Những thay đổi quan trọng về việc sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Úc

Theo luật an toàn đường bộ mới của Victoria, tất cả những ai đang có visa tạm trú (bao gồm du học sinh và di dân tay nghề) sống ở tiểu bang này sẽ có 6 tháng kể từ ngày 29/10 để đổi sang bằng lái địa phương.

Luật lái xe mới sẽ bắt đầu trong tuần này quy định tất cả những người ở Úc với một loại visa nào đó, kể cả sinh viên quốc tế, nếu muốn tiếp tục lái xe trong địa phận của tiểu bang thì phải có bằng lái xe của Victoria trong vòng 6 tháng sau khi chuyển đến đây sinh sống.

Luật an toàn đường bộ mới của Victoria có hiệu lực vào ngày 29/10.

Những thay đổi quan trọng về việc sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Úc

“Những người có bằng lái xe quốc tế, bất kể tình trạng visa của họ, sẽ phải chuyển đổi bằng lái này qua bằng lái địa phương trong vòng 6 tháng sau khi họ cư trú tại Victoria. Thay đổi sẽ đơn giản hóa các yêu cầu cấp phép cho các tài xế lái xe liên bang và người ngoại quốc.” – phát ngôn viên của Sở Giao thông vận tải Victoria cho biết

Hiện tại, người có visa tạm trú được tiếp tục lái xe với bằng lái quốc tế cho đến khi họ có được visa thường trú, và những người định cư (PR) có 6 tháng kể từ lần đầu tiên đến Úc để có bằng lái địa phương.

Sau 6 tháng cần bằng lái địa phương bất kể đang giữ visa gì

Những người có visa tạm trú đang sống ở Victoria và chưa chuyển đổi bằng lái sẽ có 6 tháng kể từ ngày 29/10/2019 để làm điều đó.

Bộ Giao thông vận tải cho biết hệ thống hiện tại rất phức tạp và phụ thuộc vào việc tài xế đến từ tiểu bang khác hay ngoại quốc, và họ đang ở Úc với visa gì, tạm trú hay định cư.

Các tài xế liên bang và các tài xế từ 26 quốc gia được công nhận có đủ điều kiện chuyển đổi bằng lái của họ sang bằng lái Victoria mà không cần kiểm tra kỹ năng lái xe cũng sẽ có sáu tháng để làm thủ tục chuyển đổi bằng lái, thay vì chỉ có ba tháng như trước đây.

Chính quyền tiểu bang nói rằng hành động này sẽ thắt chặt hơn quy định đối với các tài xế quốc tế.

Nếu họ không làm điều này và tiếp tục lái xe thì họ đang lái xe không có giấy phép, đó là một hành vi vi phạm nghiêm trọng. Các doanh nghiệp cũng cần bảo đảm rằng các tài xế làm việc cho họ có bằng lái quốc tế đã không cư trú ở đây lâu hơn 6 tháng. Nếu không, họ có thể phạm tội nghiêm trọng bằng cách cho phép một người không có giấy phép được lái xe.” – Sở Giao thông Vận tải cho biết trong một thông cáo.

Mục đích của các quy định mới là để chắc chắn các tài xế có kiến thức thực tế, năng lực và kinh nghiệm lái xe trên đường lộ Victoria an toàn, mặc dù chính phủ cho biết các tài xế quốc tế ít khi lái xe nguy hiểm và gây nguy cơ cao như lái xe khi uống rượu và dùng ma túy, so với các tài xế Victoria.

Luật mới siết chặt và lấp lỗ hổng

Một số thay đổi khác trong các quy định an toàn đường lộ nhằm giải quyết một số hành vi “nguy hiểm” trên đường bắt đầu vào ngày 25/10.

Một “án treo” thử thách hành vi tốt trong 12 tháng đang được áp dụng, nếu tài xế có hành vi lái xe phạm tội nguy hiểm sẽ vi phạm án treo này, chẳng hạn như chạy quá tốc độ, lái xe khi uống rượu, lái xe khi dùng ma túy… sẽ dẫn đến việc bằng lái bị treo hoặc mất bằng lái, ngay cả khi không phát sinh điểm trừ.

Các quy định mới cũng sẽ “trám” một kẽ hở trong luật trước đây, cho phép các tài xế tránh bị mất điểm bằng cách gửi trả lại giấy phạt (return to sender) gửi qua đường bưu điện – như thể đã chuyển đổi địa chỉ và chưa từng nhận được thư phạt.

Theo luật thay đổi, từ nay các thông báo phạt và điểm phạt do VicRoads ban hành sẽ được xem là người vi phạm đã nhận được sau khi được gửi đi bảy ngày – ngay cả khi giấy phạt bị gửi ngược lại.

Theo SBS

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...