New South Wales lên kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế

Tiểu bang New South Wales của Úc đang xúc tiến kế hoạch nhằm dỡ bỏ hạn chế biên giới đối với sinh viên quốc tế trong nỗ lực cứu các trường đại học tại đây khỏi nguy cơ sụp đổ và phá sản.

Hôm qua, Thủ hiến New South Wales là Gladys Berejiklian cho biết hệ thống kiểm dịch (được sử dụng để kiểm soát sự lây lan COVID-19) cho 15.000 người Úc ở nước ngoài quay về đã hoạt động hiệu quả. Đây là cơ sở để New South Wales tin tưởng áp dụng cho những sinh viên quốc tế mong muốn sớm quay lại Úc học tập.

Mặc dù vậy, bà Berejiklian nhấn mạnh các kế hoạch vẫn đang trong “giai đoạn hình thành” và phụ thuộc vào thời điểm chính phủ liên bang dỡ bỏ các lệnh hạn chế biên giới cho sinh viên quốc tế.

New South Wales lên kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế

Bà cho biết sẽ cần một vài tháng để chính quyền New South Wales cân nhắc vấn đề này, vì hầu hết các chuyến bay tới Úc hiện đều có điểm đến là thành phố Sydney nên điều này tạo ra một áp lực lớn đối với chính quyền bang trong việc vận hành hệ thống kiểm dịch và các chi phí liên quan.

Trong khi đó điều kiện tiên quyết để sinh viên quốc tế có thể tới Úc sớm là chịu cách ly 14 ngày, tương tự như đối với công dân Úc trở về từ nước ngoài.

Chính quyền New South Wales sẽ phải bàn bạc và thống nhất với các trường đại học để đảm bảo quá trình xử lý kiểm dịch diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Trước đó Thủ tướng Úc Scott Morrison tiết lộ khả năng sẽ cho phép sinh viên quốc tế được quay lại vào giai đoạn 3 của Kế hoạch 3 giai đoạn dỡ bỏ hạn chế COVID-19 dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối tháng 7 tới.

Tuy nhiên, ông Morrison khẳng định việc cho phép chỉ được tính đến khi các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt được áp dụng.

Hiện cộng đồng các trường đại học Úc đang nỗ lực vận động để tiến trình xem xét dỡ bỏ lệnh hạn chế cho sinh viên quốc tế sẽ sớm được chính phủ liên bang thông qua.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Úc (ANU) ước tính khoảng 21.000 việc làm trong ngành giáo dục đại học nước này có thể bị “xóa sổ” trong vòng 6 tháng tới, phần lớn là do suy giảm số lượng sinh viên quốc tế.

Trong khi đó, một báo cáo phát hành ngày 21/5 của Đại học Sydney cho hay trường này đã đóng góp hơn 30.000 việc làm cho New South Wales, đem lại 5,3 tỷ AUD (3,39 tỷ USD) cho nền kinh tế tiểu bang trong năm 2019. Nếu không có sinh viên quốc tế thì đại học này sẽ đối diện nguy cơ mất 2,6 tỷ AUD (1,66 tỷ USD) và 12.000 việc làm vào năm 2020.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...