Những thay đổi trong việc khai thuế tại Úc sau 1/7/2020

Tại Úc, khóa tài chính mới bắt đầu từ ngày 1/7 hàng năm và đây cũng là thời gian khai thuế của người dân Úc, không ngoại trừ dù có dịch hay không. Tuy nhiên, việc khai thuế trong năm nay sẽ có những khác biệt nào so với những năm trước?

Tăng các khoản khấu trừ thuế

Năm 2020 là một năm khó khăn với nhiều người trên toàn thế giới và cả người dân Úc. Tuy nhiên việc khai thuế là việc không thể hoãn lại và sau 1/7 sẽ có 14 triệu người Úc phải nộp tờ khai thuế.

Hiểu được những áp lực kinh tế của người dân, chính phủ Úc đã thực hiện nhiều biện pháp kinh tế để giúp người dân vượt qua đại dịch và một trong số đó là những thay đổi việc khai thuế của năm 2020.

Những thay đổi trong việc khai thuế tại Úc sau 1/7/2020

“Năm nay, rất nhiều người bị rơi vào trong một hoàn cảnh rất khác so với những năm trước đó, chẳng hạn như họ có thêm các loại thu nhập ngoài mà họ chưa từng có trước đây, họ cũng có thể được hưởng các khoản khấu trừ khác nhau mà trước đây không có. Vì vậy, chúng tôi tin rằng sẽ có một sự đột biến đáng kể về các khoản khấu trừ thuế cho các chi phí làm việc tại nhà. Nếu là cá nhân, bạn có thể thong thả vì thời hạn khai thuế của cá nhân kéo dài cho đến 31/10…

Vì vậy bạn vẫn có một thời gian dài để có thể sắp xếp tờ khai thuế của mình. Chúng tôi có sẵn một loạt thông tin và trợ giúp bằng các ngôn ngữ khác nhau để giúp việc khai thuế của bạn trở nên dễ dàng.” – Trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Úc (ATO) Karen Foat chia sẻ.

ATO dự kiến sẽ tăng các khoản khấu trừ thuế liên quan đến các chi phí công việc và thuê nhà. Nếu bạn là người đang làm việc tại nhà thì những chi phí mà bạn có thể khai để khấu trừ thuế gồm: một phần chi phí của điện thoại và internet, chi phí điện để sưởi ấm, điều hoà hoặc chiếu sáng trong phòng bạn đang làm việc, nhưng chỉ trong thời gian làm việc.

Bạn cũng có thể yêu cầu chi phí làm lau dọn nhà cửa và đồ nội thất cho không gian làm việc tại nhà của bạn nhưng không phải cho các nơi khác trong nhà của bạn. Các khoản tiền nhà hay thuê nhà, tiền trà, cà phê hoặc thực phẩm không được tính khấu trừ.

Làm thế nào để kê khai thuế tốt nhất?

Elinor Kasapidis là Cố vấn chính sách thuế của cơ quan kế toán CPA Úc nói rằng các đại lý thuế có thể đánh giá hoàn cảnh của bạn và tư vấn cách tốt nhất để bạn khai thuế.

“Vai trò của họ là giúp cho việc khai thuế dễ dàng hơn do họ biết rành rẽ các vấn đề phát sinh của bạn, họ biết những khoản thuế nào được khấu trừ và thứ nào được miễn giảm thuế (tax benefits). Họ biết làm thế nào để làm cho đúng vì thuế vẫn luôn là một vấn đề phức tạp. Bạn chỉ cần bước vô văn phòng khai thuế với giấy tờ của mình trong tay và họ sẽ giúp bạn những gì mà bạn yêu cầu, giúp bạn nhìn ra những thứ rất nhỏ để giảm hóa đơn thuế một cách hợp pháp mà bạn đủ điều kiện nhưng không biết. Nếu bạn đang gặp khó khăn, chẳng hạn như việc thu hồi nợ hay thanh toán hoặc bạn cần phải chia một khoản khấu trừ thuế ra trong vài năm thì đây là những việc mà một đại lý thuế có thể giúp bạn. Họ có thể thay mặt bạn nói chuyện với cơ quan thuế để giúp giải quyết một số vấn đề và tìm cách giải quyết nó giúp bạn.”

Nếu bạn đang nhận tiền JobKeeper?

Nếu bạn đã nhận tiền JobKeeper từ chủ lao động thì không cần phải làm gì khác vì khoản tiền Jobkeeper sẽ được đưa vào tiền lương hoặc tiền lương kiếm được trong báo cáo thu nhập thường xuyên của bạn mà chủ lao động cung cấp cho ATO.

Điều duy nhất khác biệt là báo cáo thu nhập của bạn, trước đây được gọi là Payment Summary (Tóm tắt thanh toán) do chủ cung cấp thì từ nay chỉ có thể được truy cập qua tài khoản MyGov của bạn. Nếu bạn sử dụng đại lý thuế, họ cũng có quyền truy cập vào thông tin này.

Tuy nhiên Karen Foat của ATO cũng có những lưu ý với những trường hợp của người tự làm cho mình “Sole trader”. Nếu bạn là một sole trader và đang nhận JobKeeper cho chính mình, bạn cần đưa nó vào thu nhập kinh doanh của mình, điều đó rất quan trọng.

Còn nếu bạn nhận nó như một nhân viên, bạn không cần phải thêm nó vào nhưng nếu bạn nhận nó như một công ty duy nhất mà bạn đứng tên, bạn cần thêm nó vào thu nhập kinh doanh của mình.

Nếu bạn đang nhận tiền JobSeeker?

Karen Foat nói rằng nếu bạn đang nhận tiền từ JobSeeker và tiền hỗ trợ vì COVID-19, bạn cần khai báo đó vào thu nhập. JobSeeker cũng là một khoản thanh toán chịu thuế và ATO sẽ tự động đưa nó vào tờ khai thuế của bạn.

Tờ khai này thường thì nó sẵn sàng vào đầu tháng 7 nhưng nếu bạn lodge vào khai thuế ngay trong tháng 7, bạn nên kiểm tra xem thông tin đó đã hiện ra trên tờ khai của của bạn chưa.

Nếu chủ lao động của bạn cung cấp cho bạn một khoản thanh toán dự phòng trước khi JobKeeper đến với mọi người thì nó cần đưa vào trong tiền lương hoặc tiền công của bạn.

Những thay đổi trong việc khai thuế tại Úc sau 1/7/2020

Nếu bạn sử đang sử dụng quỹ hưu trí?

Nếu bạn nhận được quyền truy cập sớm vào quỹ hưu trí, mọi khoản tiền được rút đều được miễn thuế, do đó bạn không cần phải khai báo chúng trong tờ khai thuế của mình.

Daniel Floyd đã làm việc 13 năm với tư cách là một tiếp viên hàng không nhưng đại dịch đã buộc ông phải tạm dừng công việc và không còn nguồn thu nhập. Ông Floyd cũng có một doanh nghiệp cung cấp giải trí cho các câu lạc bộ, nhưng các hợp đồng biểu diễn cũng nhanh chóng kết thúc. Điều này khiến ông đã phải rút tiền từ quỹ hưu trí của mình để trả tiền mua nhà và vay ngân hàng.

“Đây là thời gian căng thẳng nhất, đáng lo ngại nhất mà tôi từng trải qua. Tôi đã mất 100% thu nhập của mình. Và phải nói là nhờ rút được tiền hưu trí mà tôi đỡ được một phần gánh nặng. Tôi dùng đó để trả tiền mua nhà. Tôi hy vọng có thể quay trở lại công việc sớm và sau đó có thể trả lại khoản tiền vào quỹ hưu trí của mình.”

Nếu bạn có một tài sản cho thuê?

Hơn hai triệu người có tài sản cho thuê ở Úc và hơn 60% trong số họ là khai lỗ bởi nhiều người thuê nhà đang trả tiền thuê giảm hoặc đã ngừng trả tiền thuê nhà vì thu nhập của chính họ đang bị ảnh hưởng đáng kể do COVID-19.

“Chúng tôi biết rằng có rất nhiều chủ nhà nhận được từ tiền cho thuê nhà rất thấp đi hoặc do người thuê hoãn hay khất lại, nhưng chi phí bỏ ra thì vẫn không thay đổi, do vậy nên sẽ rất hợp lý khi một số chủ sở hữu tài sản cho thuê có thể khai số lỗ gia tăng trong năm nay.”- Karen Foat nói.

Tiền thuê nhà sẽ được tính vào thu nhập tại thời điểm nó được trả, nghĩa là nếu các khoản thanh toán được hoãn lại cho đến năm tài chính tiếp theo thì không nên đưa vào. Tuy nhiên, các khoản thanh toán bảo hiểm nhà cho việc mất thu nhập thì cần nên đưa vào.

Các ngân hàng cho phép khách hàng người Úc có thể hoãn trả nợ thế chấp bất động sản cho thuê, lãi suất được tính cho các khoản vay này vẫn là các khoản khấu trừ thuế hợp pháp.

Nếu bạn cần sự giúp đỡ?

Có rất nhiều thông tin để xử lý, nhưng có những dịch vụ miễn phí để giúp bạn tìm hướng ra cho mình trong thời gian khai thuế này. Tiến sĩ Ann Kayis-Kumar là một nhà nghiên cứu hàng đầu của Úc đánh giá các vấn đề thuế mà các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ gặp phải khi gặp khó khăn tài chính.

Lời khuyên của bà là hãy liên hệ với phòng thuế miễn phí của Đại học New South Wales.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...