Người Úc phấn khởi vì tỷ lệ thất nghiệp giảm

Người Úc dường như đã hết lo lắng về những đợt bùng phát Covid-19 và phấn chấn bởi những số liệu gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm.

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng ANZ-Roy Morgan đã tăng 2,3% trong tuần qua, bù đắp những thiệt hại đã thấy ở hai đợt của kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới khi các khu vực của New South Wales và Brisbane bị phong tỏa do Covid-19.

David Plank, người đứng đầu mảng kinh tế của Ngân hàng ANZ, cho biết sự cải thiện niềm tin của người tiêu dùng (một chỉ số cho chi tiêu hộ gia đình trong tương lai) xuất phát từ những tin tốt hơn nữa trên thị trường lao động. Đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,6% vào tháng 12.

Người Úc phấn khởi vì tỷ lệ thất nghiệp giảm

Ông Plank nói: “Sự vắng mặt của các trường hợp Covid-19 do cộng đồng lây truyền trong một số ngày và việc nới lỏng các quy tắc biên giới cũng có thể hỗ trợ sự tự tin.”

Ngân hàng Trung ương Úc sẽ công bố cuộc khảo sát kinh doanh hàng tháng vào cuối tháng này để đưa ra dấu hiệu về tâm trạng của các công ty trong những tuần cuối cùng của năm 2020.

Chỉ số giá tiêu dùng quý tháng 12 cũng sẽ được công bố và dự kiến ​​sẽ cho thấy áp lực giá cả lành mạnh nói chung với các biện pháp kích thích của chính phủ đối với một số danh mục.

Dự báo của các nhà kinh tế tập trung vào việc CPI hàng quý tăng 0,7%. Điều này cũng sẽ giữ tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 0,7% và thấp hơn nhiều so với biên độ mục tiêu 2-3% của Ngân hàng Trung ương.

Các biện pháp cơ bản về lạm phát giúp làm dịu các biến động giá hoang dã và được Ngân hàng Dự trữ giám sát chặt chẽ về mặt chính sách tiền tệ cũng được cho là sẽ tiếp tục giảm.

Cục Thống kê Úc (ABS) cho biết tác động của dịch Covid-19 lên giá cả đã dẫn đến một số biến động hàng quý cực đoan trong chỉ số CPI trong 9 tháng qua, tuy nhiên tác động của Covid-19 đối với lạm phát hiện đang giảm bớt.

ABS cho biết các chương trình của chính phủ Úc được giới thiệu để hỗ trợ các hộ gia đình bị nhiễm Covid-19, chẳng hạn như tài trợ xây dựng, sẽ gây ra một số áp lực giảm về số liệu lạm phát trong quý tháng 12.

Ngân hàng Trung ương đã nhiều lần cho biết họ sẽ không tăng tỷ giá tiền mặt cho đến khi lạm phát ổn định trong biên độ mục tiêu. Điều này khó có thể xảy ra trước năm 2023.

Trước đó, ABS thông báo có thêm 50.000 người kiếm được việc làm trong tháng 12/2020 so với tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh vào tháng 7 ở mức 7,5% nhưng vẫn cao hơn 1,5% so với tháng 12/2019. Số người Úc thất nghiệp hiện ở mức 912.000 người, tăng 221.700 người kể từ tháng 1/2020 nhưng giảm hơn 30.000 người so với tháng 11/2020.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...