Những thay đổi quan trọng khi xin định cư Úc từ ngày 1/7/2018

Những thay đổi sau ngày 1/7/2018 sẽ ảnh hưởng đến các đương đơn xin định cư Úc theo diện lao động có tay nghề, các doanh nghiệp tài trợ cho những người di cư có kỹ năng và các đơn xin visa dựa trên điểm thi.

Từ ngày 1/7/2018, nhiều dự thảo luật của chính phủ Úc được áp dụng sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng người nhập cư tại Úc. Những thay đổi này bao gồm một loạt những cải cách về các loại visa lao động tay nghề nhằm mục đích phù hợp với các chương trình tạm thời và vĩnh viễn. Bộ Nội vụ Úc tuyên bố rằng các biện pháp này hướng đến các chương trình di trú có tay nghề cao, bảo đảm họ đáp ứng tốt hơn các nhu cầu kỹ năng của Úc.

Những thay đổi đối với diện lao động tay nghề dựa trên điểm số

Chương trình định cư theo diện lao động tay nghề của Úc là hệ thống dựa trên điểm, được thiết kế để thu hút các chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ cao để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu về kỹ năng của Úc, yêu cầu người nộp đơn phải có đủ số điểm tối thiểu.

Chính phủ Úc thông báo từ ngày 1/7/2018, ngưỡng điểm hiện nay sẽ tăng từ 60 lên 65 đối với các loại visa được tài trợ – độc lập, được đề cử và visa vùng miền.

Chương trình visa Tài năng toàn cầu

Visa Tài năng toàn cầu sẽ bắt đầu vào tháng 7/2018 trên cơ sở thử nghiệm trong vòng 12 tháng, gồm 2 diện là diện khởi nghiệp và diện doanh nghiệp đã được thiết lập. Chương trình này được đề ra nhằm mục đích thu hút nhân lực có tay nghề cao, mang lại sự đổi mới cho ngành công nghiệp công nghệ cao của Úc. Chương trình bao

Để bảo lãnh cho lao động nước ngoài, các nhà tuyển dụng cần phải đưa ra được bằng chứng dữ liệu ghi nhận quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên của họ tại Úc.

Tăng phí xin visa

Một số visa Úc sẽ tăng lệ phí kể từ ngày 1/7/2018. Chính phủ Úc hi vọng sẽ thu về 410 triệu AUD trong giai đoạn 4 năm từ năm 2017 – 2021.

Trong đơn xin visa dành cho hôn thê hay vợ chồng các đương đơn trong tương lai sẽ phải trả 7.160 đô thay vì 7.000 đô như hiện nay.

Lệ phí cho diện visa doanh nghiệp sáng tạo và đầu tư (visa 188) trong dòng Nhà đầu tư cao cấp sẽ có mức tăng cao nhất là 190 đô, tức đương đơn sẽ phải trả 8.770 đô thay vì 8,580 đô.

Giới hạn độ tuổi của vợ/chồng hoặc hôn thê dành cho người xin visa lao động tay nghề

Những thay đổi mới nhất được áp dụng cho diện visa lao động tay nghề là việc giảm độ tuổi tối đa của vợ/chồng hoặc người yêu xuống còn 45, tức là đương đơn có thể có thêm điểm trong phần tính điểm chung. Trước đó, những người nộp đơn xin visa lao động tay nghề mà vợ/chồng hoặc người yêu của họ dưới 50 tuổi thì sẽ được cộng thêm 5 điểm trong hồ sơ, nay sẽ là 45.

Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho diện tay nghề cao độc lập (visa 180 và visa 190) cũng như lao động tay nghề vùng miền (visa 489) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2018.

Những thay đổi quan trọng khi xin định cư Úc từ ngày 1/7/2018

Những thay đổi dành cho visa bảo lãnh bởi chủ lao động

Chính phủ Úc hiện có kế hoạch thực hiên Quỹ Skilled Australians dành cho loại visa bảo lãnh bởi chủ lao động. Những thay đổi này sẽ được đưa vào sau khi việc áp dụng đóng tiền đào tạo, hay còn gọi là Phí đóng góp Đề cử Đào tạo (Nomination Training Contribution Charge) dành cho từng chủ lao động tương ứng.

