy thuộc vào lý do visa bị hủy.”

Luật sư Kate Bones thuộc Trung tâm Hỗ trợ Pháp lý New South Wales nói việc hủy visa do cung cấp thông tin không chính xác có thể xảy ra ngay thời điểm người đó nộp hồ sơ xin quốc tịch. Bà cho biết việc hủy visa kiểu này đã tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt xảy ra với người tị nạn và người tạm trú.

Phải làm gì khi visa bị hủy, hết hạn và kẹt tại Úc vì COVID-19?

“Bộ Di trú Úc cho thấy họ đã tăng cường rà soát, xem xét rất kỹ những thông tin và giấy tờ được nộp trước đó. Thường sẽ có lời giải thích hợp lệ vì sao tại thời điểm khác nhau thì giấy tờ cá nhân lại khác nhau, chẳng hạn giấy tờ cá nhân bị mất hoặc không phải quốc gia nào cũng cung cấp hoặc giữ loại giấy tờ đó. Cũng có thể vì lý do văn hóa mà người nộp hồ sơ đã không điền một số thông tin như ngày tháng năm sinh trong hồ sơ.”

Tiến sỹ Daniel Chezelbash, giám đốc Viện Pháp lý xã hội thuộc Đại học Macquarie – nơi cung cấp tư vấn pháp lý cho những người tị nạn và người tạm trú, cho biết những người bị án tù 12 tháng hoặc hơn sẽ tự động bị hủy visa.

Nếu visa của quý vị bị hủy tự động thì không thể kháng án nhưng có thể nộp lại hồ sơ trực tiếp cho Bộ trưởng Di trú để xem xét, nhưng trong thời gian đó quý vị phải ở trong trại giam giữ di trú và có khi phải mất vài năm đến khi mọi việc xong xuôi.

Luật sư Kate Bones cho biết có những nạn nhân của bạo hành gia đình đôi khi bị người sống chung đe dọa sẽ hủy visa nhưng thực tế là họ không có quyền đó. Nếu cần phải rời bỏ người sống chung bạo lực mà quý vị đang phụ thuộc dưới dạng visa tạm trú, quý vị phải thông báo tới Bộ Di trú Úc để không bị hủy visa.

Luật sư của Đất Vàng Châu Úc cho biết tại Úc có những nơi có thể xem xét lại quyết định hủy visa nhưng thông thường người dân có quyền kháng án lên Ủy ban Kháng Án (AAT) nếu visa bị từ chối hoặc bị hủy theo điều 501 của Bộ luật Di trú.

Sẽ có những thành viên độc lập nhưng có vị trí ngang hàng với Bộ trưởng để xem xét toàn bộ chứng cứ của hồ sơ để xem việc hủy visa có phù hợp hoặc có phải là hủy tự động hay không. Quý vị cũng có thể kháng án lên Tòa án liên bang ở cấp thấp (Federal Circuit Court) để xem liệu có sai sót pháp lý trong quyết định hủy visa hay không.

Luật sư của chúng tôi đã có phân tích hơn 50 quyết định kháng án của Ủy ban Kháng án AAT và nhận thấy có sự khác biệt trong kết quả kháng án tùy vào người ra quyết định:

“Có 2 người không bao giờ ra quyết định có lợi cho người tị nạn, trong khi có một người đã chấp thuận 86% hồ sơ kháng án. Những người ra quyết định thường nhìn vào quốc gia và đặc biệt là nhìn vào loại visa mà người đó kháng án, nhưng dù sao vẫn có sự sai lệch rất lớn. Do đó một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của hồ sơ là tùy vào người được chỉ định thụ lý hồ sơ đó.”

Để tránh việc rơi vào tình huống may rủi, một tình huống mà nhiều người tạm trú và tị nạn ở Mỹ hay Canada cũng đã gặp, chúng tôi khuyên quý vị phải tìm một luật sư hoặc đại diện di trú uy tín để được tư vấn bởi sức ảnh hưởng của họ sẽ giúp khả năng kháng án thành công cao gấp 7 lần so với hồ sơ không có luật sư.

Quý vị có thể xin visa bắc cầu để sống hợp pháp ở Úc trước khi visa hết hạn, trong khi chờ kết quả kháng án từ AAT, hoặc quý vị định rời khỏi Úc trong thời điểm dịch COVID-19. Nếu cần phải rời Úc nhưng lại không có chuyến bay nào để trở về, hoặc Việt Nam đóng cửa biên giới, quý vị vẫn có chứng cứ thuyết phục cho thấy mình đang nỗ lực tìm cách rời khỏi Úc.

Bà Vicki Mau, trưởng chương trình hỗ trợ di trú của tổ chức Chữ Thập đỏ, cho biết tổ chức của bà cung cấp thực phẩm và hỗ trợ tài chính cho người dân bất kể họ đang giữ visa gì. Khoản hỗ trợ này được đánh giá rất cần thiết đối với những nhân viên thời vụ bị mất việc và du học sinh đang trải qua giai đoạn khó khăn khi visa sắp hết hạn.

“Khoản tiền hỗ trợ khoảng 400 đô cho một gia đình. Đây là khoản hỗ trợ trả một lần nhằm hỗ trợ càng nhiều người càng tốt. Số tiền này có thể không quá lớn nhưng đối với những gia đình còn đang phải đắn đo cân nhắc nên dùng tiền để mua thực phẩm và thuốc men trước, hay trả tiền thuê nhà trước, thì ít nhất số tiền này có thể giúp họ trong hoàn cảnh đó.”

Xin lưu ý những tư vấn của Đất Vàng Châu Úc trong bài viết không áp dụng cho tất cả trường hợp. Nếu quý vị đang lo lắng về tình trạng visa của mình xin liên hệ chúng tôi theo Hotline 0911.899.595 (Hà Nội) – 0911.899.597 (TP.HCM) để được tư vấn miễn phí.

Hoặc quý vị có thể liên lạc các trung tâm hỗ trợ pháp lý tại tiểu bang ở Úc; Dịch vụ RAILS (Refugee and Immigration Legal Service) miễn phí ở Queensland với điện thoại (07) 3846 9300; Dịch vụ tư vấn pháp lý người tị nạn (Refugee Legal) với điện thoại (03) 9413 0100…

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...