Nước Úc phòng tránh bỏ quên trẻ trên xe đưa đón như thế nào?

Vụ học sinh trường Quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón khiến nhiều khách hàng của chúng tôi thắc mắc muốn biết quy trình đưa đón con em họ ở Úc ra sao khi đưa cả gia đình sang định cư.

Ngày 6/8 vừa qua, vụ việc bé trai tử vong nghi do bị giáo viên bỏ quên trên xe đưa đón xảy ra tại trường tiểu học Gateway gây chấn động xã hội. Dù dịch vụ đưa đón trẻ đến trường và trở về nhà vẫn chưa quá phổ biến ở Việt Nam nhưng rất nhiều phụ huynh đã và đang tin dùng nó để giúp đưa đón các con của mình đi đến nơi, về đến chốn.

Người Việt sang Úc học, làm việc, định cư... mà có con nhỏ đi học rất yên tâm với quy trình bảo vệ trẻ em tại Úc.
Người Việt sang Úc học, làm việc, định cư… mà có con nhỏ đi học rất yên tâm với quy trình bảo vệ trẻ em tại Úc.

Rất nhiều quốc gia đã siết chặt quy định về xe buýt đưa đón trẻ nhằm tránh xảy ra những sự việc thương tâm vụ việc trường Gateway vừa qua, trong đó có Úc.

Theo đó, tài xế được cho là người đóng vai trò quan trọng, không chỉ đảm bảo con đường từ nhà đến trường và từ trường trở về nhà không gặp bất cứ trở lại nào mà còn là người cuối cùng kiểm tra ở mỗi trạm dừng để chắc chắn rằng không có bất cứ trẻ nào bị bỏ lại trên xe. Quy trình này gọi là Hệ thống Kiểm tra Trẻ em (Child Check System).

Tuy chính phủ không bắt buộc nhưng các công ty xe buýt đưa đón học sinh và nhà trường đã thỏa thuận chấp hành tuân thủ một cách nghiêm túc hệ thống này. Gia đình của các bé có quyền kiểm tra và can thiệp bất kỳ lúc nào để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con cái họ.

Tài xế xe buýt sẽ trải qua khóa huấn luyện để được hướng dẫn kiểm tra xe tại mỗi bến cuối cùng. Theo đó, khi kết thúc chuyến đi, họ sẽ được cho 1 khoảng thời gian nhất định để đi kiểm tra từ đầu đến cuối xe buýt nhằm đảm bảo không có bé nào bị sót lại trên xe.

Trong lúc đó, họ cầm trên tay 1 thiết bị điện tử xác định mọi khu vực đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Điểm cuối xe buýt được trang bị chiếc chuông, tài xế bắt buộc phải nhấn vào đó để xác nhận xe buýt hoàn toàn trống, mọi hành khách nhỏ tuổi đã đến nơi an toàn.

Nếu bỏ qua bước này chuông xe buýt sẽ reo lên inh ỏi trong suốt 30 phút, cuối cùng tài xế sẽ treo tấm biển đánh dấu hoàn thành quá trình kiểm tra lên cửa kính phía cuối xe.

Vào năm 2018, tại tiểu bang Victoria (Úc), đã có hơn 400 xe buýt đưa đón học sinh áp dụng hệ thống kiểm tra trẻ em, toàn bộ chi phí được tài trợ bởi Phòng giáo dục nơi đây. Ngoài nhiệm vụ của tài xế, mỗi hành khách khi bước lên, xuống xe đều được lưu giữ thông tin bằng 1 chiếc máy scan. Nhà trường và tất cả phụ huynh đều có quyền được truy cập vào dữ liệu thông tin này.

Một số nhà phát triển xe buýt còn triển khai công nghệ cho phép nhà trường và phụ huynh nhìn thấy vị trí chính xác của chiếc xe trên đường di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại. Đây là việc làm thiết thực sau rất nhiều vụ tai nạn trẻ em bị bỏ quên trên xe buýt.

Chị Ha Nguyen, một khách hàng của chúng tôi đã định cư thành công tại Sydney, đang có 2 con đi học phổ thông chia sẻ: “Tại vùng gia đình chị sống, trẻ em được gia đình đưa đến trường hoặc tự đi xe buýt. Rất nhiều trẻ từ 6 tuổi đã đến trường bằng xe buýt rồi. Theo đó, trẻ sẽ chờ xe ở một điểm đón quy định. Phụ huynh sau khi đưa con lên xe sẽ quay về làm việc. Mỗi xe sẽ có số ký tự riêng quy định xe chở học sinh ở trường nào và xe chỉ chở học sinh – người lạ không được phép lên xe…”

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong trường hợp học sinh vắng mặt không có lý do thì sau khoảng 20-30 phút vào giờ học văn phòng trường sẽ gọi cho phụ huynh để kiểm tra vì sao con không đi học, sau đó nhà trường sẽ gửi thư về cho bố mẹ yêu cầu nêu lý do nghỉ và phải ký vào lá thư đó.

“Bọn trẻ ở đây hầu hết đi xe buýt đến trường và các gia đình hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của con em mình”, chị Ha Nguyen khẳng định một cách tự tin.

Hi vọng qua những thông tin trên quý vị có thể yên tâm đưa gia đình sang Úc sinh sống và học tập, đặc biệt với những gia đình có con nhỏ đang tuổi đến trường.

Nước Úc phòng tránh bỏ quên trẻ trên xe đưa đón như thế nào?
4.9 (98%) 10 votes

Có thể quý vị quan tâm
Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống