New South Wales đưa ra kế hoạch cải thiện nhà ở Housing 2041

Lần đầu tiên chính quyền New South Wales đưa ra chiến lược gia cư toàn diện tầm nhìn 20 năm với tên gọi Housing 2041 để cải thiện thị trường bất động sản Úc.

Mục tiêu chung trong chiến lược này của Bộ Gia cư New South Wales là tăng trưởng nhà tại Greater Sydney (có thể cần thêm 1 triệu nhà mới trước năm 2041), cũng như nhắm đến những tác động của Covid-19 lên lĩnh vực nhà đất.

Chiến lược về nhà ở mới đệ trình hồi tuần rồi của chính quyền New South Wales đưa ra cái nhìn bao quát về các vấn đề đang xảy ra và đề nghị một số giải pháp hữu ích.

Đây là chiến lược gia cư có tầm nhìn dài hạn lần đầu tiên của tiểu bang, cùng với sự ra đời của chính sách chuyển đổi từ thuế trước bạ sang thuế đất, cũng như Chương trình hành động New South Wales từ 2020-21 có thể dẫn đến một cuộc cải cách hệ thống nhà ở lớn lao.

Chính quyền New South Wales đưa ra chiến lược gia cư toàn diện tầm nhìn 20 năm với tên gọi Housing 2041 để cải thiện thị trường bất động sản Úc.
Chính quyền New South Wales đưa ra chiến lược gia cư toàn diện tầm nhìn 20 năm với tên gọi Housing 2041 để cải thiện thị trường bất động sản Úc.

Chiến lược Housing 2041 đề ra những sáng kiến nhằm dẫn đến kết quả về gia cư tốt hơn cho người dân tiểu bang bao gồm:

  • Tiếp cận dữ liệu tốt hơn, bao gồm việc chính phủ tung ra công cụ Government Property Index (GPI) – một công cụ bản đồ trực quan online giúp tăng thêm tính minh bạch của các tài sản công cũng như khuyến khích đầu tư tư nhân vào các mảnh đất của chính phủ.
  • Tận dụng tốt hơn quỹ đất công do chính phủ sở hữu và thông tin tốt hơn về các loại hình nhà ở mới, sự thuê mướn đất cũng như các mô hình chuyển giao sở hữu.
  • Thắt chặt quan hệ giữa các hội đồng địa phương, lĩnh vực nhà chính phủ và các nhà phát triển bất động sản Úc trong sáng kiến mới thự nghiệm về giải pháp nhà ở.

Nhìn chung, kế hoạch Housing 2041 hứa hẹn sẽ có kết quả ngay lập tức và chú trọng đến các vấn đề nguồn cung về nhà ở, sự đa dạng, giá cả phải chăng và bền vững.

Một điểm mới mà các nhà phân tích đánh giá tích cực đó là hứa hẹn sẽ “trẻ hoá” lĩnh vực nhà chính phủ.

Một chiến lược tích cực khác là việc cải cách hệ thống quản trị và phân phối nhà ở xã hội – trong đó ra đời một hội đồng tư vấn nhà ở và một ban mới trong chính quyền nhằm áp dụng chiến lược gia cư này.

Tuy nhiên rất ít số liệu cho biết chính quyền sẽ chi tiêu cho lĩnh vực nhà ở xã hội như thế nào. Mặc dù đây là vấn đề thuộc Ngân sách nhưng trong công bố Ngân sách bang vào tháng 11/2020 chi tiêu trực tiếp trong lĩnh vực này vẫn không thay đổi.

Theo Đất Vàng Châu Úc, chính sách mở rộng nhà ở xã hội và nhà giá rẻ tại New South Wales đã bị quá hạn từ lâu nhưng đáng nhắc đến vì nó có thể thúc đẩy sự phục hồi kinh tế cho tiểu bang này.

Chính quyền bang vừa cam kết tối đa 400 triệu đô cho khoản dự phòng mới bổ sung (trong khi phần lớn 900 triệu đô cam kết trong lĩnh vực này là dùng để cải tạo dự án cũ thay vì xây dựng dự án nhà chính phủ mới).

Quan điểm này của New South Wales trái ngược hoàn toàn với Dự án xây dựng Nhà ở Big Housing Build của chính quyền tiểu bang Victoria (đầu tư kỷ lục 5,4 tỷ đô trong 4 năm để xây hơn 12.000 nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ – như tiểu bang này đã công bố vào cuối năm ngoái).

Không chỉ hành động của New South Wales vẫn ít ỏi hơn khi so sánh với Victoria trong lĩnh vực nhà chính phủ, mà lĩnh vực này còn bị thâm hụt gần 1 tỷ đô mỗi năm trong việc duy trì sự hiệu quả và hữu ích của các nhà ở xã hội hiện có. Chiến lược Housing 2041 vẫn không khắc phục tình trạng này.

Các nhà phân tích nhận định rằng chính phủ New South Wales đang bán bớt quỹ đất công và bán bớt nhà ở xã hội nhằm giúp tài trợ cho sự hiện đại hóa và thay thế bằng hệ thống cho thuê nhà ở xã hội.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...