Những thay đổi mới trong dự thảo luật Quốc tịch Úc sắp được công bố

Dự thảo luật Quốc tịch Úc mới đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton xếp vào danh sách ưu tiên và sẽ được trình lên Quốc hội nước này vào tháng 6.

Dự thảo dựa trên Bản sửa đổi pháp lý về quyền công dân Úc (tăng cường các yêu cầu đối với quốc tịch Úc và các biện pháp khác) năm 2017 đã có thay đổi một số nội dung.

Những thay đổi mới trong dự thảo luật Quốc tịch Úc sắp được công bố

Thượng nghị sĩ đảng Xanh Nick McKim bày tỏ sự không đồng tình tại phiên điều trần gần đây của Ủy ban Pháp chế & Hiến pháp vào ngày 22/5, khi Phó ban Chính sách Bộ Nội vụ, bà Linda Geddes, thông báo dự luật đã được chỉ định “ưu tiên” trình Quốc hội “trong kỳ họp Quốc hội mùa đông”.

Phiên họp Quốc hội mùa đông dự tính kéo dài từ ngày 18 – 21/6, nhưng dự luật vẫn chưa được đưa vào danh sách trên văn bản thông báo cho Ủy ban công việc Thượng viện.

Theo một nguồn tin của chúng tôi, Bộ Nội vụ Úc đã không xác nhận ngày cụ thể nhưng tiết lộ “việc ấn định thời điểm trình dự án luật mới là vấn đề chính phủ đang xem xét.”

Thượng nghị sĩ McKim cho biết chưa nhận được dự thảo luật mới, nhưng sẽ tiếp tục phản đối những thay đổi của dự luật khiến việc trở thành công dân Úc khó khăn hơn với người nhập cư Úc. “Chúng tôi sẽ phản đối dự luật mới và sẽ cùng với các thượng nghị sĩ khác ngăn việc thông qua dự luật trong Quốc hội”, ông nói.

Năm ngoái, nỗ lực đầu tiên của chính phủ Úc thông qua dự luật thất bại sau sự phản đối gay gắt từ Đảng Lao động, Đảng Xanh và Đảng Nick Xenophon.

Thay đổi trong Dự luật Quốc tịch Úc mới

Dự luật mới thực hiện một số thay đổi đối với các yêu cầu về quốc tịch bao gồm tăng thời gian thường trú từ 1 năm lên 4 năm, trình độ tiếng Anh mức “khiêm tốn”, một bài kiểm tra “giá trị” đóng góp cho nước Úc và “trách nhiệm” cá nhân với nước Úc. Các công dân tiềm năng cũng sẽ cần chứng minh sự hòa nhập của họ vào cộng đồng, bao gồm cả “hành xử theo cách thức phù hợp với các giá trị của Úc”.

Dự luật sửa đổi sẽ khiến người di cư chờ đợi trong thời gian lâu hơn và các điều kiện khó khăn hơn để có quốc tịch Úc. Các yêu cầu mới của Dự luật được công bố trên trang chủ Bộ Nội vụ gần đây đã bị gỡ xuống.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ không giải thích lý do của động thái trên nhưng cho biết thông tin liên quan đến bất kỳ thay đổi nào đối với các yêu cầu về quốc tịch Úc sẽ có sẵn trên website của Bộ.

Hơn 200.000 đơn xin cấp Quốc tịch Úc đang chờ kết quả

Đơn xin cấp quốc tịch tồn đọng đã đạt đến con số đáng báo động với hơn 200.000 ứng viên đang chờ kết quả xét duyệt – chính xác là 209.826 đơn thống kê đến ngày 30/4 theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Úc.

Thượng nghị sĩ Nick McKim đã gọi những thay đổi được đề xuất là “thù hận và chia rẽ”, cho rằng nguyên nhân chủ yếu do không phân bổ đủ nguồn lực để xử lý các đơn đề nghị.

“Lượng tồn đọng khổng lồ 200.000 đơn có nghĩa là không phân bổ đủ nguồn lực cho bộ phận xem xét nhập tịch. Đã quá khó và mất quá nhiều thời gian để có được quốc tịch Úc, do đó chính phủ cần phải làm cho quá trình đó dễ dàng hơn”, ông nói.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...