Người Úc trẻ phải rút tiền hưu trí sớm vì không được hưởng trợ cấp JobKeeper

Đảng Lao động Úc đã đổ lỗi cho chương trình JobKeeper kém hoàn thiện của chính phủ nước này về việc những người trẻ tuổi bị buộc phải rút hàng tỷ đô la trong quỹ hưu trí để sống trong thời gian nước Úc đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Phát ngôn về tài chính của Đảng Lao động Jim Chalmers cho rằng những người trẻ tuổi đã bị buộc phải truy cập sớm vào quỹ hưu trí (quỹ Superannuation) của họ sau khi bị loại ra khỏi chương trình trợ cấp lương JobKeeper đầy xáo trộn của chính phủ.

Người Úc trẻ phải rút tiền hưu trí sớm vì không được hưởng trợ cấp JobKeeper

“Điều đó sẽ gây ra hậu quả tàn khốc đối với loại thu nhập mà họ có thể dựa vào khi nghỉ hưu. Chính phủ bằng nhiều cách đã cướp đi của họ một quỹ hưu trí đàng hoàng…”, ông nói với báo chí.

Trong khi đó, chính phủ Úc cho biết số tiền đã được ước tính mà chưa dùng tới của JobKeeper sẽ không được mở rộng ra cho các nhóm công nhân khác, tuy nhiên có thể dùng để trợ giúp ngành du lịch.

Tính đến ngày 11/5, 1/3 trong số gần 1,4 triệu người Úc rút tiền Super ở độ tuổi dưới 30, số tiền rút tổng cộng khoảng 3 tỷ đô la.

Nhóm rút đông nhất là những người trong độ tuổi từ 26-30 (khoảng 268.000 người) đăng ký rút tiền Super sớm. Hơn 247.700 người trong độ tuổi từ 31-35, từ 21-25 tuổi là 172.000 người.

Phe đối lập liên bang tin rằng quyết định loại trừ nhiều nhân viên trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, trường đại học và một lượng lớn nhân viên thời vụ khỏi các khoản trợ cấp lương trong dịch COVID-19 là đáng trách.

Chính phủ Úc dự tính chi khoảng 130 tỷ đô la cho chương trình JobKeeper để giữ lại công việc cho khoảng 6,3 triệu công nhân, nhưng một lỗi đáng kể trong dự báo được tiết lộ gần đây cho thấy chỉ có 3,5 triệu công nhân được nhận thanh khoản này với lượng giải ngân thấp hơn 70 tỷ đô la.

Số lượng người trẻ tuổi rút tiền Super sẽ sớm tăng lên, tổng số tiền đã rút trong chương trình đã vượt qua 1,62 triệu đô vào tuần trước. Các cá nhân đủ điều kiện có thể rút 10.000 đô trong quỹ Super của họ trong năm tài chính 2019/20 và thêm 10.000 đô nữa vào năm 2020/21.

Chính phủ Úc cho biết số tiền không dùng tới của chương trình JobKeeper vì lỗi dự báo sẽ không được mở rộng ra cho những người lao động đã bị bỏ lỡ, nhưng có thể được dùng hỗ trợ khoảng 6 tháng cho ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề.

Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann cho biết chương trình trợ cấp tiền lương đang hoạt động như mong đợi, mặc dù có một lỗi dự báo trị giá 60 tỷ đô. Thượng nghị sĩ Cormann ra chỉ dấu sẽ không mở rộng đối tượng được nhận trợ cấp lương JobKeeper trước áp lực từ các nghiệp đoàn và các nhóm doanh nghiệp – những người muốn chương trình này hỗ trợ nhiều người lao động hơn.

“Dù gì JobKeeper vẫn là một chương trình cực kỳ tốn kém. 70 tỷ đô la là rất nhiều tiền. Ngành du lịch có thể là một ngành cần được hỗ trợ thêm. Đó là những gì chúng ta sẽ xem xét trong bối cảnh tình hình kinh tế lúc đó.”, ông nói với truyền thông.

Quỹ hưu trí (Superannuation, hay gọi tắt là Quỹ Super) là một khoản bắt buộc mà chủ lao động (employers) phải trả cho nhân viên khi ký hợp đồng lao động dưới bất cứ hình thức nào (casual, full time hay part time), trừ khi nhân viên nhận lương dưới hình thức contractor thông qua ABN cá nhân.

Theo luật Úc, mức Super tối thiểu là 9,5% lương, nghĩa là nếu 1 tuần bạn được trả lương 1.000 đô thì ít nhất sẽ được chủ lao động nộp 95 đô vào quỹ Super (mức lương tối thiểu để được áp dụng ít nhất là 450 đô/tháng). Có một số công ty để chiêu mộ nhân tài có thể trả mức super cao hơn, nhiều khi lên đến gần 20% lương, để thu hút người giỏi về làm cho họ (được tính trong package lương).

Quỹ Super của mỗi người cũng giống như một tài khoản ngân hàng mang tên người đó, và số tiền mà bạn được nhận trong quỹ này không hề nhỏ. Đến một thời điểm nào đó bạn sẽ được rút quỹ này ra đổi thành tiền mặt để tiêu…

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...