Những loại visa bảo lãnh người thân sang Úc

Có khá nhiều loại visa để định cư Úc, tuy nhiên không phải ai cũng đủ khả năng đi theo visa lao động hay đầu tư, do đó visa bảo lãnh người thân là lựa chọn tốt nhất.

Hàng năm, các loại visa bảo lãnh thân nhân chiếm một nửa tổng số đơn được xét thường trú nhân Úc. Visa bảo lãnh có nhiều dạng khác nhau, cho phép công dân và thường trú nhân Úc có thể đoàn tụ với người thân ở nước ngoài.

Theo kế hoạch, năm tài chính 2021-22 chính phủ Úc cấp hạn mức 160.000 suất visa, khoảng một nửa dành cho diện bảo lãnh thân nhân.

Trong số 77.300 suất visa diện bảo lãnh thân nhân (Family Stream) thì có 72.300 visa dành cho bạn đời, 4.500 visa bảo lãnh cha mẹ và 500 visa thuộc các diện thân nhân khác.

Visa bạn đời

Theo luật sư của Đất Vàng Châu Úc, người nộp hồ sơ có thể xin visa bạn đời nếu họ kết hôn hoặc trong mối quan hệ với một công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Luật sư nói: “Từ ngày nộp hồ sơ cho đến ngày được nhận thường trú nhân, sẽ mất khoảng thời gian từ 3-4 năm. Nguyên nhân thời gian xét hồ sơ kéo dài như vậy tôi đoán là do Bộ muốn bảo đảm mối quan hệ không bị đổ vỡ, chân thật và sẽ tiếp nối.”

Những loại visa bảo lãnh người thân sang Úc

Bộ Nội vụ Úc sẽ áp dụng một sự kiểm tra toàn diện khi xem xét các hồ sơ bảo lãnh bạn đời nhằm bảo đảm mối quan hệ đó là có thật. Bộ sẽ cẩn thận kiểm tra các hồ sơ bạn đời thật sự nghiêm túc.

Chuyện này có vẻ hơi xâm phạm quyền riêng tư nhưng người nộp hồ sơ phải bảo đảm làm hài lòng bộ về những tiêu chuẩn hợp pháp và mối quan hệ được thể hiện đầy đủ.

Điều này bao gồm việc chứng minh mối quan hệ có thực qua những tấm ảnh chụp chung, có những tài khoản ngân hàng chung, tài sản chung, những thông tin cá nhân của đối phương, những chia sẻ về cuộc sống qua mạng xã hội và các hình thức online khác…

Hồ sơ xin visa bạn đời có thể được cấp ngay visa thường trú nhân trong hai trường hợp đặc biệt bất kể bạn nộp hồ sơ trong hay ngoài nước Úc: Hai người đang ở trong mối quan hệ bạn đời ít nhất 3 năm hoặc đang sống chung với nhau 2 năm và có con chung.

Nếu không thuộc 2 trường hợp trên thì hồ sơ thông thường sẽ được xét duyệt trong 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: Từ khi nộp hồ sơ đến khoảng 12-24 tháng.
  • Giai đoạn 2: Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra một lần nữa để bảo đảm vợ chồng vẫn đang chung sống và yêu thương nhau, sau đó sẽ tiếp tục xem xét cấp visa thường trú nhân Úc.

Visa bảo lãnh cha mẹ

Nếu bạn muốn đưa cha mẹ sang Úc, bước đầu tiên là phải xác định các mối liên hệ gia đình của cha mẹ bạn với nước Úc. Đây được gọi là bài kiểm tra về sự cân bằng của gia đình.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Người dân và doanh nghiệp Úc được hỗ trợ hơn 200 tỷ USD vì dịch Covid-19

Những nước nào sẽ mở cửa biên giới với Úc trước Giáng sinh?

New South Wales tháng 10 dỡ phong tỏa, cuối năm đón du học sinh

Một hồ sơ cha mẹ sẽ đạt sự cân bằng trong gia đình nếu ít nhất một nửa số con của người nộp hồ sơ có quốc tịch hoặc thường trú nhân Úc.

Có 7 visa bảo lãnh cha mẹ khác nhau và các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định cấp visa này bao gồm sự cân bằng của các thành viên trong gia đình, độ tuổi và khả năng tài chính.

Để xác định sự lựa chọn đúng đắn, câu hỏi đầu tiên thường là có phải một nửa hoặc hơn một nửa số con cái của người nộp hồ sơ là công dân hoặc thường trú nhân Úc hay không.

  • Nếu câu trả lời là không thì người nộp hồ sơ chỉ còn lựa chọn duy nhất là nộp visa 870, tức là visa bảo lãnh cha mẹ diện tạm trú (hiệu lực 3 năm), sau đó có thể nộp xin visa lại.
  • Nếu cha mẹ bạn vượt qua bài kiểm tra cân bằng số con trong gia đình thì họ sẽ có 6 lựa chọn khác nhau phụ thuộc vào việc cha mẹ nộp hồ sơ trong hay ngoài nước Úc, độ tuổi và khả năng tài chính.

Visa bảo lãnh con cái

Khi nói đến trẻ em di dân, đa số trường hợp trẻ em phụ thuộc thường được đi kèm trong hồ sơ visa của cha mẹ. Nhưng nếu một người nộp hồ sơ visa bạn đời đang sống ở Úc lúc nộp hồ sơ còn con họ đang ở nước ngoài, thì đứa bé có thể chuyến đến Úc sống tạm thời dưới dạng visa trẻ em phụ thuộc (visa 445) sau khi cha/mẹ em bé đó được nhận visa bạn đời tạm trú.

Luật sư Đất Vàng Châu Úc cho biết người nộp hồ sơ có 3 lựa chọn visa thường trú, tuỳ thuộc vào mối quan hệ giữa đứa bé và người bảo lãnh, bao gồm: visa con cái, visa thân nhân mồ côi và visa con nuôi.

Cần phải có mối quan hệ đặc biệt với đứa bé bạn bảo lãnh. Có thể đương đơn là cha mẹ nuôi của em bé, hoặc em bé đó mồ côi và bạn là người họ hàng với em, hoặc em bé đó là con đẻ.

Vì vậy nếu em bé là con riêng của vợ đương đơn thì có một quá trình duyệt xét khác, trong đó đương cần phải bảo lãnh mẹ của em bé trở thành thường trú nhân trước.

Nếu người mẹ là thường trú nhân và vì một nguyên nhân nào đó mà đứa con chưa được đi kèm trong hồ sơ xin visa thường trú nhân của người mẹ thì đây là trường hợp phổ biến nhất mà bạn có thể nộp visa bảo lãnh con cái.

Visa bảo lãnh người thân khác

Tuỳ thuộc vào trường hợp của bạn, mà bạn có thể bảo lãnh bà con họ hàng đến sống tại Úc.

Bạn có thể bảo lãnh một visa họ hàng hoặc người chăm sóc nếu người nộp đơn gặp tình trạng sức khoẻ yếu, nhưng không có ai trong gia đình tại Úc có thể chăm sóc, và đương đơn không thể nhận được sự chăm sóc cần thiết từ các dịch vụ y tế của Úc.

Trong trường hợp đó, đương đơn có thể bảo lãnh một người họ hàng trên 18 tuổi đến sống tại Úc theo diện visa người chăm sóc (visa 116 hoặc 836). Thời gian duyệt xét đối với visa người chăm sóc thường trong khoảng 4 năm rưỡi.

Ngoài ra còn có visa họ hàng cuối cùng (Remaining Relative) và visa họ hàng phụ thuộc cao niên (Aged Dependent Relative) cho những người mà bà con họ hàng của họ đã định cư tại Úc.

Hồ sơ cho những visa này có thể nộp trong hoặc ngoài nước Úc, tuy nhiên thời gian chờ đợi rất dài nên người nộp hồ sơ 2 dạng này chỉ có thể sống ở Úc trong khi chờ đợi quyết định nếu họ đã nộp visa tại Úc.

Thời gian chờ đợi hiện tại để nhận kết quả cho hồ sơ của hai dạng visa này đều là 50 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *