Nhìn lại 1 năm Covid-19 lây nhiễm vào Úc

Ngày 25/1/2021 tròn 1 năm kể từ khi Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Úc, hiện tại đã ghi nhận hơn 28.000 ca nhiễm khắp cả nước.

Covid-19 về căn bản đã làm thay đổi cuộc sống của hầu hết mọi người, khi chúng ta học cách làm việc tại nhà, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Một người đàn ông khoảng 60 tuổi vào bệnh viện Westmead ở Sydney với các triệu chứng giống như bệnh cúm. Ông lập tức được cách ly và xét nghiệm tầm soát một loại virus bí ẩn mới. Đến ngày 25/1/2020 xét nghiệm của ông cho kết quả dương tính.

Ông là một trong 4 ca nhiễm đầu tiên ở Úc. Tất cả đều là du khách từ Trung Quốc.

Trong vòng một tuần Thủ tướng Scott Morrison đã cấm hoàn toàn du khách từ Trung Quốc như một biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Vào ngày 3/2/2020, chuyến bay hồi hương đầu tiên được thực hiện với. 243 người Úc được di tản từ tâm dịch Vũ Hán đến đảo Christmas.

Ngày 25/1/2021 tròn 1 năm kể từ khi Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Úc, hiện tại đã ghi nhận hơn 28.000 ca nhiễm khắp cả nước.
Ngày 25/1/2021 tròn 1 năm kể từ khi Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Úc, hiện tại đã ghi nhận hơn 28.000 ca nhiễm khắp cả nước.

Sau đó, tàu Diamond Princess cập cảng Yokohama (Nhật Bản) vào ngày 4/2 và tất cả hành khách đã phải cách ly trong phòng riêng. 700 người trên tàu có kết quả xét nghiệm dương tính.

Các hành khách người Úc sau đó đã được chuyển đến trại khai thác mỏ Howard Springs bên ngoài Darwin ở Bắc Úc. Ông James Kwan, 78 tuổi, đến từ thành phố Perth là người Úc đầu tiên tử vong vì Covid-19 vào tháng 3/2020.

Ngày 19/3, tàu Ruby Princess cập cảng Sydney và 2.700 người đã được phép rời tàu, mặc dù một số người có triệu chứng bệnh và đang chờ kết quả xét nghiệm. Các tuần tiếp theo hơn 600 hành khách có kết quả dương tính và 28 người đã tử vong.

Sau một cuộc điều tra, Thủ hiến bang New South Wales là Gladys Berejiklian đã buộc phải chịu trách nhiệm.

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến bất kỳ ai đang tiếp tục chịu đựng, hoặc những người đã gặp mất mát to lớn vì những sai lầm đã xảy ra”, bà Gladys Berejiklian nói.

Ngày 20/3, Úc đóng cửa biên giới đối với người không thường trú và không phải là công dân. Việc mua sắm hoảng loạn đã xảy ra khiến các siêu thị phải hạn chế số lượng mua giấy vệ sinh.

Các kệ hàng siêu thị bị người mua gom sạch đã khiến Thủ tướng Úc phải lên tiếng: “Xin hãy dừng lại, điều đó không hợp lý và không hữu ích. Tôi phải nói rằng đó là một trong những điều đáng thất vọng nhất về hành vi của người Úc đối với cuộc khủng hoảng này.”

Ngày 22/3/2020, Úc lần đầu tiên buộc phải đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu.

Những dòng người xếp hàng dài bên ngoài Centrelink để xin hỗ trợ và Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg đã thông báo khoản thanh toán JobKeeper và JobSeeker: “Những tuần vừa qua thật khó khăn, nhưng những tuần sắp tới sẽ còn khó khăn hơn.”

Lệnh phong tỏa đã đem lại hiệu quả và biểu đồ lây nhiễm đã được san phẳng trong vài tháng trước khi các ca nhiễm bí ẩn bắt đầu leo ​​thang ở Victoria.

Đợt bùng phát thứ 2 vào cuối tháng 7/2020 đã đẩy số ca nhiễm hàng ngày của Úc lên mức cao nhất là 746 ca. Đợt hạn chế thứ 2 được áp dụng trên toàn tiểu bang Victoria và cuối cùng là phong tỏa Melbourne và Mitchell Shire.

Ngày 2/8/2020, Thủ hiến bang Victoria là Daniel Andrews đã tuyên bố Tình trạng Thảm họa tại đây và TP. Melbourne được đặt trong tình trạng giới nghiêm.

“Mặc dù tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đề nghị mọi người đừng đi làm, nhưng đó là những gì chúng ta phải làm để ngăn chặn sự lây lan của loại virus lây nhiễm rộng rãi này”, ông Daniel Andrews nói.

Bộ trưởng Y tế Victoria và 2 quan chức cấp cao đã từ chức vì bê bối kiểm dịch khách sạn vốn được cho là nguyên nhân của đợt lây nhiễm thứ 2.

Ngày 26/10/2020, sau một trong những vụ phong tỏa lâu nhất trên thế giới, tiểu bang Victoria đã không ghi nhận ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19.

Đến tháng 11/2020, một đợt bùng phát ở Adelaide đã dẫn đến việc phong tỏa 6 ngày. Ngay trước lễ Giáng sinh, các khu vực ven biển phía Bắc của Sydney đã được công bố là một điểm nóng Covid-19.

Nỗi lo sợ về biến thể dễ lây lan từ Anh sang đã khiến Thủ hiến Queensland là Annastacia Palaszczuk ra lệnh phong tỏa 3 ngày đối với Greater Brisbane.

Giờ đây, các chính trị gia và quan chức y tế Úc đang nỗ lực tăng cường các biện pháp để ngăn chặn biến thể rất dễ lây lan vào nước này, trong khi hơn 38.000 người Úc bị kẹt ở nước ngoài vẫn đang đợi được hồi hương.

Đợt triển khai vắc xin ngừa Covid-19 trên toàn nước Úc sẽ bắt đầu vào tháng 2/2021. Dự kiến tiêm chủng đại trà toàn dân kết thúc trước tháng 11/2021.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...