Những ai giữ visa tạm trú ở Úc có thể được nhận trợ cấp Centrelink vì dịch COVID-19

Những người Úc ủng hộ người nhập cư muốn chính phủ nước này cho phép 2,4 triệu người tạm trú (Temporary Resident) hội đủ điều kiện nhận trợ cấp của Centrelink khi đại dịch COVID-19 khiến rất nhiều người tại đây bị thất nghiệp hoặc gặp khó khăn về tài chính.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến hàng trăm ngàn người trên khắp nước Úc đột nhiên mất việc làm, một bộ phận không nhỏ lên tới hàng ngàn người thất nghiệp không thể nhận trợ cấp của chính phủ Úc – những người có visa tạm trú.

Nhà làm phim người New Zealand, Tom Chapman, nằm trong số đó. Anh đã tự đầu tư tiền bạc và thuê các cộng tác viên trong 6 năm để hợp tác làm các bộ phim độc lập: “Chúng tôi rơi vào hoàn cảnh khủng hoảng này, có một khoảng cách nhỏ giữa việc là thường trú nhân và sống ở đây bằng visa nước ngoài, đó là một khoảng cách không xác định. Đó là một lỗ hổng nhỏ thể hiện qua việc chúng tôi ở đây trong bao lâu.”

Bây giờ anh không biết làm thế nào có thể ở lại Úc trong vài tháng tới: “Thật xấu hổ nhưng có rất nhiều người như tôi đang cố gắng tìm câu trả lời với Centrelink. Theo nghĩa đen là không thể. Chúng tôi phải đứng lên bên ngoài Centrelink, xếp hàng ngay bên cạnh những người đang ho khù khụ.”

Nhiều người đã xếp thành những hàng dài bên ngoài Centrelink trong tuần này.
Nhiều người đã xếp thành những hàng dài bên ngoài Centrelink trong tuần này.

Số liệu mới nhất của Bộ Di trú Úc cho thấy có 2,4 triệu người có visa tạm trú ở Úc, hơn 600.000 người trong số này là người New Zealand với một loại visa đặc biệt.

Andrew Giles là người phát ngôn đa văn hóa của phe đối lập. Ông nói rằng những người nhập cư ở Úc cần được bảo đảm rằng họ sẽ được chính phủ chăm sóc: “Tôi nghĩ cộng đồng rất hoang mang và lo lắng về những gì đang xảy ra, nhiều người không biết chính phủ có hỗ trợ cho họ không, nếu có khủng hoảng xảy ra.”

Ann Ruston, Bộ trưởng Bộ Gia đình và Dịch vụ Xã hội liên bang, cho biết hiện bà có khả năng cấp quyền truy cập Centrelink khẩn cấp cho những người bình thường không nhận được trợ cấp.

“Tôi có quyền cung cấp các lợi ích đặc biệt cho những người có các loại visa không đủ điều kiện nhận các khoản an sinh xã hội Úc, nếu họ đang ở trong thời điểm khó khăn tài chính. Chính phủ đã tăng thêm giới hạn cho quy định, điều đó có nghĩa là tôi có thể xem xét vấn đề rộng hơn.”

Hiện vẫn chưa có câu trả lời nào về việc ai sẽ được xem xét nhận trợ cấp. Những người ủng hộ đang bày tỏ mối lo ngại đối với những khách du lịch tại Úc đang trong tình trạng lấp lửng.

Hội đồng Nhập cư Úc cho biết có một số lượng đáng kể người lao động sống ở Úc phụ thuộc vào việc làm của họ, nhiều người trong số này làm việc trong lĩnh vực khách sạn và du lịch – những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Giám đốc Hội đồng Nhập cư Úc Carla Wilshire nói rằng những công nhân đó đang bị hệ thống lãng quên: “Chúng tôi không muốn có bất kỳ gia đình hay nhóm người  nào không có kế sinh nhai, hiện đang sống trong đại dịch, không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc các nhu cầu căn bản như nơi trú ẩn , chỗ ở và thực phẩm. Chúng ta cần có khả năng cung cấp quyền lợi đó cho toàn cộng đồng nằm trong biên giới của chúng tôi.”

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...