Nước Úc hưởng lợi gì khi lượng người nhập cư ngày càng tăng?

Tháng 8/2018 dân số Úc sẽ lên đến con số 25 triệu và đã cán mốc này sớm đến 3 thập kỷ so với tính toán của chính phủ Úc vào năm 2005.

Thực ra, nhập cư vào Úc không phải điều gì mới. Từ thế kỷ 18 cho đến giữa thế kỷ 19, những người Anh đầu tiên đã đến đây và sau đó, nhiều người nhập cư cũng đổ xô đến đây vào thời kỳ sau chiến tranh Thế giới 2.

Nước Úc hưởng lợi gì khi lượng người nhập cư ngày càng tăng?

Dù cho đến đầu thập niên 1970, chính sách của Úc vẫn ưu tiên những người có gốc Anh-Mỹ, sau đó khi rất nhiều người Việt Nam, Li băng, Trung Quốc và nhiều nước khác đổ xô đến Úc giúp xã hội Úc đã thực sự trở thành một xã hội đa văn hóa.

Theo chính sách của Úc được áp dụng từ cuối thập niên 1980, những người nộp hồ sơ xin cư trú tại đây sẽ cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí bao gồm trình độ tiếng Anh, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp.

Dù hệ thống này từng được nhắc đến như một mô hình để giúp các nước khác có thể tiếp cận tốt hơn với vấn đề nhập cư, các thành phố lớn của Úc đang ngày một quá tải khi dòng người đổ vào quá đông như hiện nay. Giờ đây, cứ 1 phút trôi qua lại có thêm 1 người vào nước Úc.

Nền kinh tế Úc hưởng lợi nhiều từ nhập cư tăng cao. Trong năm tài khóa kết thúc ngày 30/6/2018, kinh tế Úc tăng trưởng 27 năm liên tiếp không suy thoái. Tăng trưởng dân số trung bình 1,5%/năm trong suốt 4 năm qua đã giúp cho GDP tăng trưởng tương ứng.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế không dành cho tất cả mọi người. Dù tính chung cả đất nước giàu lên, một số doanh nghiệp và cá nhân giàu có hơn nhưng nhiều người trong số đó không được hưởng lợi, tăng trưởng mức lương vẫn ở mức thấp kỷ lục.

Nếu Úc hạn chế nhập cư hậu quả sẽ không nhỏ vì điều đó có thể đồng nghĩa với việc giá nhà giảm sâu, lực lượng lao động co hẹp khi dân số già nhanh và doanh thu thuế giảm.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược của Ngân hàng Hoàng gia Canada, ông Su-Lin Ong, nhấn mạnh: “Tăng trưởng dân số cao góp phần quan trọng vào sự thịnh vượng của nền kinh tế. Chúng tôi cũng thừa biết rằng các cuộc tranh luận về kinh tế không chỉ đơn thuần trên phương diện kinh tế, thế nhưng chúng tôi cũng lo ngại rằng các cuộc đối thoại về vấn đề kinh tế có thể bị bóp méo”.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...