Người sử dụng lao động và doanh nghiệp muốn đề cử một nhân viên, sẽ cần phải trả NTCC cho các loại visa sau: Visa về kỹ năng tạm thời (visa 482) vốn là loại thay thế visa 457; Chương trình đề cử bởi nhà tuyển dụng (ENS, subclass 186) và visa lao động tay nghề vùng miền (visa 187).

Đối với visa 482, một doanh nghiệo có doanh thu dưới 10 triệu đô la sẽ phải đóng một khoản phí hàng năm là 1.200 đô la cho mỗi đề cử. Đối với lao động đi theo diện visa có tay nghề lâu dài (186, 187) thì phải đóng một khoản phí là 3.000 đô la.

Các chuyên viên di trú cho rằng trong vòng vài tháng tới các nhóm ngành công nghiệp trong khu vực có thể gây áp lực lên chính phủ để giảm bớt các điều kiện xin visa trên diện Chủ đầu tư (EN) và chương trình lao động tay nghề vùng miền (RSMS).

Dự kiến ​​tăng đột biến trong visa lao động tay nghề nói chung (GSM)

Visa lao động tay nghề được thiết kế cho những người có kỹ năng và lành nghề, sẵn sàng sống và làm việc tại Úc theo diện thường trú. Visa này cũng được áp dụng cho những cá nhân nhận được bảo lãnh bởi chủ lao động tại Úc.

Có rất ít lựa chọn cho sinh viên quốc tế theo Chương trình Đề xuất bởi chủ lao động(TSS, ENS, RSMS) và nó sẽ dẫn đến sự gia tăng trong visa nhập cư chung hoặc visa lao động tay nghề nói chung (489, 189, 190 và 887).

Visa bảo lãnh vợ chồng hoặc hôn thê

Quá trình xét visa này sẽ phải thông qua 2 giai đoạn, trong đó đơn xin của người bảo lãnh cần phải được phê duyệt trước khi đương đơn xin visa có thể nộp đơn. Mặc dù đó là một yếu tố để giúp những người nộp đơn trong tương lai tránh khỏi trường hợp bị bạo lực gia đình nhưng điều này sẽ dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình xét và cấp visa.

Thay đổi Danh sách nghề nghiệp có kỹ năng (SOL)

Danh sách các công việc dành cho diện lao động tay nghề của Úc đang được xem xét và các thay đổi sẽ được triển khai trong tháng 7. Một số nghề nghiệp đã được đánh dấu để loại khỏi danh sách và một số sẽ được di chuyển giữa các danh sách.

Những thay đổi cuối được thực hiện vào tháng 3 năm nay đối với danh sách lao động tay nghề của Úc bằng cách áp dụng diện visa Temporary Skill Shortage cùng việc áp dụng danh sách ngành nghề vùng miền (ROL).

Mặc dù vào thời điểm đó, Bộ Nội vụ Úc đã nói rằng sẽ không có thay đổi nào vào tháng 7, nhưng thực sự có đến 17 ngành nghề đã được đánh dấu để xoá khỏi danh sách và 6 ngành nghề khác (bao gồm cả nha sĩ và kế toán quản lý) sẽ bị chuyển sang danh sách khác.

Những thay đổi trong việc xin quốc tịch Úc

Dự đoán rằng việc xin quốc tịch Úc sẽ khó khăn hơn nhiều nếu chính phủ Úc chính thức cho thông qua dự luật mới trong năm nay, với những yêu cầu khó khăn hơn bao gồm thời gian sinh sống tại Úc tăng lên 4 năm và các đương đơn phải trải qua một kỳ thi tiếng Anh bắt buộc.

Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Đa văn hóa Úc Alan Tudge nói rằng chính phủ có thể đưa ra một bài kiểm tra trình độ tiểu học và thi hội thoại thay vì IELTS.

Đầu năm nay, ông Tudge nói rằng chính phủ Úc đã cam kết thực hiện cải cách đối với kì thi quốc tịch bắt đầu từ ngày 1/7. Trong khi Bộ trưởng cho biết ông muốn điều này xảy ra trong năm nay nhưng chính phủ hiện vẫn đang làm việc để hoàn thiện các chi tiết sửa đổi của dự luật.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...