Nhu cầu thuê nhà tăng nhưng số người sở hữu nhà ở Úc lại giảm

Thống kê mới nhất từ ABS cho thấy xu hướng thuê nhà ở Úc ngày càng tăng, tuy nhiên số người sở hữu nhà ở nước này lại ngày càng giảm.

Cục Thống kê Úc (ABS) cho biết hơn 30% người Úc phải thuê nhà trong năm tài chính 2017-18, tăng 5% so với 5 năm trước, đồng thời tiền để thuê nhà chiếm khoảng 20% thu nhập của họ. Cũng trong năm tài chính này, tỷ lệ người thuê nhà ở công cộng đã giảm từ mức 6% xuống còn 3%.

Số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ người có nhà ở Úc đang giảm xuống và được ghi nhận ở mức 66%, tuy nhiên cứ 5 hộ gia đình thì có một hộ có nhiều hơn một căn nhà. Phần lớn các hộ gia đình có trên một căn nhà đều có thêm một căn khác ngoài căn họ đang ở, nhưng 5% trong số các hộ này có từ 4 căn trở lên.

Nhu cầu thuê nhà ở Úc tăng - số người sở hữu nhà lại giảm

Mặc dù thị trường địa ốc đang hạ nhiệt nhưng dường như nỗi ám ảnh của người Úc đối với nhà đất vẫn đang “nóng” hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu của ngân hàng HSBC tiết lộ người Úc dành thời gian để tìm kiếm nhà nhiều gấp đôi thời gian họ tập gym. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy người Úc dành ra 2,5 tiếng mỗi tuần để dò tìm trên thị trường địa ốc, so với 1,08 tiếng dành ra tại phòng gym hoặc trò chuyện với cha mẹ (0,88 tiếng).

Những người “săn nhà” thậm chí còn dành ra tới hơn 7 tiếng mỗi tuần để đi tham quan nhà ở, đọc tạp chí địa ốc và tìm kiếm những căn nhà được đăng bán trực tuyến.

Cuộc khảo sát cũng phát hiện 23% người Úc thường định giá lại căn nhà của họ sau mỗi 3 tháng, tuy nhiên so với các quốc gia khác thì Úc lại là nước có người dân bị ám ảnh nhiều nhất khi nhắc đến vấn đề nhà đất – người Mỹ dành 4,95 tiếng mỗi tuần để tìm nhà.

Mặt khác, nghiên cứu chỉ rõ nỗi lo ngại về hàng xóm khó tính là điều khiến nhiều người mua nhà e ngại nhất (46%). Những tin đồn về việc nhà bị ma ám cũng là nguyên nhân khiến 21% người Úc “chùn chân” khi quyết định liệu có nên mua một căn nhà.

Người đứng đầu bộ phận cho vay thế chấp thuộc HSBC chi nhánh Úc, bà Alice Del Vecchio, cho biết giá nhà giảm và tỷ lệ lãi suất ở mức thấp là các yếu tố khích lệ đối với những người muốn đặt chân vào thị trường nhà đất địa phương.

“Mua nhà thường là quyết định khó khăn nhất với người Úc nhưng không làm chùn bước những người luôn say mê tìm kiếm căn nhà hoàn hảo của riêng mình. Điều quan trọng là để bắt đầu quá trình mua nhà là thảo luận cởi mở với đối tác, gia đình hoặc cố vấn tài chính để mua nhà trong khả năng tài chính, đồng thời biết rõ cần phải đánh đổi những gì để mua được nhà”, bà Del Vecchio chia sẻ với Đất Vàng Châu Úc.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống