Những ảo tưởng sai lầm của du học sinh Việt tại Úc

Đất Vàng Châu Úc nhận thấy các du học sinh có nhiều ngộ nhận cũng như không đủ thông tin với thị trường việc làm tại Úc nên xin chia sẻ bài viết sau đây do các du học sinh từng trải ở Úc gửi tới.

Những ảo tưởng sai lầm của du học sinh Việt tại Úc

Ảo tưởng 1: Đi làm trang trải tiền học phí và sinh hoạt

Trước khi bạn đi du học, các agent hay vẽ rằng ở Úc rất dễ kiếm tiền và có thể đi làm để trang trải tiền học và chi phí cuộc sống. Điều này hoàn toàn sai. Thứ nhất bạn chỉ được làm 20 tiếng/tuần, thứ hai du học sinh cực kỳ khó kiếm việc làm tại Úc, còn nếu bạn làm tiền mặt (để làm hơn 20 tiếng) thì lương rẻ bèo.

Ảo tưởng 2: Bạn giỏi và có tài

Dù bạn có thể là thiên tài toán học, năng động hay là nhà quản lý tại một ngân hàng lớn ở Việt Nam nhưng sang Úc cũng chẳng công ty nào thuê bạn. Thứ nhất là vấn đề ngôn ngữ và văn hóa làm việc khác biệt. Thứ hai, quan trọng hơn là họ không muốn bỏ tiền bạc, thời gian và công sức để đào tạo bạn trong khi bạn có thể nghỉ vì phải về nước bất cứ lúc nào.

Nó giống như bạn trồng cây, bón phân và tưới nước, nhưng chưa kịp kết trái thì cây có thể bị đốn mất.

Ảo tưởng 3: Nhắm mắt làm bồi bàn tạm bợ

Không phải bạn muốn làm bồi bàn (waiter) nghĩa là sẽ có việc làm ngay. Lương nhân viên bồi bàn được trả lên đến 20 đô/giờ tại các nhà hàng của Úc, tuy nhiên họ đòi hỏi sự chuyên nghiệp, giỏi ứng xử, nhanh nhẹn, hiệu quả và có tâm với khách.

Những ưu điểm này bạn không thể có được nếu bạn thiếu kinh nghiệm, không tự lập, mặc cảm, không coi trọng cảm nghĩ của khách, không coi trọng thành công của nơi bạn làm, hoặc bạn coi thường công việc này và coi đó là việc làm tạm bợ.

Vì thế rốt cuộc du học sinh Việt đành phải vào làm trong nhà hàng Việt hoặc Tàu để bị bóc lột (dù công việc ở đây không dễ kiếm). Bạn phải hiểu rằng, mình không chuyên nghiệp nên mình mới phải làm ở một nơi không chuyên nghiệp, và bạn phải chấp nhận điều đó…

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Chúc mừng Giáng sinh và Năm mới 2022

Các trường đại học Úc tăng học phí sinh viên quốc tế năm 2022

Sydney và Melbourne đứng TOP 20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021

Ảo tưởng 4: Phân biệt công việc sang hèn, ngại chịu khổ

Khi làm bồi bàn hoặc lễ tân sẽ có lúc bạn bị chủ sai đi chùi toilet hay lau sàn. Đây là việc hết sức bình thường dù họ đã có mướn người vệ sinh mỗi ngày. Không lẽ có người khách lỡ làm bẩn toilet mình lại để yên vậy cả ngày chờ người lau chùi tới? Nhiều bạn cảm thấy bị xúc phạm hay cực kỳ bực bội khi bị sai đi chùi toilet, thậm chí có thể bỏ việc ngay lập tức.

Ở Úc, mọi công việc đều đề cao sự hiệu quả và mọi người làm việc theo đúng nghĩa là làm việc. Ca 8 tiếng có nghĩa là chạy không ngừng 8 tiếng. Một nhà hàng ở Việt Nam có 5 nhân viên nhưng ở Úc chỉ có 2 nhân viên đảm nhiệm công việc của 5 người. Nhiều bạn chịu không được sự cực khổ, nhiều bạn khác thì thấy họ trả lương rẻ mà bắt làm nhiều quá… nên nếu bạn cũng thuộc trường hợp này thì bạn không đáng nhận công việc này.

Những ảo tưởng sai lầm của du học sinh Việt tại Úc

Các cách kiếm tiền tại Úc đáng lưu ý

Tại Úc những nghề tưởng chừng như thấp kém ở Việt Nam lại là nghề dễ kiếm tiền và dễ kiếm việc nhất. Thợ sửa ống nước, thợ làm khóa, thợ sửa điện thoại, thợ cài đặt máy lạnh… đều có thu nhập trên 100.000 đô la/năm và dư thừa việc làm.

Trước khi tới Úc bạn hãy bỏ ra 3 tháng đi học những nghề này tại Việt Nam, khi qua đây bạn có thể dễ dàng xin việc hoặc tự làm riêng kiếm lại hàng chục nghìn đô la. Với các bạn gái nên đi học làm nail cao cấp qua đây sẽ có việc làm ngay.

Ở Úc, mỗi người trên 18 tuổi đều có xe hơi nên bạn có thể học cách lắp đặt máy CD, DVD, Bluetooth cho xe hơi. Ở Úc dịch vụ này có giá là 100 đô la và không đòi hỏi bằng cấp hay mở mặt bằng gì cả. Bạn có thể tự làm 4 việc 1 tuần và mỗi việc không tốn của bạn quá nửa tiếng, chưa kể bạn có thể buôn bán thêm máy CD, DVD cho xe hơi. Thời gian cũng linh động tùy ý bạn, hôm nào thi thì hẹn lại khách hôm khác.

Thay màn hình iPhone, iPad cũng là kỹ năng đơn giản bạn có thể học nhanh. Nếu giá của bạn tầm 60 đô cho iPhone và 150 đô cho iPad thì bạn sẽ có khách. Ở Úc, trung bình một gia đình thường có hơn 1 iPad và iPhone, thậm chí trẻ em 3 tuổi đã có iPad riêng… nên nhu cầu thay màn hình khá cao.

Hoặc tập hợp 2-3 người làm dịch vụ vệ sinh khi người ta dọn nhà và trả nhà cũng có thể kiếm được thu nhập khá. Mỗi lần như vậy không quá 3 tiếng mà được trả khoảng 300 đô (các công ty thường trả tới 500 đô)…

Còn khá nhiều nghề nữa, như lái taxi, office cleaner… nên bạn không nhất thiết phải lao đầu đi làm farm, bồi bàn hay bán hàng chợ rồi than thở. Ở Úc tiền rất nhiều, quan trọng bạn phải năng động và biết cách cho nó chảy vào túi bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *