Những luật mới có hiệu lực ở Úc từ tháng 1/2018

Bước sang năm 2018, nhiều luật mới sẽ chính thức được áp dụng ở Úc từ thuế, điều lệ chính phủ tới chính sách nhà đất, phúc lợi xã hội và định cư Úc

Giáo dục

Các trường học ở Úc sẽ chuyển sang mô hình Gonski 2.0, những trường thiếu ngân sách sẽ có 6 năm chuyển giao và 10 năm chuyển giao đối với những trường thừa ngân sách. Ngân sách cho đại học sẽ giữ mức giống 2017 trong vòng 2 năm tới, trong khi các trường nghề (VET) sẽ chỉ dạy những ngành Úc đang cần, đủ tiêu chuẩn và tập trung những ngành huấn luyện ngắn hạn nhưng kết quả cao.

Trợ giúp tối đa của ngân sách chính phủ cho học phí với đa số học sinh là 104.444 AUD, riêng ngành y, nha khoa và thú ý sẽ đuwọc nhận 150.000 AUD. Học bổng chuyển tiếp không còn được cấp cho sinh viên chuyển từ nước ngoài hay du học sinh.

Bất động sản Úc

Chủ nhà mới sẽ không được liệt kê chi phí kiểm tra và bảo trì nhà cho thuê để khai thuế. Sự thay đổi này đưa ra nhắm giảm áp lực trong ngân sách cho nhà ở năm 2017 – 2018.

Những luật mới có hiệu lực ở Úc từ tháng 1/2018

Y tế

Một loại vắc-xin mới chống lại mụn cóc sinh dục sẽ được liệt vào danh sách của chương trình Phòng ngừa bệnh Toàn quốc (National Immunisation Program) với yêu cầu phòng ngừa và chống lại nhiều chủng virus với chi phí thấp hơn, trong khi các cựu chiến binh sẽ được tiếp cận với kháng sinh cũng như bệnh tim và các thuốc chống đột quỵ thông qua chương trình Pharmaceutical Benefits Scheme.

Ngoài ra chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 5.7 triệu AUD trong 4 năm cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bị ô nhiễm khu vực Tindal RAAF Base.

Phúc lợi xã hội Centrelink

10 triệu AUD sẽ được dùng để giúp đỡ những người khó tìm việc vì bị ảnh hưởng bởi ma túy, những bậc cha mẹ đơn thân sẽ phải xác nhận lại mối quan hệ để chắc rằng họ không gian dối.

Trợ cấp cho thanh thiếu niên sẽ tăng ít nhất là 4.6 AUD và sinh viên là 8.3 AUD, trong khi người tàn tật sẽ tăng lên 7 AUD. Những người chăm sóc sẽ nhận được thêm 2.4 AUD mỗi 2 tuần do lạm phát.

Thuế

Khoản thuế đặc biệt 12.000 USD đối với các loại xe cũ nhập khẩu sẽ bị huỷ.

Chức vụ

Quốc hội Úc sẽ có chế độ chi tiêu mới sau vụ việc Bronwyn Bishop và Sussan Ley bị buộc tội lạm quyền.

Luật hôn nhân đồng tính

Sau khi quốc hội Úc thông qua luật hôn nhân đồng tính vào ngày 7/12 vừa qua, từ ngày 9/1/2018 các cặp đôi đồng giới sẽ chính thức được tổ chức đám cưới hợp pháp.

Chi phí giao thông vận tải tăng cao

Các lệ phí CityLink ở tiểu bang Victoria có xu hướng tăng lên khoảng 31.2 AUD cho một hóa đơn thường niên mà các tài xế sẽ phải trả khi chạy trên khu vực đường cao tốc vào mỗi ngày trong tuần. Lệ phí tối đa cho mỗi chuyến xe đi một chiều tăng lên mức 9.13 AUD.

Ở New South Wales, lệ phí cầu đường cho Cross City Tunnel, Eastern Distributor, Hills M2 và Lane Cove Tunnel cũng sẽ tăng lên. Cũng có những thay đổi đối với lệ phí Airportlink ở Queensland từ Kedron đến Toombul, Bowen Hills đến Kedron và Bowen Hills đến Toombul.

Cấm sử dụng túi nhựa

Túi nhựa nylon sử dụng 1 lần sẽ bị cấm tại quầy tính tiền của Woolworths và Coles từ năm 2018. Woolworths nói họ sẽ tiến hành loại bỏ túi nylon sớm, còn Big W và BWS stores sẽ cấm toàn bộ từ 30/6/2018. Coles đã ra lệnh cấm túi nhựa chỉ sau đó 2 giờ và Harris Farm Markets cũng như vậy. Tây Úc sẽ cấm túi nhựa từ 1/7/2018, trong khi New South Wales vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này.

Quỹ lương hưu

Từ ngày 1/7/2018, chính phủ Úc đưa ra hình thức khuyến khích những người trên 65 tuổi sử dụng nhà ở kích thước nhỏ hơn, đồng thời tăng quỹ lương hưu lên 300.000 AUD ngoài mức đóng sau thuế thông thường.

Người lĩnh lương hưu

Từ ngày 1/7/2018, để đủ tuổi nhận lương hưu hoặc người khuyết tật ở Úc phải đạt một trong 3 tiêu chuẩn sau:

  • Đã ở Úc 10 năm liên tục và làm việc ở Úc trong vòng 5 năm.
  • Đã ở Úc 10 năm liên tục và có bằng chứng chưa nhận tiền trợ cấp trong 5 năm.
  • Đã ở Úc 15 năm liên tục.

Định cư Úc

Bộ Di trú Úc công bố những thay đổi chính thức về visa 457, loại này sẽ bị loại bỏ vào tháng 3/2018 và được thay thế bởi 2 loại visa mới khác. Theo đó từ 1/3/2018 chỉ có các công việc nằm trong danh sách kỹ năng chiến lược trung hạn và dài hạn được phép xin visa trực tiếp theo chương trình định cư Úc diện tay nghề có doanh nghiệp bảo lãnh (ENS) và chương trình bảo lãnh vùng miền (RSMS).

Visa 457 bị hủy bỏ và được thay thế bởi visa Temporary Skills Shortage (TSS) có thời hạn 2 năm và 4 năm.

Chương trình hỗ trợ trẻ em

Chương trình hỗ trợ trẻ em mới từ ngày 2/7/2018 với tên gọi là Child Care Subsidy (CCS) sẽ thay thế 2 chương trình cũ là Child Care Benefit và Child Care Rebate.

Chương trình Child CCS mới này hứa hẹn sẽ đơn giản và ít bước hơn chương trình hiện tại, tập trung giúp đỡ những gia đình có thu nhập trung bình và thấp. Trẻ trong diện hưởng trợ cấp phải dưới 13 tuổi, chưa học cấp 2 và phải được yêu cầu tiêm chủng đầy đủ.

Chi phí làm hộ chiếu

Hộ chiếu Úc sẽ tăng thêm từ 3 – 5 AUD, thành 282 AUD đối với hộ chiếu 10 năm và 142 AUD với hộ chiếu 5 năm.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...