Nước Úc trở lại bình thường từ ngày 1/6 vì dịch COVID-19 đã giảm

Từ ngày 1/6, cuộc sống của người dân Úc phần nào trở lại gần như bình thường sau khi nhiều tiểu bang nới lỏng giãn cách xã hội vì tỷ lệ nhiễm COVID-19 có dấu hiệu hạ nhiệt.

Người dân các tiểu bang Queensland, New South Wales, Victoria và Nam Úc sẽ sống thoải mái hơn sau 3 tháng cách ly xã hội vừa qua. 4 tiểu bang này sẽ bước sang Giai đoạn 2 trong khuôn khổ Chương trình 3 giai đoạn do chính phủ Úc đề ra nhằm tái mở cửa nền kinh tế.

Đường phố Melbourne dần trở lại nhịp độ sầm uất như trước đại dịch.
Đường phố Melbourne dần trở lại nhịp độ sầm uất như trước đại dịch.

Tại Queensland, các biện pháp nới lỏng phong tỏa được áp dụng sớm hơn 2 tuần so với dự định ban đầu. Đây là tin tức tốt cho ngành du lịch địa phương vốn đang trong tình cảnh ảm đạm suốt mấy tháng qua vì lệnh cấm đi lại.

Chính quyền Queensland vẫn giữ nguyên quan điểm không mở cửa biên giới ít nhất cho đến là tháng 7, tuy nhiên Thủ hiến Annastacia Palaszczuk nói người dân Queensland có thể đi đến bất cứ nơi nào trong nội bộ tiểu bang.

“Không còn lúc nào tốt hơn lúc này để quý vị ngồi trên xe đi một chuyến vòng quanh Queensland. Hãy đưa gia đình tới những nơi chưa từng đặt chân đến. Tiểu bang Queensland ủng hộ người dân Queensland và chỉ mở cửa cho người dân Queensland mà thôi.”

Các quy định giữ khoảng cách trong giao tiếp xã hội được nới lỏng tại Queensland kể 12:00 trưa ngày 1/6, chẳng hạn các quán rượu, câu lạc bộ, nhà hàng và tiệm cà phê được phép đón tiếp tối đa 20 khách…

Tại New South Wales, du khách được tự do du lịch trong phạm vi lãnh thổ tiểu bang. Các viện bảo tàng và cửa hàng chăm sóc sắc đẹp được mở cửa trở lại.

Đám cưới được phép tổ chức với tối đa 20 khách mời, đám tang và các cơ sở thờ phượng là 50 người, quán rượu và nhà hàng có thể đón tiếp tới 50 khách nhưng phải bảo đảm các biện pháp giữ vệ sinh an toàn và tuân thủ khoảng cách trong giao tiếp.

Tuy nhiên với ông Craig Donarski, Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Casula Powerhouse tại Tây Sydney, các biện pháp nới lỏng diễn ra quá chậm.

“Mặc dù các hoạt động nghệ thuật xảy ra rất sôi nổi trên mạng nhưng không gì có thể so sánh với sự lĩnh hội nghệ thuật ngay trước mắt và thưởng thức nghệ thuật trong đời thực. Vì các nhà hát chưa mở cửa nên chúng tôi chưa thể tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc, chưa thể làm được gì nhiều dù đây là trung tâm âm nhạc và nghệ thuật. Nhưng ít ra chúng tôi đã mở cửa các phòng triển lãm và sắp tới khi nhà hàng của trung tâm mở cửa sẽ đón lượng khách đông đảo trở lại…”

Tuy nhiên Thủ hiến New South Wales, Gladys Berejiklian, vẫn kiên quyết kêu gọi một kế hoạch vô thời hạn đối với các trung tâm thể dục thể thao: “Tôi nghĩ chúng ta đã áp dụng những biện pháp đúng đắn cho tiểu bang, đó là biện pháp lần lượt mở cửa từng phần kỹ nghệ và lĩnh vực sản xuất. Tôi nghĩ mọi người nên tiếp tục phân tích dữ liệu mà không nên đặt ra một mốc thời gian cụ thể trong quá trình tái mở cửa của chúng ta vì kế hoạch này chủ yếu phụ thuộc vào dữ liệu.”

Tại Victoria, chính quyền bang đã kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tuần nữa (tới ngày 21/6) và các quy định cách ly vẫn không thay đổi, tuy nhiên sẽ được nới lỏng một chút.

Các quán ăn, thư viện, phòng triển lãm, công viên, nơi thờ phượng và các dịch vụ làm đẹp sẽ quay lại hoạt động bình thường với tối đa 20 khách. Các công viên dành để cắm trại như caravan parks và khu vực camping cũng như các khách sạn giờ đây có thể đón khách.

Bộ trưởng Y tế Victoria, bà Jenny Mikakos nói mặc dù các biện pháp được nới lỏng, nhưng cần phải cẩn thận thêm nữa.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là người dân Victoria phải hiểu rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, cuộc chiến với đại dịch vẫn chưa có kết quả. Virus vẫn còn và rất dễ lây nhiễm nên chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận tình huống và hành động cẩn thận để giữ an toàn.”

Tại Nam Úc, các phòng tập thể dục thể thao được phép mở cửa trở lại cùng quán rượu, nhà hàng và rạp chiếu phim. Các trận thi đấu thể thao không tiếp xúc có thể được nối lại, việc huấn luyện các môn thể thao tiếp xúc cũng được phép tiến hành. Các lớp thể dục thẩm mỹ được nhận tối đa 10 học viên…

Một khi số lượng lây nhiễm COVID-19 tiếp tục giảm và Giai đoạn 2 diễn ra một cách an toàn trên toàn quốc, người dân hi vọng nhiều tiểu bang có thể tiến vào Giai đoạn 3 trước tháng 7 năm nay.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...