Những lưu ý cần biết khi xin quốc tịch Úc

Chính phủ Úc ngày càng siết chặt các điều luật di trú và quy trình xét duyệt quốc tịch, do đó nguy cơ bị hủy thường trú vẫn có thể xảy ra nếu đương đơn mắc một số sai phạm.

Những câu chuyện bị hủy visa không phải quá mới. Từ sau khi dự luật quốc tịch bị Thượng viện Úc bác bỏ hồi tháng 10/2017, Bộ Nội vụ Úc ngày càng siết chặt hơn quy trình xét duyệt hồ sơ và không ngần ngại từ chối cấp visa, thậm chí hủy bỏ visa cũ nếu phát hiện hồ sơ đã có tì vết.

Việc siết chặt các quy định không chỉ xảy ra ở những visa tạm trú và thường trú, mà hiện tại còn xảy ra với cả những hồ sơ xin cấp quốc tịch. Cụ thể, những người đang giữ thường trú đủ điều kiện xin quốc tịch, vẫn có thể bị hủy thường trú nếu Bộ di trú phát hiện ra những sai phạm.

Những loại hồ sơ dễ bị xem xét lại?

Có lẽ do đã quá nhiều trường hợp kết hôn giả bị phát hiện, nên những hồ sơ xin cấp quốc tịch thường bị ‘soi’ kỹ nhất, đầu tiên phải kể đến các hồ sơ mà trước đó có visa thường trú nhờ bảo lãnh vợ/chồng.

Những lưu ý cần biết khi xin quốc tịch Úc

Đã từng có người sang Úc định cư bằng con đường visa bảo lãnh người phối ngẫu. Đến khi đủ điều kiện nộp hồ sơ xin quốc tịch, Bộ Di trú phát hiện trong hồ sơ người này khai đã ly hôn vợ. Người này sau đó đã nhận được thư của Bộ Di trú từ chối cấp quốc tịch với lý do nghi ngờ “đã từng kết hôn giả để có thường trú”.

Ở trường hợp này, Bộ Di trú căn cứ trên thời gian của những lần kết hôn, ly hôn và thời điểm nhận visa để có quyền nghi ngờ. Tệ hơn nữa, có những người trong thời gian chờ cấp quốc tịch đã vội vã bảo lãnh người yêu mới.

Một loại visa cũng bị xem xét kỹ là visa tay nghề đi kèm người phụ thuộc. Đã có những cặp nộp đơn visa diện tay nghề, sau khi được cấp visa thường trú thì chia tay. Nhưng đến lúc xin quốc tịch đã bị Bộ Di trú chất vấn và nghi ngờ vì thời gian có visa và thời gian chia tay quá gần nhau.

Cả hai trường hợp trên, bước đầu tiên Bộ Nội Vụ sẽ hủy đơn xin quốc tịch, sau khi đã thu thập đủ chứng cứ, họ sẽ có quyền hủy bỏ cả visa thường trú.

Thông tin nhân thân thiếu trung thực

Và dù đã đậu bài thi quốc tịch nhưng vẫn chưa có gì bảo đảm là đương đơn sẽ được tuyên thệ trở thành công dân Úc, nếu như Bộ Nội Vụ cho rằng cá nhân đó không thể hiện được nhân thân tốt.

Điều kiện nhân thân tốt – theo luật quốc tịch – không có định nghĩa cụ thể, nên hoàn toàn hoàn toàn dựa vào ý kiến chủ quan của nhân viên xét hồ sơ. Tuy nhiên đối với những trường hợp sau đây, nguyên nhân khá rõ ràng để Bộ Di trú có cơ sở từ chối hoặc hủy visa.

Đổi tên/Dùng tên giả nhưng không khai báo: Đa phần những trường hợp không khai báo sử dụng tên giả là do đã phạm án, bị truy nã ở ngoại quốc, và sau đó trốn sang Úc. Dù may mắn thoát được quy trình xét duyệt visa và được nhận quốc tịch, nhưng nếu bị phát hiện, Chính phủ vẫn có quyền tước quốc tịch của người đó.

Nếu có vi phạm pháp luật trong thời gian sống ở Úc, dù là án tù hoặc những vi phạm dân sự nhỏ bị phạt tiền, cũng đều phải khai báo. Điều này thể hiện trong giấy lý lịch tư pháp AFP, nhưng nếu không khai báo trong tờ khai cũng có thể bị rắc rối trong việc xét duyệt visa.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...